Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh

21/05/2018 07:29 PM | Sống

Khó mà khẳng định được TH House là phương án hoàn hảo nhất, tuy nhiên cách bố trí và hoàn thiện khung nhà với nhiều hạn chế rất đáng để học hỏi.

TH House tọa lạc tại một trong những khu đô thị mới ở ngoại thành Hà Nội. Đây là kiểu nhà lô ống rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là những khu đô thị hoặc tái định cư.

Ban đầu, chúng chỉ là những khung nhà thô ráp, gia chủ cần phải hoàn thiện nội thất trước khi chuyển đến. Tuy nhiên, khung nhà ống gây ra nhiều vấn đề, chủ yếu liên quan đến thông gió tự nhiên và ánh sáng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra cho KTS là làm thế nào để hoàn thành việc xây dựng, giải quyết những vấn đề phát sinh do khung nhà, đồng thời không làm ảnh hưởng tới yếu tố cấu trúc của những ngôi nhà xung quanh.

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 1.

TH House

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 2.

TH House

Thông tin dự án TH House:

Diện tích: 77m2

Năm hoàn thành: 2017

Văn phòng kiến trúc: DANstudio

Địa điểm: Hà Nội

Nhóm thiết kế: Đức Nguyễn, Phùng Minh Nguyệt

KTS chủ trì: Thắng Nguyễn

Ảnh: Quang Dam

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 3.

Giải pháp đầu tiên được tính đến chính là xử lý không gian và nội thất bên trong. Các KTS đề xuất "cắt" một vài khu vực trên sàn nhà, tạo ra kết nối lưu thông thẳng đứng từ tầng 1 lên đến mái.

Cách này giúp thông gió và mang ánh sáng tự nhiên vào các ngõ ngách bên trong ngôi nhà. Ngoài ra còn làm tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình nhờ không gian mở.

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 4.

Các KTS đề xuất "cắt" một vài khu vực trên sàn nhà, tạo ra kết nối lưu thông thẳng đứng từ tầng 1 lên đến mái

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 5.

Cách này giúp thông gió và mang ánh sáng tự nhiên vào các ngõ ngách bên trong ngôi nhà

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 6.

Ngoài ra còn làm tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình nhờ không gian mở

Nhằm tăng sự kết nối giữa các tầng qua đường thông gió từ mái xuống tầng một, gạch bông là vật liệu được sử dụng xuyên suốt từ trên xuống dưới. Giải pháp này tăng sự liền mạch trong không gian, kết nối các mặt sàn một cách vật lý đúng theo nghĩa đen.

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 7.

Nhằm tăng sự kết nối giữa các tầng qua đường thông gió từ mái xuống tầng một, gạch bông là vật liệu được sử dụng xuyên suốt từ trên xuống dưới

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 8.
Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 9.

Giải pháp này tăng sự liền mạch trong không gian, kết nối các mặt sàn một cách vật lý đúng theo nghĩa đen

Ngoài những vấn đề kể trên, TH House còn nằm ngay gần một tuyến đường ray khá ồn ào, buổi trưa bị nắng chiếu thẳng vào mặt tiền. Do đó, hệ thống khung hợp kim nhôm được bố trí như lớp áo giáp che chở toàn bộ bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo khả năng thông khí, chưa kể hệ thống cây xanh tô điểm và mang thiên nhiên đến với gia chủ.

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 10.

Mặt tiền đặc biệt, thoáng đãng trong kín đáo

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 11.

Sơ đồ bố trí của hệ thống khung hợp kim nhôm

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 12.

Vẻ nhã nhặn, nhẹ nhàng của TH House tạo ra sự khác biệt so với cảnh quan chung

Không gian ở tầng hai được sử dụng như không gian sinh hoạt chung - phòng đọc sách. Chúng có thiết kế đặc biệt linh hoạt và thông minh. Bằng cách sử dụng hệ thống tủ với ghế ngồi có thể tháo lắp, xếp gọn lên nhau giúp tiết kiệm diện tích. Mặt khác, có thể coi đây là trò chơi ghép hình lý thú với trẻ nhỏ.

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 13.

Phòng đọc sách với hệ thống tủ và bàn ghế thông minh, tiết kiệm diện tích

Kiến trúc mang tính tương tác rất thú vị, các KTS vẫn đang tìm cách khai thác tiềm năng vô hạn này.

Khó mà khẳng định được TH House là phương án hoàn hảo nhất, tuy nhiên cách bố trí và hoàn thiện khung nhà với nhiều hạn chế rất đáng để học hỏi.

Chiêm ngưỡng thêm một số hình ảnh về TH House:

Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 14.
Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 15.
Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 16.
Nắng chiếu thẳng vào mặt tiền lại gần đường ray ồn ào, ngôi nhà ở ngoại thành Hà Nội vẫn được báo Mỹ khen ngợi vì cách xử lý thông minh - Ảnh 17.

Theo Archdaily

Theo Long.J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm