Né tránh tiêu cực không có nghĩa cuộc đời thêm tích cực, hãy học cách "sống chung với lũ"

09/04/2018 16:57 PM | Sống

Sự thanh thản trong tâm hồn không đến từ việc né tránh những con người hoặc tình huống tiêu cực, mà từ khả năng đối mặt với chúng.

Có thể bạn đã từng nghe câu nói này trong vài lời khuyên về việc "đi tìm hạnh phúc":

"Chúng ta cần giải phóng hết thảy mọi cảm xúc tiêu cực."

Điều này ngụ ý rằng tình yêu là niềm hạnh phúc. Nhưng trong thực tế, tình yêu là sự hy sinh. Nó vô cùng lộn xộn. Không chỉ là niềm vui – nó còn là sự thô sơ, trần trụi, nó đẹp đẽ, cân bằng, trung thực, và cần nhiều nỗ lực.

Và đã bao giờ bạn nghe lời nói từ một người đang cố gắng đi trên con đường tìm kiếm sự thanh thản trong tâm hồn:

"Tôi thậm chí còn không muốn nghĩ tới điều tồi tệ sắp xảy đến, tôi sẽ không phí năng lượng và sự chú ý của mình vào nó đâu."

Nhưng việc cố vùi lấp những thứ không mấy tốt đẹp lại chính là cách nhanh nhất để nỗi lo lắng bủa vây lấy bạn, gặm nhấm năng lượng và sự chú ý của bạn. Vậy đâu mới là giải pháp để trung hòa "sự tiêu cực" này?

Hãy dũng cảm đối mặt.

Né tránh tiêu cực không có nghĩa cuộc đời thêm tích cực, hãy học cách sống chung với lũ - Ảnh 1.

Không phải lảng tránh thực tế phũ phàng chỉ vì bạn không thể giải quyết nó, mà là nuôi dưỡng sự bình an nội tâm để bạn có thể đứng vững và tập trung khi đối mặt với những điều tồi tệ. Ngừng nhìn nhận những điều "xấu" trong cuộc đời như những bản án hay sự bất công, mà hãy coi chúng là cơ hội để phát triển thêm sự thấu hiểu và rèn sự bình tĩnh.

Ta không duy trì bình an nội tâm bằng cách né tránh những thực tế khắc nghiệt của cuộc sống, mà bằng cách phát triển sự tự tin rằng mình có khả năng, mạnh mẽ và có cách kiểm soát của chính mình. Nếu làm vậy, bạn không chỉ tìm thấy con đường hạnh phúc, mà còn có thể hoạt động hiệu quả khi những điều không may khác xảy ra.

Vì vậy, thay vì:

"Tôi sẽ không nghĩ về việc mình bị sa thải vì nó quá đáng sợ và tiêu cực."

Hãy nói:

"Tôi sẽ suy nghĩ về những gì mình sẽ làm nếu bị mất việc và chuẩn bị sẵn sàng bằng mọi cách có thể, bởi vì những điều như vậy sẽ xảy ra trong cuộc sống."

Né tránh tiêu cực không có nghĩa cuộc đời thêm tích cực, hãy học cách sống chung với lũ - Ảnh 2.

Cách nghĩ đầu tiên không chỉ khiến bạn thêm lo lắng, nó còn làm bạn trở nên bất lực khi cái thực tế bạn không muốn nghĩ tới cuối cùng cũng xảy ra. Bạn không có sự chuẩn bị, và nỗi sợ hãi đã trở thành sự thật - bạn sẽ rơi vào tình huống tồi tệ hơn nhiều so với trước đó.

Lo lắng không có nghĩa bạn đang quay lưng lại con đường dẫn đến hạnh phúc, mà đó chính là con đường dẫn đến hạnh phúc. Lo lắng giúp bạn trở nên khôn ngoan hơn, chuẩn bị tốt hơn, có ý thức hơn, biết ơn cuộc sống hơn.

Điều quan trọng hơn, có một thứ còn tuyệt hơn cả "niềm hạnh phúc", đó là sự tự do, là sự thanh thản. Vẫn có nhiều điều tốt đẹp được sinh ra dù cuộc sống có tối tăm đến thế nào. Chúng sâu sắc hơn cả sự hưng phấn và thuần khiết hơn niềm vui.

Và bạn sẽ không thể tìm thấy chúng nếu cứ cố gắng trốn chạy.

Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM