Nam phi công người Anh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi đã âm tính, tình trạng vẫn nguy kịch

13/04/2020 01:41 PM | Thời sự

Sau một lần xét nghiệm âm tính, nam phi công người Anh (BN91) đã dương tính trở lại với SARS-CoV-2, tình hình bệnh nhân nguy kịch khi tổn thương phổi tiến triển xấu.

Nam phi công người Anh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi đã âm tính, tình trạng vẫn nguy kịch

Sáng 13/4, trao đổi với chúng tôi, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết nam bệnh nhân số 91 (phi công, quốc tịch Anh, 43 tuổi) có kết quả xét nghiệm PCR ngày 12/4 dương tính trở lại sau 1 ngày âm tính.

Đặc biệt, tình trạng hiện tại của bệnh nhân vẫn còn nguy kịch, bệnh nhân nằm yên, có dùng thuốc an thần, đồng tử hai bên đều. Bệnh nhân phản xạ ánh sáng tốt, sinh hiệu ổn, không sốt và dùng thuốc vận mạch liều thấp. Bệnh viện cho biết vấn đề hiện tại của bệnh nhân chính là tình trạng rối loạn đông máu nặng, tổn thương phổi còn tiến triển xấu, bạch cầu tăng.

Bệnh nhân này được tiếp tục can thiệp điều trị, ECMO (tim phổi nhân tạo) và chỉnh liều thuốc theo diễn tiến, lọc máu hấp phụ kháng thể, kháng nấm.

Nam phi công người Anh dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi đã âm tính, tình trạng vẫn nguy kịch - Ảnh 1.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM nơi đang điều trị cho nam phi công người Anh.

Đây được xem là bệnh nhân nặng nhất đang được điều trị tại TP.HCM cũng là ca đầu tiên liên quan đến ổ dịch bar Buddha nhiễm Covid-19. Tại ổ dịch này đã có 19 ca nhiễm liên quan.

Sau khi nhập viện điều trị đến ngày 6/4, nam phi công liên tục sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ thở máy, X-quang phổi còn hình ảnh tổn thương. Đến ngày 8/4, bệnh nhân 91 có diễn biến ổn định với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể và lọc máu liên tục.

Tính đến 8h sáng nay, tại TP.HCM có tổng 54 ca nhiễm đã được Bộ Y tế công bố. Đã chữa khỏi cho 40 ca (3 ca giai đoạn đầu và 37 ca đợt 2). Sở Y tế TP.HCM cho biết tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 356, trong đó có 354 trường hợp có kết quả âm tính, 02 trường hợp đang đợi kết quả.

Hoạt động giám sát, chống dịch:

+ Theo dõi sát, xử trí chuỗi lây nhiễm liên quan quán bar Buddhar: Nếu không phát hiện thêm trường hợp nhiễm mới thì dự kiến 15/4 sẽ kết thúc theo dõi chuỗi lây nhiễm này.

+ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật và các Trung tâm Y tế đã rà soát 960 xí nghiệp, nhà máy theo bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm. Kết quả đánh giá sơ bộ mức rủi ro lây nhiễm như sau: 3% rất ít rủi ro, 33% thấp, 60,8% trung bình, 3% cao và 0,2% rất cao.

+ Tiếp tục rà soát, kiểm tra, đánh giá lại các xí nghiệp, nhà máy. Hướng dẫn, tổ chức thực hiện các biện pháp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm trong quá trình sản xuất, làm việc.

+ Tiến hành theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm các bệnh nhân xuất viện sau điều trị Covid - 19.

+ Triển khai xét nghiệm sàng lọc tại sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, khu lưu trú công nhân.

+ Phối hợp triển khai 62 chốt kiểm dịch, thực hiện kiểm dịch người ra vào thành phố.

Theo VĂN TIÊN

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index vừa thiết lập đỉnh lịch sử mới sau phiên bùng nổ tăng hơn 31 điểm, sắc xanh lá và tím rịm ngập tràn bảng điện tử

Sau gần 4 tháng kể từ khi lập đỉnh 1.420 điểm hồi đầu tháng 7, VN-Index vừa vượt qua cột mốc này để tạo đỉnh mới 1.423 điểm.

Nhà giàu vượt sướng: Chồng hoa hậu Thu Thảo lập startup game blockchain, vừa gọi vốn được gần 7 triệu USD

Ngoài là người thừa kế Trung Thủy Group, chồng hoa hậu Thu Thảo còn sáng lập 2 startup riêng.

BizInsider

Công ty bí ẩn đưa Viettel lên vị trí số 1 ngành viễn thông, là nhà cung cấp dịch vụ cho Vingroup, FLC, Vinfast,...

"Tổng CTCP Công trình Viettel đóng vai trò quan trọng trong việc Viettel vươn lên dẫn đầu ngành viễn thông Việt Nam" - Báo cáo phân tích của công ty chứng khoán Bản Việt hồi đầu năm 2021 đánh giá.

BizInsider

Từ chuyện FPT Retail sẵn sàng trả cao hơn 20% để lấy mặt bằng từ TGDĐ: Chuỗi nhà thuốc Long Châu đang dẫn trước chuỗi An Khang bao xa?

Xác định năm 2021 là năm dốc sức cho Long Châu, FPT Retail đã nâng số cửa hàng thuốc lên tới hơn 300 hồi giữa năm và vừa gây chú ý khi chấp nhận trả cao hơn 20% so với giá thuê của đối thủ cạnh tranh.

Đọc thêm