'Nàng thơ' Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp

08/12/2019 11:26 AM | Thời sự

Nhà điêu khắc Pháp Camille Claudel phải trải qua những tháng ngày cuối đời trong bệnh viện tâm thần.

'Nàng thơ' Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp

Hôm nay 8/12/2019, Google thiết kế hình ảnh Doodles nhằm kỷ niệm 155 năm ngày sinh của Camille Claudel . Vậy Camille Claudel là ai ?

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 1.

Hình ảnh trên trang chủ Google hôm nay 8/12 do các nghệ sĩ người Pháp thiết kế. Nguồn: Google Doodles

Camille Claudel, tên đầy đủ là Camille-Rosalie Claudel, là một nhà điêu khắc người Pháp, đồng thời bà là 'nàng thơ' của họa sĩ, nhà điêu khắc Pháp Auguste Rodin (1840-1917).

Camille Claudel sinh ngày 8/12/1864 tại Villeneuve-sur-Fère. Khi còn ở độ tuổi thiếu niên, Camille Claudel đã sớm này nở tình yêu và bộc lộ tài năng về điêu khắc.

Năm 12 tuổi, hai cha con bà đã có chuyến thăm đến nhà của nhà điêu khắc Alfred Boucher, ông sớm nhận ra tài năng thiên bẩm của cô gái nhỏ và khuyên cô chuyển đến thủ đô Paris để được học tập, rèn giũa nghệ thuật.

Sau khi ghi dành vào trường nghệ thuật Académie Colarossi ở Paris, Camille Claudel đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với người bạn của Alfred Boucher, nhà điêu khắc nổi tiếng Auguste Rodin, năm 1882. Khi đó, Auguste Rodin đã có gia đình.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 2.

Auguste Rodin và Camille Claudel

Năm 1884, khi bước vào độ tuổi đôi mươi xinh đẹp, Camille Claudel bắt đầu theo học Auguste Rodin, tìm hiểu các kiến thức về quan sát và 'bắt' được cái hồn trong mỗi tác phẩm điêu khắc. Hai người nhanh chóng trở thành tình nhân, vừa lao động nghệ thuật, vừa trải qua những giây phút ngọt ngào trong tình yêu cho đến năm 1892.

Sau cuộc tình tan vỡ với nhà điêu khắc có tên tuổi ở thành Paris, Camille Claudel bắt đầu những chuỗi ngày cô độc một mình. Một mình thương nhớ, một mình sinh sống và sáng tác nghệ thuật. Hai tác phẩm điêu khắc "The Waltz" và "The Mature Age" của bà thể hiện tình yêu một thủa cùng sự chia ly, tan vỡ của Camille Claudel và Auguste Rodin.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 3.

Tác phẩm điêu khắc "The Mature Age" của Camille Claudel.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 4.

Chân dung Camille Claudel cùng tác phẩm điêu khắc "The Implorer" 1898.

Camille Claudel về sau làm việc điên cuồng để quên đi thực tại. Một số tác phẩm của bà được triển lãm và được giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, Camille Claudel thường hay tự tay phá vỡ những tác phẩm của mình tại studio riêng.

Ngào 10/3/1913, Camille Claudel được chuyển đến bệnh viện tâm thần tại Ville-Évrard. Khoảng 1 năm sau, bà lại được đưa đến bệnh viện Montdevergues, nơi bà dành những tháng ngày cuối đời ở đó.

Ngày 19/10/1943, Camille Claudel qua đời.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 5.

Không gian bên trong bảo tàng Musée Camille Claudel.

Phần lớn các tác phẩm điêu khắc của Camille Claudel được trưng bày tại bảo tàng quốc gia Pháp mang tên bà - Musée Camille Claudel - ở Nogent-sur-Seine, ra mắt năm 2017. Tại đây, những người yêu nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục đánh giá cao những tác phẩm điêu khắc đỉnh cao của bà.

Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodles

Theo Trang Ly

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ai đứng sau Nhà Chống Lũ, dự án đang giúp hàng trăm ngôi nhà chống chọi hiệu quả với bão tố khắc nghiệt miền Trung?

“Triệu thùng mỳ gói không bằng nhà ngói trên cao”, phương châm ngắn gọn nhưng đủ để nói lên tôn chỉ cũng như mục đích hoạt động của Nhà Chống Lũ.

Câu chuyện kinh doanh

Founder “Tối nay ăn gì” trải lòng sau thỏa thuận bất thành với Shark Việt: Bám theo chiến lược con gián “bò thấp để tồn tại”, đặt mục tiêu hơn 1.000 POD tại Việt Nam

Sau hơn 1 năm kể từ khi lên sóng SharkTank mùa 3, startup "Tối nay ăn gì" đã có nhiều thay đổi về mô hình kinh doanh. Khó khăn vì Covid, chưa gọi được vốn, tăng trưởng chậm nhưng founder Lê Thị Thùy Linh vẫn giữ tinh thần lạc quan với niềm đam mê của mình.

Một lần nữa, những căn nhà phao trong dự án Nhà Chống Lũ phát huy tác dụng tại Quảng Bình

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con.

Mạnh tay chi 3,6 tỷ USD thâu tóm chuỗi 481 đại siêu thị ở Trung Quốc, Alibaba đang toan tính gì?

Là "quái vật' trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng Alibaba vừa có động thái muốn bá chủ cả mảng bán lẻ truyền thống.

Đọc thêm