Mỹ-Trung chiến tranh thương mại: Áo, vest… Việt Nam bứt phá

02/11/2018 05:09 PM | Thời sự

Dự báo hết năm 2018, dệt may Việt Nam giá trị kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 35 tỉ USD.

Mỹ-Trung chiến tranh thương mại: Áo, vest… Việt Nam bứt phá

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết chín tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, xơ sợi,… đạt 26,87 tỉ USD, tăng 16,57% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong chín tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu cũng tăng mạnh, đạt 16,36 tỉ USD, tăng 16,49% so với cùng kỳ.

VITAS nhận định từ đầu năm đến nay, các thị trường trọng điểm như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt và các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng tăng trưởng mạnh, vượt trội so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ.

Cùng với đó, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ được xem là cơ hội lớn cho ngành dệt may với các mặt hàng bứt phá mạnh là áo thun, quần, áo jacket , váy, vest…

Có thể thấy động lực cho sự tăng trưởng của ngành dệt may một phần đến từ sự tích cực trong hoạt động xuất khẩu. Theo thống kê, dệt may hiện là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ hai, chỉ sau xuất khẩu điện thoại và linh kiện.

Bên cạnh đó, diễn biến tỉ giá cũng đang có lợi cho doanh nghiệp dệt may . Nguyên nhân, tỉ giá VND/USD đã tăng mạnh ở giai đoạn giữa quý III-2018 và tiếp tục neo ở mức cao. Nhập khẩu nguyên liệu bằng các ngoại tệ khác (chủ yếu là nhân dân tệ) đang giảm giá so với USD, trong khi xuất khẩu thu về bằng USD.

Theo Phương Minh

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm