Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê

22/05/2022 20:02 PM | Sống

Để đạt được vị trí trọng tài môn Esports tại SEA Games 31, ít ai biết anh chàng này từng trải qua quãng thời gian khó khăn để kiếm tiền trang trải cuộc sống của mình.

Trọng tài là lực lượng cực kì quan trọng trong bất kỳ môn thể thao nào. SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn nhất Đông Nam Á, quy tụ khoảng 7.000 vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực, đòi hỏi phải có đội ngũ trọng tài chất lượng cao, đảm bảo công bằng, minh bạch và chất lượng. Với tư cách là nước chủ nhà, công tác trọng tài của Việt Nam trong kỳ đại hội này được đánh giá là rất công bằng.

Đặc biệt đối với bộ môn Esports thì sự cẩn trọng và kĩ càng trong các trận đấu càng cần chú trọng hơn. Ấy vậy nhưng trong số những trọng tài của bộ môn này tại SEA Games 31 lại xuất hiện một gương mặt cực trẻ. Đó chính là Đỗ Huỳnh Quang Minh, hiện đang là sinh viên năm 4 trường Đại học Tôn Đức Thắng. Đương nhiên, càng tìm hiểu về anh chàng này, bạn sẽ càng nhận ra việc Quang Minh được lựa chọn vào vị trí trọng tài môn Esports tại SEA Games 31 là hoàn toàn xứng đáng.

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 1.
Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 2.

Trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31 - Đỗ Huỳnh Quang Minh

Từng làm nhân viên giao hàng bán thời gian trước khi theo đuổi đam mê của bản thân

Ít ai biết rằng, trước khi đạt được những thành tựu đáng tự hào như ngày hôm nay, Quang Minh từng là nhân viên shipper giao hàng và làm việc bán thời gian tại một quán trà sữa. Ai cũng biết rằng nghề shipper là một công việc khá vất vả, đòi hỏi các bạn sinh viên phải dầm mưa dãi nắng ngoài đường cả ngày, song cũng mang về cho các bạn thu nhập khá ổn đủ để trang trải cuộc sống sinh viên.

"Hiện tại mình hoàn toàn phải tự lập các khoản chi phí học Đại học cũng như thuê trọ, vì gia đình mình vẫn ở nhà thuê xa trung tâm cùng với việc mình còn 2 em nhỏ đang theo học cấp 3 nên mình không muốn làm gánh nặng cho bố mẹ mà luôn tự nhủ phải cố gắng học và làm thêm để tự xoay sở chi phí", Quang Minh chia sẻ.

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 3.

Anh chàng từng trải qua khoảng thời gian khó khăn cả về tài chính lẫn học tập

Bên cạnh đó, nghề giao hàng đòi hỏi mỗi người phải có sức khỏe tốt, thông thạo đường lối và tìm những địa chỉ tin cậy. Việc tin tưởng vào những người không hề quen biết đôi khi gây ra rất nhiều hệ lụy. Đặc biệt, khoảng thời gian trước đó khi dịch bệnh phức tạp phải giãn cách xã hội, đã gây, cộng việc và tình hình tài chính của Quang Minh cũng gặp không ít ảnh hưởng.

"Mình nhớ nhất là khoảng thời gian giao hàng trong khi Sài Gòn bùng dịch nặng nhất và phải thực hiện giãn cách xã hội. Lúc đó muốn ship được một đơn 100-200m mình phải đi vòng phải khoảng 2-3 km. Nhưng nếu như bình thường mình được hưởng 15-18k/ đơn thì trong dịch mình kiếm được tầm 30k/ đơn trở lên và được khách bo thêm nữa".

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 4.
Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 5.

Nghề shipper đem lại cho anh chàng những trải nghiệm song cũng có những khó khăn và vất vả riêng

Quang Minh cho biết thêm nghề giao hàng không những đòi hỏi người làm phải khỏe mạnh, dẻo dai, thông thạo đường lối mà phải thận trọng, khéo léo trong cách ứng xử và lựa chọn môi trường làm việc cho mình.

"Mình từng gặp nhiều trường hợp khi giao hàng, boom hàng cũng có nhưng phần lớn đều được công ty hỗ trợ lại hết nên mình không thiệt hại gì hết. May mắn thay phần lớn các khách hàng của mình đều dễ thương nên tuy mệt và vất vả nhưng mình vẫn rất vui khi làm công việc này".

Giấc mơ đến với vị trí trọng tài bộ môn Esports của SEA Games 31

Chia sẻ về cơ duyên đến với công việc trọng tài bộ môn Esports, Quang Minh tâm sự: "Đầu tiên chắc phải kể đến niềm đam mê mãnh liệt và sự yêu thích dành cho các bộ môn Esports của mình. Mình vốn thích chơi game từ khi còn nhỏ, có thể nói là ghiền game đến mức bố mình từng đến tận phòng net một tay cầm tô cơm, một tay cầm cây thước gỗ dài để 'tháp tùng' mình về. 

