Na Uy rơi vào hỗn loạn vì chính phủ bất ngờ mở cửa không có kế hoạch, dân chúng đổ ra đường ăn mừng và... đánh nhau

27/09/2021 14:55 PM | Xã hội

Không có bất kỳ biện pháp xét nghiệm hay dùng hộ chiếu vaccine nào khi Na Uy mở cửa cuối tuần trước, trong khi người dân quên sạch việc hạn chế tụ tập đông người sau 1 năm bị kìm kẹp ở nhà.

Theo tờ SCMP, cảnh sát Na Uy ngày 26/9 vừa qua đã có một ngày làm việc vất vả với nhiều cuộc gọi báo án đánh nhau, gây rối loạn trật tự công cộng tại nhiều thành phố lớn sau khi hàng loạt quán bar, hộp đêm, tụ điểm vui chơi được mở cửa trở lại. Việc người dân tụ tập giải tỏa sau hơn 1 năm bị kìm kẹp bởi đại dịch và giãn cách đã khiến tình hình trở nên rối loạn.

Trước đó vào ngày 24/9, chính phủ Na Uy đã bất ngờ tuyên bố mở cửa trở lại phần lớn khu vực đang bị cách ly và đưa nền kinh tế Bắc Âu với 5,3 triệu dân này trở lại hoạt động bình thường từ sáng thứ 7-ngày 25/9 sau đó.

Na Uy rơi vào hỗn loạn vì chính phủ bất ngờ mở cửa không có kế hoạch, dân chúng đổ ra đường ăn mừng và... đánh nhau - Ảnh 1.

Cảnh sát và xe cứu thương giải quyết một vụ ẩu đả tại Trondheim-Na Uy. Nguồn ảnh: AP

Tờ SCMP nhận định tuyên bố vô cùng bất ngờ của Thủ tướng Erna Solberg đã khiến người dân bất ngờ, qua đó tạo nên những vụ lộn xộn tại thủ đô Oslo cũng như nhiều thành phố lớn khác.

"Đã 561 ngày kể từ khi chúng tôi ban hành các lệnh giãn cách chặt chẽ nhất tại Na Uy trong thời bình. Hiện tại đã là thời điểm để chúng ta quay trở lại cuộc sống đời thường", Thủ tướng Solberg tuyên bố.

Ngay sau tuyên bố trên, vô số những bữa tiệc đã được tổ chức vào chiều thứ 7-ngày 25/9 với bình quân hàng trăm người tham gia trong mỗi cuộc vui. Người dân thì đổ ra đường ăn mừng cho đến tận sáng hôm sau. Việc bất ngờ giải tỏa giãn cách mà không có lộ trình rõ ràng hay thông báo sớm đã khiến các cơ quan chức năng không kịp trở tay trước tình hình rối loạn.

Trong khi đó người dân cũng không được cảnh báo hạn chế tụ tập và tất cả những gì họ muốn là được tiệc tùng trả thù, giải tỏa căng thẳng sau hơn 1 năm bị giam hãm quanh nhà.

Cảnh sát Na Uy cho hay hàng loạt những thành phố như Bergen, Trondheim đã báo án vì nhiều vụ ẩu đả, lộn xộn gây mất trật tự, thế nhưng tình hình tệ nhất thì phải kể đến thủ đô Oslo khi người dân quên sạch các quy định về giữ khoảng cách an toàn trong mùa đại dịch, bất chấp để vui chơi thâu đêm.

Vui chơi quên chống dịch

Truyền thông địa phương cho biết hàng đoàn dài xếp hàng ngoài các quán bar tại thủ đô Oslo sau lệnh dỡ bỏ phong tỏa và cảnh sát đã ghi nhận ít nhất 50 vụ đánh nhau cỡ lớn tại các hộp đêm chỉ trong đêm 25/9.

Điều đáng lo ngại là chính quyền địa phương không hề có biện pháp hạn chế tụ tập hay xét nghiệm nào với dân chúng sau giãn cách. Không có bất kỳ quán bar nào tại Na Uy áp dung kiểm tra chứng chỉ đã tiêm vaccine hay yêu cầu xét nghiệm trước khi vào quán.

Na Uy rơi vào hỗn loạn vì chính phủ bất ngờ mở cửa không có kế hoạch, dân chúng đổ ra đường ăn mừng và... đánh nhau - Ảnh 2.

"Đây chính xác là những gì đã diễn ra như tôi từng dự đoán. Tình hình này là mối hiểm họa cho các thành phố khi chính phủ không dành vài ngày chuẩn bị kế hoạch hay ít nhất đưa ra cảnh báo, lời khuyên cho người dân trước khi mở giãn cách. Điều này là vô cùng nguy hiểm khi cảnh sát cho biết tất cả các quán đều kín đặc người", chủ một hộp đêm tại Oslo là ông Johan Hoeed Haanes bất lực và giận dữ nói.

Ngoài các vụ báo án đánh nhau, cảnh sát còn nhận được những thông tin như người dân ngất xỉu khi chờ vào hộp đêm hay có người mang dao lên xe buýt trong ngày mở giãn cách.

Người phát ngôn Rune Hekkelstrand của cảnh sát Oslo cũng cho biết họ bị quá tải khi chính phủ bất ngờ mở cửa mà không lên kế hoạch trước cũng như có bước đệm vài ngày để người dân chuẩn bị.

Biện minh cho hành động bất ngờ mở cửa trở lại trên, Thủ tướng Solberg cho biết ông đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế.

"Chúng ta không nên áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 quá chặt chẽ trừ phi cần thiết. Mọi người cần được sống tự do theo ý muốn của mình", Thủ tướng Solberg trả lời tờ VG trước vô số chỉ trích cho quyết định bất cẩn của ông.

Hiện Na Uy đã là nước thứ 2 tại Bắc Âu dỡ bỏ lệnh giãn cách sau khi Đan Mạch đã làm tương tự vào ngày 10/9/2021. Hơn 76% dân số Na Uy đã được tiêm chủng ít nhất 1 mũi và gần 70% đã được tiêm cả 2 mũi.

*Nguồn: SCMP

Băng Băng

Cùng chuyên mục
XEM