Mỹ lần đầu tiên chia sẻ các loại vaccine Covid-19 với các nước khác

18/05/2021 08:26 AM | Thời sự

Tổng thống Joe Biden ngày 17/5 thông báo, Mỹ sẽ chia sẻ thêm 20 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 với các nước khác vào cuối tháng 6.

Mỹ lần đầu tiên chia sẻ các loại vaccine Covid-19 với các nước khác

Đây là lần đầu tiên Mỹ chia sẻ các loại vaccine đã được cấp phép sử dụng trong nước với thế giới.

Tổng thống Joe Biden cho biết 20 triệu liều vaccine này sẽ bao gồm vaccine của Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson, 3 loại vaccine duy nhất đã được cấp phép và đang được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Trước đó, Mỹ cũng đã cam kết chia sẻ 60 triệu liều vaccine AstraZeneca với các nước khác ngay sau khi loại vaccine này được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ thông qua mặc dù thời hạn cho quá trình rà soát độ an toàn của vaccine này hiện chưa rõ bao giờ sẽ hoàn tất.

Nhấn mạnh về cam kết của Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 toàn cầu, Tổng thống Joe Biden cho biết: "Tới cuối tháng 6 khi chúng ta đã có đủ vaccine cho mọi người dân, Mỹ sẽ chia sẻ ít nhất 20 triệu liều vaccine với các nước khác. Điều đó có nghĩa trong vòng 6 tuần tới, Mỹ sẽ chuyển 80 triệu liều vaccine cho các nước khác, khoảng 13% số lượng vaccine được sản xuất tại Mỹ. Số vaccine này nhiều hơn số vaccine được chia sẻ bởi bất kỳ nước nào hiện nay, 5 lần nhiều hơn 15 triệu liều vaccine mà Nga và Trung Quốc chia sẻ. Chúng ta sẽ chia sẻ số vaccine này nhằm chấm dứt dịch bệnh Covid-19 và không sử dụng vaccine nhằm đạt được ân huệ từ các nước khác. Mỹ sẽ phối hợp với Covax và các đối tác khác để đảm bảo vaccine được phân phối công bằng và theo các chỉ dẫn khoa học và dữ liệu y tế công cộng”.

Tổng thống Biden từng thông báo sẽ hỗ trợ 2 tỷ USD cho sáng kiến vaccine toàn cầu Covax và chia sẻ hơn 4 triệu liều vaccine AztraZeneca cho Canada và Mexico.

Chính quyền Tổng thống Biden hồi đầu tháng cũng thông báo ủng hộ việc từ bỏ bảo hộ quyền sáng chế đối với vaccine Covid-19 nhằm giúp gia tăng sản lượng vaccine toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Mỹ và một số quốc gia có thu nhập cao đã mua và dự trữ gần 90% nguồn cung vaccine Covid-19 hiện có./.

PV

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm