Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo

26/02/2021 05:00 PM | Công nghệ

Coinbase cảnh báo sự trở lại của nhà phát minh ra tiền ảo Bitcoin - Satoshi Nakamoto - có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá tiền điện tử.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo

Sàn giao dịch tiền số Coinbase đã chính thức nộp hồ sơ IPO, dự kiến niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq với mã niêm yết COIN vào tháng 12 năm nay.

Và trong các tài liệu được nộp lên Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ, Coinbase nói rằng "nền kinh tế tiền điện tử... có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu thị trường Bitcoin và Ethereum xấu đi hoặc giá của chúng giảm" cùng một số yếu tố khác. Và một trong số đó là "nhận dạng của Satoshi Nakamoto, bút danh hoặc những người đã phát triển Bitcoin, hoặc việc chuyển Bitcoin của Satoshi".

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo - Ảnh 1.

Bitcoin là tiền điện tử phi tập trung đầu tiên - một loại tiền kỹ thuật số được tạo ra, hay được gọi là 'khai thác', khi một máy tính giải quyết một vấn đề toán học phức tạp.

Satoshi Nakamoto là tác giả không xác định đằng sau sách trắng: "Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng". Thông tin chi tiết về cá nhân này rất hiếm và ít ỏi, nhưng các quan điểm chung đều nghi ngờ đây là một người đàn ông khoảng 40 tuổi sống ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nakamoto không có khả năng là người Nhật vì việc sử dụng các thành ngữ tiếng Anh cực kỳ thành thạo của mình, cũng như phần mềm Bitcoin không được ghi chép hoặc dán nhãn bằng tiếng Nhật.

Và nếu cha đẻ của đồng tiền điện tử này quay trở lại, một số tình huống có thể xảy ra dựa trên sự ảnh hưởng của cá nhân hoặc nhòm cá nhân này, vì Satoshi Nakamoto cũng có thể là bút danh cho một nhóm người.

Nếu cha đẻ Bitcoin xuất hiện, thị trường tiền ảo sẽ điên đảo - Ảnh 2.

Dorian Nakamoto, một người Mỹ gốc Nhật sống ở California, Mỹ có tên khai sinh là Satoshi Nakamoto. Ông từng là một nhà vật lý học, trước đó là một kỹ sư hệ thống còn sau đó là kỹ sư máy tính cho các tập đoàn tài chính. Tuy nhiên ông đã phủ định mọi sự liên quan của mình tới đồng tiền ảo Bitcoin.

Chưa hết, Nakamoto được cho là đang nắm giữ khoảng 1,1 triệu trong số 21 triệu Bitcoin có thể tồn tại trên thế giới, với trị giá khoảng 55 tỷ USD theo giá hiện tại. Như vậy, sự tồn tại của ông sẽ có tác động đến tình hình kinh tế xã hội một cách tức thì.

Nhưng nếu Nakamoto đã chết, những đồng Bitcoin đó có thể sẽ không thể truy cập được mãi mãi. Tiền điện tử được gắn với một khóa mã hóa phức tạp và có người đã mất hàng triệu USD vì không thể nhớ mật khẩu của mình.

Hồ sơ IPO của Coinbase cũng lưu ý rằng bất kỳ "nhận thức tiêu cực nào về Bitcoin hoặc Ethereum" đều có thể là một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá của nó. Vào tháng 5/2020, một giao dịch tiền điện tử đã chứng kiến ​​40 Bitcoin (khoảng 391.055 USD) được chuyển từ một tài khoản đã không hoạt động kể từ năm 2009.

Tài khoản tạo ra các đồng tiền này vào ngày 9/2/2009 khi chúng có giá trị bằng 0 USD, đã chuyển chúng đi vào ngày 20/5/2020, khiến mọi người tin rằng có thể là chính Satoshi Nakamoto đã di chuyển chúng .

Hồ sơ của Coinbase cũng có một số thông tin thú vị khác, bao gồm định nghĩa của từ "hodl" - một cách viết sai chính tả của từ "hold" và thường được sử dụng như một từ viết tắt để ám chỉ việc "giữ lấy cuộc sống thân yêu" - đó là khi người dùng nắm giữ một loại tiền điện tử chứng kiến số tài sản này trải qua sự thăng trầm của giá cả, thay vì bán nó.

Bảo Nam

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm