Mỹ hủy kế hoạch đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen

14/01/2021 03:02 PM | Công nghệ

Theo nguồn tin của Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump vừa loại bỏ kế hoạch đưa các công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vào danh sách đen.

Mỹ hủy kế hoạch đưa các công ty công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen

Trước đó, các quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump đã xem xét kế hoạch bổ sung các công ty công nghệ như: Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách các công ty quân sự bị cáo buộc của Trung Quốc, vốn sẽ khiến họ phải chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, người được xem là có lập trường ôn hòa hơn đối với Trung Quốc đã phản đối kế hoạch cấm đầu tư đối với các công ty trên. Tuy nhiên, Washington hiện đang có kế hoạch bổ sung thêm 9 công ty Trung Quốc khác vào danh sách đen ngay trong tuần này.

Quyết định đột ngột này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong chính quyền ông Trump về chính sách đối với Trung Quốc. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ tăng cường các áp đặt hạn chế đối với công ty Trung Quốc vào giai đoạn cuối nhiệm kỳ Trump.

Tháng trước, Nhà Trắng đã thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc - SMIC và tập đoàn dầu mỏ khổng lồ CNOOC vào danh sách đen. Tổng thống Trump cũng đã công bố lệnh hành pháp cấm các giao dịch của Mỹ với 8 ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có Alipay của Ant Group.

Quan hệ giữa Washington - Bắc Kinh trở nên xấu hơn dưới nhiệm kỳ của Trump. Thời gian gần đây, Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp cứng rắn trong quan hệ với Trung Quốc.

Anh Đặng

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm