'Nàng thơ' Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp

08/12/2019 11:26 AM | Thời sự

Nhà điêu khắc Pháp Camille Claudel phải trải qua những tháng ngày cuối đời trong bệnh viện tâm thần.

'Nàng thơ' Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp

Hôm nay 8/12/2019, Google thiết kế hình ảnh Doodles nhằm kỷ niệm 155 năm ngày sinh của Camille Claudel . Vậy Camille Claudel là ai ?

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 1.

Hình ảnh trên trang chủ Google hôm nay 8/12 do các nghệ sĩ người Pháp thiết kế. Nguồn: Google Doodles

Camille Claudel, tên đầy đủ là Camille-Rosalie Claudel, là một nhà điêu khắc người Pháp, đồng thời bà là 'nàng thơ' của họa sĩ, nhà điêu khắc Pháp Auguste Rodin (1840-1917).

Camille Claudel sinh ngày 8/12/1864 tại Villeneuve-sur-Fère. Khi còn ở độ tuổi thiếu niên, Camille Claudel đã sớm này nở tình yêu và bộc lộ tài năng về điêu khắc.

Năm 12 tuổi, hai cha con bà đã có chuyến thăm đến nhà của nhà điêu khắc Alfred Boucher, ông sớm nhận ra tài năng thiên bẩm của cô gái nhỏ và khuyên cô chuyển đến thủ đô Paris để được học tập, rèn giũa nghệ thuật.

Sau khi ghi dành vào trường nghệ thuật Académie Colarossi ở Paris, Camille Claudel đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với người bạn của Alfred Boucher, nhà điêu khắc nổi tiếng Auguste Rodin, năm 1882. Khi đó, Auguste Rodin đã có gia đình.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 2.

Auguste Rodin và Camille Claudel

Năm 1884, khi bước vào độ tuổi đôi mươi xinh đẹp, Camille Claudel bắt đầu theo học Auguste Rodin, tìm hiểu các kiến thức về quan sát và 'bắt' được cái hồn trong mỗi tác phẩm điêu khắc. Hai người nhanh chóng trở thành tình nhân, vừa lao động nghệ thuật, vừa trải qua những giây phút ngọt ngào trong tình yêu cho đến năm 1892.

Sau cuộc tình tan vỡ với nhà điêu khắc có tên tuổi ở thành Paris, Camille Claudel bắt đầu những chuỗi ngày cô độc một mình. Một mình thương nhớ, một mình sinh sống và sáng tác nghệ thuật. Hai tác phẩm điêu khắc "The Waltz" và "The Mature Age" của bà thể hiện tình yêu một thủa cùng sự chia ly, tan vỡ của Camille Claudel và Auguste Rodin.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 3.

Tác phẩm điêu khắc "The Mature Age" của Camille Claudel.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 4.

Chân dung Camille Claudel cùng tác phẩm điêu khắc "The Implorer" 1898.

Camille Claudel về sau làm việc điên cuồng để quên đi thực tại. Một số tác phẩm của bà được triển lãm và được giới chuyên môn đánh giá cao. Tuy nhiên, Camille Claudel thường hay tự tay phá vỡ những tác phẩm của mình tại studio riêng.

Ngào 10/3/1913, Camille Claudel được chuyển đến bệnh viện tâm thần tại Ville-Évrard. Khoảng 1 năm sau, bà lại được đưa đến bệnh viện Montdevergues, nơi bà dành những tháng ngày cuối đời ở đó.

Ngày 19/10/1943, Camille Claudel qua đời.

 Nàng thơ Camille Claudel: Cuộc đời đầy nước mắt, chết trong cô độc của nhà điêu khắc Pháp - Ảnh 5.

Không gian bên trong bảo tàng Musée Camille Claudel.

Phần lớn các tác phẩm điêu khắc của Camille Claudel được trưng bày tại bảo tàng quốc gia Pháp mang tên bà - Musée Camille Claudel - ở Nogent-sur-Seine, ra mắt năm 2017. Tại đây, những người yêu nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới tiếp tục đánh giá cao những tác phẩm điêu khắc đỉnh cao của bà.

Bài viết sử dụng nguồn: Google Doodles

Theo Trang Ly

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh ngày càng khó khăn, Habeco lần đầu tiên phải mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm