Mỹ lần đầu tiên chia sẻ các loại vaccine Covid-19 với các nước khác

18/05/2021 08:26 AM | Xã hội

Tổng thống Joe Biden ngày 17/5 thông báo, Mỹ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 với các nước khác vào cuối tháng 6.

Đây là lần đầu tiên Mỹ chia sẻ các loại vaccine đã được cấp phép sử dụng trong nước với thế giới.

Tổng thống Joe Biden cho biết 20 triệu liều vaccine này sẽ bao gồm vaccine của Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson, 3 loại vaccine duy nhất đã được cấp phép và đang được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Trước đó, Mỹ cũng đã cam kết chia sẻ 60 triệu liều vaccine AstraZeneca với các nước khác ngay sau khi loại vaccine này được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông qua mặc dù thời hạn cho quá trình rà soát độ an toàn của vaccine này hiện chưa rõ bao giờ sẽ hoàn tất.

Nhấn mạnh về cam kết của Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu, Tổng thống Joe Biden cho biết: "Tới cuối tháng 6 khi chúng ta đã có đủ vaccine cho mọi người dân, Mỹ sẽ chia sẻ ít nhất 20 triệu liều vaccine với các nước khác. Điều đó có nghĩa trong vòng 6 tuần tới, Mỹ sẽ chuyển 80 triệu liều vaccine cho các nước khác, khoảng 13% số lượng vaccine được sản xuất tại Mỹ. Số vaccine này nhiều hơn số vaccine được chia sẻ bởi bất kỳ nước nào hiện nay, 5 lần nhiều hơn 15 triệu liều vaccine mà Nga và Trung Quốc chia sẻ. Chúng ta sẽ chia sẻ số vaccine này nhằm chấm dứt dịch bệnh Covid-19 và không sử dụng vaccine nhằm đạt được ân huệ từ các nước khác. Mỹ sẽ phối hợp với Covax và các đối tác khác để đảm bảo vaccine được phân phối công bằng và theo các chỉ dẫn khoa học và dữ liệu y tế công cộng”.

Tổng thống Biden từng thông báo sẽ hỗ trợ 2 tỷ USD cho sáng kiến vaccine toàn cầu Covax và chia sẻ hơn 4 triệu liều vaccine AztraZeneca cho Canada và Mexico.

Chính quyền Tổng thống Biden hồi đầu tháng cũng thông báo ủng hộ việc từ bỏ bảo hộ quyền sáng chế đối với vaccine Covid-19 nhằm giúp gia tăng sản lượng vaccine toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Mỹ và một số quốc gia có thu nhập cao đã mua và dự trữ gần 90% nguồn cung vaccine Covid-19 hiện có./.

PV

Cùng chuyên mục
XEM