Nền kinh tế số 1 thế giới bị "đóng băng" như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian

30/03/2020 02:45 PM | Xã hội

Hình ảnh vệ tinh cùng với các số liệu cho thấy cái nhìn khách quan về tình hình kinh tế của Hoa Kỳ trong đại dịch Covid-19.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị "đóng băng" như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian

Máy bay đậu trên đường băng, đường cao tốc vắng tanh trong giờ cao điểm, khu nghỉ dưỡng đã trở thành thị trấn ma, các hoạt động tại cảng giảm mạnh và hơn thế nữa. 

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 1.

 Hoa Kỳ hiện có nhiều ca Covid-19 nhất thế giới, hơn 120.000 trường hợp. Giao thông vận tải, khách sạn và cùng với các ngành dịch vụ là những ngành bị ảnh hưởng nhất.

Hôm thứ năm Bộ Lao động Hoa Kỳ đã báo cáo rằng 3,28 triệu người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong tuần trước và đây con số cao kỷ lục kể từ tháng 10 năm 1982 với 695.000 đơn.

Máy bay "đắp chiếu" trên cả nước

Các hãng hàng không Hoa Kỳ đã hủy nhiều chuyến bay trên cả nước. American Airlines đã bắt đầu đỗ máy bay của mình tại ít nhất bốn địa điểm trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm Tulsa, Oklahoma và Pittsburgh, Pennsylvania. Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs ghi lại hình ảnh các máy bay đậu trên đường băng ở Tulsa vào thứ ba.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 2.

Hình ảnh máy bay nhìn từ trên cao tại sân bay quốc tế Tulsa, Oklahoma, Hoa Kỳ

American Airlines cũng chia sẻ hình ảnh từ mặt đất ở Tulsa, nơi họ đang lưu trữ một số máy bay Boeing.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 3.

Trưởng ban kinh tế của Deutsche Bank, Torsten Sløk cho biết số lượng hành khách trung bình trong một ngày trong tháng này đã giảm từ hơn 2 triệu xuống còn dưới 280.000 tương đương với 86% lượng hành khách.

American và Delta, mỗi hãng có khoảng 1.000 máy bay, cả hai hiện chỉ có khoảng 10% số máy bay đang được hoạt động, theo công ty theo dõi chuyến bay RadarBox.

Delta - bãi đỗ máy bay của Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta và Sân bay Quốc tế Birmingham-Shuttlesworth. Hình ảnh vệ tinh cho thấy số máy bay đậu vào 23/03.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 4.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy máy bay tại Delta - bãi đỗ máy bay của Sân bay quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta và Sân bay Quốc tế Birmingham-Shuttlesworth ngày 23/03.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 5.

Delta cũng báo cáo đỗ một số máy bay tại Pinal Airpark, ngoại ô thành phố Tucson, Arizona hôm 25/03.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 6.

Công viên Disney thông báo đóng cửa hôm 18/03

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 7.

Bãi biển Miami vắng khách hôm 20/3

Các trung tâm mua sắm và các nhà bán lẻ lớn trên cả nước đã đóng cửa để bảo vệ khách hàng và nhân viên. Hình ảnh được ghi lại từ vệ tinh, máy bay không người lái kết hợp với dữ liệu từ ô tô.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 8.

Các thành phố của Hoa Kỳ như Los Angeles và San Francisco hôm 22/03 ghi lại hình ảnh đường cao tốc có ít xe trong giờ cao điểm, rất khác với thường ngày.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 9.

Hình ảnh cao tốc tại San Francisco ngày 16/03

Các cảng của Hoa Kỳ cũng giảm mạnh nhập khẩu hàng hóa, số liệu của Factet cho thấy nhập khẩu giảm gần 20% trong tháng 2 so với các tháng trước đó.

Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 10.

Khác biệt lớn tại cảng của Long Beach, California, Hoa Kỳ trong hai ngày 8/02 và 17/03

JP Morgan dự báo tăng trưởng GDP quý II của Mỹ giảm 14%, trong khi Goldman dự đoán giảm 24%, Morgan Stanley dự kiến giảm đến 30%.


Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 11.
Nền kinh tế số 1 thế giới bị đóng băng như thế nào nhìn từ bên ngoài không gian - Ảnh 12.

Theo Hoài Nguyễn

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bán sữa hạt doanh thu 700 triệu đồng/tháng lên Shark Tank gọi vốn, Shark Phú phán 3 năm sau đạt 1.000 tỷ thì mới đầu tư

Dù startup đầy tâm huyết nhưng mô hình còn quá sớm và khó có cách mở rộng nên đã không "câu cá mập" thành công.

Câu chuyện kinh doanh

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Tổng thống mang gần nửa tỷ USD quốc khố đặt vào 'canh bạc' Bitcoin, mỗi người dân El Salvador phải 'gánh' bao nhiêu tiền?

Trong khi khoản đầu tư tiền mặt mất tới hơn 50% giá trị, các kế hoạch khác của Chính phủ El Salvador với Bitcoin cũng đang tỏ ra kém hiệu quả ngay cả khi tổng tiền chi cho chúng lên tới gần nửa tỷ USD.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm