Mỹ treo thưởng số tiền ‘cực khủng’ để truy lùng tài sản của các doanh nhân Nga

21/03/2022 01:09 PM | Kinh doanh

Independent đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ trả một phần thưởng lớn cho người giúp xác định tài sản của các nhà tài phiệt Nga.

Mỹ treo thưởng số tiền ‘cực khủng’ để truy lùng tài sản của các doanh nhân Nga

Theo đó, người tố giác sẽ nhận được tới 5 triệu USD nếu cung cấp dữ liệu liên quan đến việc phong tỏa tài sản, tịch thu tài sản hoặc truy tố hình sự.

Sáng kiến thu hồi tài sản Kleptocracy, được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2021, cung cấp phần thưởng cho những người hỗ trợ Bộ Tài chính nước này tìm kiếm tài sản liên quan đến tham nhũng và chính phủ Nga.

Tuy nhiên, có một số cảnh báo trong sáng kiến sẽ ngăn cản bất kỳ ai cung cấp thông tin nhận được phần thưởng. Đặc biệt, số tiền sẽ chỉ được trả cho những người cung cấp thông tin dẫn đến việc thu giữ, hạn chế hoặc tịch thu tài sản. Ngoài ra, theo các điều khoản của sáng kiến này, tài sản phải được đặt tại Mỹ, thuộc sở hữu của công dân Mỹ hoặc thuộc sở hữu của một tổ chức Mỹ.

 Mỹ treo thưởng số tiền ‘cực khủng’ để truy lùng tài sản của các doanh nhân Nga - Ảnh 1.

Mỹ treo thưởng số tiền ‘cực khủng’ để truy lùng tài sản của các doanh nhân Nga. (Ảnh: AP)

Quyết định thanh toán cuối cùng sẽ được đưa ra theo từng trường hợp cụ thể và sau đó được Bộ trưởng Tài chính Janet Mỹ Yellen phê duyệt.Đồng thời, tài sản bất hợp pháp có thể bao gồm cả tài sản vật chất, chẳng hạn như máy bay hoặc du thuyền và tài sản tài chính.

Tuy nhiên, theo chuyên gia chống rửa tiền Ross Delston, đề xuất như vậy của chính phủ Mỹ có thể không được những người có thông tin hữu ích quan tâm. Thực tế là trong một số trường hợp, tiền thù lao sẽ chỉ được trả sau vài năm, ngoài ra số tiền này cũng sẽ được chi cho việc điều tra và khởi tố vụ án. Hơn nữa, không phải ai có bất kỳ dữ liệu nào cũng muốn thách thức những người giàu có và quyền lực.

Trước đó, Bộ Tư pháp và Bộ Tài chính Mỹ thông báo các quốc gia phương Tây đã tung ra một lực lượng đặc nhiệm đa phương nhằm để truy tìm tài sản của giới tài phiệt Nga trên toàn thế giới.

Cụ thể, Bộ Tài chính Mỹ, Australia, Canada, Ủy ban châu Âu, Đức, Italy, Pháp, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều đã đồng ý tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt chống Nga. Họ sẽ thu thập và chia sẻ thông tin để thực hiện các hành động cụ thể, ví dụ như phong tỏa tài sản, tịch thu tài sản dân sự và hình sự, truy tố hình sự.

Được biết, hợp tác giữa chính phủ Mỹ và các đối tác nước ngoài đã mang lại những thành công đáng chú ý. Chỉ trong ba tuần qua, nhiều tàu thuộc sở hữu của các cá nhân và tổ chức bị trừng phạt đã bị thu giữ. Những con tàu này ước tính trị giá hàng trăm triệu USD.

“Các biện pháp trừng phạt, hạn chế thương mại và các biện pháp khác của chúng tôi đã gây ra những thiệt hại đáng kể đối với Nga. Lực lượng đặc nhiệm đa phương này sẽ làm tăng những thiệt hại đó lên nhiều hơn nữa, bằng cách kích hoạt nỗ lực phối hợp để đóng băng và thu giữ tài sản của những cá nhân này trong các khu vực tài phán trên toàn thế giới”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói.

Kể từ khi châu Âu và Mỹ công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các nhà tài phiệt Nga, một số siêu du thuyền của tỷ phú Nga đã đến Maldives, nơi không có thỏa thuận dẫn độ với Mỹ.

Theo Thanh Bình

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm