Nếu bạn luôn tự ti và yếu đuối, hãy thử 10 cách này để giúp bản thân tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống

28/12/2019 14:20 PM | Kinh doanh

Tự tin giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, và có cơ hội thành công cao hơn, tuy nhiên, để hoàn toàn tự tin vào bản thân không phải là điều dễ dàng.

Nếu bạn chưa thực sự tin vào bản thân, hãy cùng xem 10 cách dưới đây để nuôi dưỡng sự tự tin cho mình.

1. Nhận ra điểm mạnh của mình

Một trong những lý do khiến bạn không tự tin là vì chúng ta chỉ nhìn vào điểm yếu của bản thân. Bạn có rất nhiều kỹ năng, sức mạnh, kinh nghiệm, và kiến thức. Thay vì tập trung vào những khuyết điểm của bản thân, hãy tìm ra và công nhận những điểm mạnh của chính mình.

Hãy lập danh sách, viết ra những thứ mà bạn giỏi hoặc bạn đã chinh phục được và những điều bạn cảm thấy tự hào. Bạn hãy thêm vào danh sách này khi bạn hoàn thành được nhiều hơn. Và nếu cần thiết, hãy giữ danh sách này ở cạnh bạn và mở nó ra xem khi bạn bắt đầu mất tự tin.

2. Theo dõi sự thành công của mình

Bạn có biết rằng một trong những bí mật thành công lớn nhất là tự theo dõi kết quả của chính mình bởi nó giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục phát triển bản thân.

Mỗi thành công mà bạn có và mục tiêu mà bạn đạt được giúp bạn trở nên tự tin hơn để tiếp tục thúc đẩy chính mình. Bạn có thể theo dõi mục tiêu của mình chỉ bằng một cuốn sổ tay nhỏ hay bảng tính, thâm chí là các phần mềm cũng như ứng dụng trên điện thoại.

3. Trải nghiệm một điều mới mẻ

Thử một hoạt động mới giúp bạn phát triển kỹ năng, kiến thức và sự tự tin. Bạn sẽ bước ra ngoài vùng thoải mái và an toàn của bản thân. Khi bạn thử một cái gì đó mới mẻ, bạn cũng tạo ra những cơ hội mới để thành công. Lập danh sách tất cả những điều mà bạn quan tâm, muốn học hoặc trải nghiệm, ví dụ như đi leo núi hay viết một cuốn sách. Sau đó tìm hiểu cách làm thế nào để bạn có thể thực hiện được bước đầu tiên với những kế hoạch trong danh sách của bạn.

4. Vượt qua giới hạn của bản thân

Người ta nói rằng, đi từng bước về phía mục tiêu với sự tự tin chắc chắn sẽ giúp bạn có những bước tiến thành công. Điều này rất hiệu quả nhưng nó cũng cần có một khoảng thời gian để thúc đẩy bản thân làm điều gì đó hoặc đặt mục tiêu mà bạn chưa thể đạt được.

Hãy thử một cái gì đó làm bạn sợ hãi một chút. Ví dụ, có thể bạn muốn viết một cuốn sách nhưng chưa thể bắt đầu dự án vì bạn sợ bị các nhà xuất bản từ chối. Khi bạn học cách đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, bạn sẽ dần dần xây dựng được sự tự tin. Nó không khiến mọi thứ bớt đáng sợ, nhưng nó sẽ giúp bạn dễ dàng đối mặt với những nỗi sợ hãi đó và giúp bạn trở nên tự tin hơn.

5. Hãy quan tâm đến bản thân

Thật khó để cảm thấy tự tin khi bạn thấy mình yếu ớt. Chăm sóc bản thân và sức khỏe có tác động mạnh mẽ đến mức độ tự tin của bạn. Nếu bạn ăn uống tốt, tập thể dục và ngủ đủ giấc, sự tự tin sẽ đến dễ dàng hơn nhiều. Xác định một vài lĩnh vực chính mà bạn có thể chăm sóc bản thân tốt hơn để bắt đầu thực hiện những thói quen đó vào cuộc sống của bạn ngay lập tức. 

