Nếu biết tiêu, tiền hoàn toàn có thể mua được hạnh phúc

13/04/2016 08:17 AM | Sống

Những ai nói tiền không mua được hạnh phúc hoặc biện minh cho việc không có tiền hoặc họ không biết tiêu tiền ra sao cho hợp lý.

Vì vậy, chúng ta nên mua những gì để mang lại niềm vui thích? Các nhà khoa học đã nghiên cứu gần 77.000 giao dịch ngân hàng ở Anh và thấy rằng những người chi tiêu cho món hàng phù hợp với tính cách của họ sẽ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn.

Điều này khá rõ ràng. Tuy nhiên , đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên cho thấy hạnh phúc không chỉ đến từ những thứ chúng ta cho đi mà còn là những gì chúng ta sắm cho bản thân mình nữa. Miễn là bạn biết chi tiêu đúng cách.

Thêm vào đó, những người nói tiền không mua được hạnh phúc có lẽ là những người chưa từng nuôi thú cưng.
Thêm vào đó, những người nói tiền không mua được hạnh phúc có lẽ là những người chưa từng nuôi thú cưng.

Nhà nghiên cứu Joe Gladstone từ Đại học Cambridge cho biết: "Trong lịch sử, các nghiên cứu đã cho thấy dường như không có mối liên hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc... Thông qua việc khai thác dữ liệu ngân hàng và giao dịch thực tế, nghiên cứu của chúng tôi đi tiên phong trong việc chứng minh việc chi tiêu có thể làm chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn nếu những chi tiêu đó phù hợp với tính cách và nhu cầu của bản thân".


Tuy nhiên hiểu được lợi ích của việc tiêu tiền, trước tiên bạn cần phải hiểu chính mình đã.

Tuy nhiên hiểu được lợi ích của việc tiêu tiền, trước tiên bạn cần phải hiểu chính mình đã.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc với một ngân hàng lớn và thuyết phục 625 người ẩn danh tham gia một bài kiểm tra để xem họ sở hữu loại tính cách nào trong những đặc điểm tính cách của Big Five (5 hướng suy nghĩ phổ biến nhất): cởi mở, tận tâm, hướng ngoại, dễ thương, và tình trạng loạn thần kinh.

Các nhà khoa học cũng yêu cầu người tham gia trả lời bộ câu hỏi về sự hài lòng với cuộc sống và xem xét dữ liệu giao dịch ngân hàng của họ trong khoảng sáu tháng để xem họ đã chi tiêu những gì. Gần 77.000 giao dịch được chia thành các mục có liên quan đến tính cách.

Bạn có thể nhìn vào ví dụ dưới đây để xem nhóm người trong Big Five chi tiêu cho những gì nhé.Và dù bạn có tin hay không thì có một số người không mấy bận tâm về việc phải thanh toán tiền phạt do vi phạm giao thông.


Giả sử bạn dễ thương, tiêu tiền cho thú cưng sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc nhất. Thế nhưng có vẻ như nộp phạt vi phạm giao thông làm cho đa số con người hạnh phúc hơn.

Giả sử bạn dễ thương, tiêu tiền cho thú cưng sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc nhất. Thế nhưng có vẻ như nộp phạt vi phạm giao thông làm cho đa số con người hạnh phúc hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia cảm thấy hạnh phúc hơn khi chi tiêu vào những thứ liên quan đến tính cách của họ. Ví dụ, người hướng ngoại dành trung bình 73 USD mỗi năm để đến các quán rượu.

Không chỉ có vậy, những người mua hàng cảm thấy hạnh phúc hơn khi họ được chi tiêu phù hợp với tính cách chứ không phải tổng thu nhập hay tổng số tiền đã chi tiêu. Vì vậy yếu tố quyết định sự hài lòng không phải việc họ đã chi nhiều tiền hay ít mà số tiền họ chi trả tạo nên sự khác biệt.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm thứ 2 khi đưa cho những người tham gia 2 loại voucher: 1 loại để uống tại quán bar và 1 loại để mua sách. Người hướng ngoại cảm thấy hạnh phúc hơn khi đến quán bar trong khi người hướng nội cảm thấy hài lòng hơn khi dùng voucher để mua sách.

Một trong những nhà nghiên cứu, Sandra Matz cho biết: "Phát hiện của chúng tôi chỉ ra việc chi tiêu vào vào các sản phẩm thể hiện bản sắc cá nhân giúp chúng ta cảm thấy hạnh phúc cũng giống như việc ta tìm được đúng công việc ta yêu thích, người hàng xóm phù hợp hay thậm chí như tìm được người bạn đời và đối tác phù hợp".

Các nghiên cứu đã đưa ra lời khuyên khá tuyệt vời cho tất cả chúng ta: hãy nghĩ những gì bạn sẽ mua có phù hợp với tính cách của bạn không trước khi quyết định chi tiêu cho nó. Các nhà khoa học cũng hy vọng một ngày nào đó các nhà bán lẻ trực tuyến sẽ đưa ra đề nghị tốt hơn.

Matz thêm: "Bằng việc đưa ra kiến thức về mối liên hệ giữa chi tiêu và hạnh phúc, chúng tôi hy vọng có thể tư vấn cho mọi người làm thế nào để tìm được hạnh phúc thông qua lựa chọn chi tiêu phù hợp mỗi ngày".

Tóm lại, đồng tiền làm thế giới quay vòng và tiền có thể mua được hạnh phúc.

An Chi

Cùng chuyên mục
XEM