Sau này khi lớn lên, mình mở rộng các mối quan hệ với những người bạn, người anh khi chơi cùng. Khi nhận thấy khả năng chuyên môn và sự am hiểu về game thì mình có xin một người anh hiện đang làm Trưởng trọng tài bộ môn Liên Minh Huyền Thoại: Tốc Chiến để thử việc làm trọng tài cho bộ môn này. Sau thời gian thử việc thì mình được những người anh, người sếp khá là yêu thương nên gắn bó với công việc cho đến hiện nay".

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 6.

Đam mê với Esports từ nhỏ, Quang Minh luôn ấp ủ ước mơ của riêng mình

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 7.

Và trở thành trọng tại bộ môn Esports tại SEA Games 31 chính là lúc giấc mơ thành hiện thực

Nhắc đến SEA Games thì ai cũng nhắc đến một kỳ Đại hội thể thao luôn luôn được mong chờ, đón nhận 2 năm 1 lần. Trải qua 19 năm tổ chức và ít nhất 18 năm sau SEA Games mới trở lại Việt Nam một lần nữa nên với Quang Minh, anh chàng không muốn bỏ lỡ cơ hội có thể là duy nhất trong cuộc đời mình được làm việc tại kỳ Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á này.

May mắn khi được là một mảnh ghép quan trọng trong bộ môn thi đấu Esport của SEA Games 31, Quang Minh không chỉ học hỏi được nhiều thứ mà còn cóp nhặt được rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

"Những kỷ niệm đáng nhớ nhất mình gửi gắm hết vào 10 ngày công tác tại SEA Games 31 và mình sẽ nhớ mãi cho đến cuối đời. Những nhân sự quốc tế, những quốc gia khi tham dự đều khen đất nước Việt Nam, đồ ăn Việt Nam và đặc biệt là con người Việt Nam vô cùng thân thiện, mến khách.

Có lẽ kỷ niệm khiến mình nhớ nhất chính là khoảnh khắc chứng kiến các tuyển thủ nam Việt Nam chiến thắng ván đấu quyết định mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho Esports Việt Nam. Lúc đó mọi cảm xúc đều vỡ òa, mọi người đều quăng bỏ hết mọi thứ từ tai nghe đến điện thoại để cùng chạy đến ăn mừng cùng nhau. 

Mình đứng sát ngay sau lưng nhưng không được biểu lộ quá nhiều cảm xúc vì còn phải làm trọng trách nhiệm và tác phong của một trọng tài. Nước mắt, nụ cười, sự vỡ òa và niềm vui đều có đủ, gói trọn trong khoảnh khắc buổi tối hôm ấy. Đó chính là khoảnh khắc mà cả đời mình sẽ không bao giờ quên được", anh chàng cho biết.

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 8.
Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 9.

Quang Minh nghiêm túc hoàn thành nhiệm vụ của mình dù cảm giác lúc lên bổng lúc xuống trầm cùng đội tuyển

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 10.

Khoảnh khắc vỡ òa vui sướng của đội tuyển Esports VN mang về HCV với nội dung Liên minh huyền thoại: Tốc chiến tại SEA Games 31

Ngoài ra, anh chàng còn vô cùng may mắn khi được làm việc cùng những người anh chị đồng nghiệp giỏi, sẵn sàng hỗ trợ nhau nên việc tổ chức và thi đấu của giải đấu đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài mong đợi. Hình ảnh và tầm ảnh hưởng của bộ môn Tốc chiến là minh chứng khi liên tiếp đón nhận được nhiều kỷ lục từ trước cho đến nay khi là bộ môn Esports đầu tiên mang về tấm huy chương vàng cho Đoàn thể thao Việt Nam.

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 11.
Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 12.

Quang Minh vui vẻ khi chụp hình cùng các thành viên của đội tuyển Esports VN

Bên cạnh việc theo đuổi đam mê, anh chàng luôn biết cách sắp xếp thời gian cho việc học tập của mình để vừa không ảnh hưởng đến việc học mà vẫn dư dả thời gian để tham gia các hoạt động thể thao và giải trí.

Được biết sắp tới Quang Minh sẽ tốt nghiệp và ra trường. Nói về dự định tương lai của mình, anh chàng chia sẻ chia sẻ: "Trước hết mình sẽ hoàn tất việc học tại trường và hướng tới các công việc full-time, có lẽ là mình vẫn sẽ gắn bó với Esports tiếp tục vì nó chính là đam mê của mình, vừa theo đuổi đam mê mà còn tạo ra thu nhập tốt thì ai lại không muốn nhỉ. Hi vọng rằng tương lai mình sẽ có câu trả lời thật tốt cho những hoài bão hiện nay của tuổi trẻ".

Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 13.
Nam sinh năm 4 làm trọng tài bộ môn Esports tại SEA Games 31: Mê game từ nhỏ, từng làm shipper để theo đuổi đam mê - Ảnh 14.

Ảnh: NVCC

Theo Thảo Vân

Cùng chuyên mục
XEM