6. Lập nên mô hình thành công của chính bạn

Một trong những lý do khiến mọi người không đạt được mục tiêu và sau đó đấu tranh với sự tự tin là vì họ không đặt ra mục tiêu đúng đắn. Mục tiêu của họ không cụ thể và không thực tế. Ví dụ, "tôi viết một cuốn sách", đó là một mục tiêu rất lớn và chung chung. Nó có thể khá khó để đạt được. Sau đó, việc viết sách không xảy ra, kêt quả là sự tự tin của bạn bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thay đổi mục tiêu thành viết 500 từ mỗi ngày và hoàn thành bản thảo sách sau sáu tháng. Đó là một mục tiêu tốt hơn và khả thi hơn, đồng thời giúp bạn xác định rõ bạn cần phải làm gì. Vì vậy, hãy tìm một mục tiêu lớn và chia nó thành những hành động nhỏ hơn mà bạn biết bạn có thể đạt được. Khi bạn tạo ra một mô hình thành công, nó sẽ giúp bạn phát triển và tự tin hơn bởi bạn thấy bạn đã làm được rất nhiều việc trong kế hoạch của mình

7. Ý thức hơn về suy nghĩ của bản thân

Chúng ta có thể bị mắc kẹt trong suy nghĩ của chính mình và trở thành nạn nhân của chúng. Tuy nhiên  chúng chỉ là những suy nghĩ, vì thế bạn có thể kiểm soát và thay đổi chúng. Điều đầu tiên là bạn phải nhận thức được chúng. Hãy chú ý đến những gì bạn nói với chính mình. Những cụm từ như "tôi không bao giờ có được những gì tôi muốn", "tôi thật ngu ngốc" là những câu nói rất tiêu cực và sẽ không có ích gì cho sự thành công của bạn. Hãy cố gắng thay đổi những suy nghĩ đó thành những lời động viên tích cực cho bản thân như "tôi có thể làm được" hoặc thậm chí là "hãy xem hôm nay tôi có thể làm được gì"

8. Trang phục

Hãy mặc những trang phục khiến bạn cảm thấy thoải mái về bản thân. Có thể đó là một màu sắc yêu thích hoặc một chiếc áo sơ mi vừa vặn với bạn. Ngoài ra, hãy dành thêm thời gian để chải chuốt cho mình như cắt kiểu tóc mà bạn ưng ý hay làm nổi bật điều gì đó ở bản thân mà bạn thích. 

9. Thể hiện lòng tốt và sự rộng lượng

Bạn có thể giúp đỡ người khác, làm tình nguyện viên, hào phóng cho những gì bạn có. Khi bạn cho đi lòng tốt, bạn cảm thấy bản thân mình thật tuyệt vời. Đó là cách để củng cố niềm tin, chữa lành trái tim và là cách tuyệt vời để kết nối bạn và những người khác.

10. Có lòng biết ơn

Hãy biết ơn về những gì bạn đang có, về những sai lầm và thành công của bạn trong quá khứ và biết ơn từ những điều to lớn cho tới những điều nhỏ nhặt nhất. Lòng biết ơn cũng là nền tảng của sự tự tin khi bạn luôn tự nhắc chính mình rằng bạn là ai và bạn đang có những gì.

Bạn càng quen với cảm giác tự tin, bạn càng dễ dàng tiếp cận nó hơn . Bạn có thể phát triển và sử dụng nó vào mọi lĩnh vực trong cuộc sống khi bạn cần nó nhất. Hãy cố gắng rèn luyện bản thân dần dần để trở nên tự tin hơn bởi đó cũng là chìa khóa của thành công.

Minh Châu

Cùng chuyên mục
XEM