Mỹ đưa 7 doanh nghiệp siêu máy tính của Trung Quốc vào “danh sách đen”

09/04/2021 11:03 AM | Công nghệ

Nhóm 7 công ty này bị phía Mỹ chỉ trích vì phát triển những siêu máy tính cho quân đội Trung Quốc sử dụng, những nỗ lực hiện đại hóa quân đội hoặc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mỹ đưa 7 doanh nghiệp siêu máy tính của Trung Quốc vào “danh sách đen”

Bộ Thương mại Mỹ vào ngày thứ Năm đã bổ sung 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ và viện dẫn đến lý do an ninh quốc gia.

Theo CNBC, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa công ty Tianjin Phytium Information Technology, Shanghai High-Performance Integrated Circuit Design Center, Sunway Microelectronics, the National Supercomputing Center Jinan, the National Supercomputing Center Shenzhen, the National Supercomputing Center Wuxi và the National Supercomputing Center Zhengzhou vào nhóm công ty cần phải theo dõi đặc biệt.

Trong nhiều năm qua, giới chức Mỹ đã phàn nàn về việc các doanh nghiệp Trung Quốc phục vụ cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời thu thập thông tin hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, phía giới chức hàng đầu Trung Quốc đã khẳng định không có liên quan.

"Việc phát triển các siêu máy tính rất cần thiết với sự phát triển của nhiều, thậm chí phần lớn, các loại vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia ví như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh", Bộ trưởng Thương mại Mỹ - bà Gina Raimondo tuyên bố.

"Bộ Thương mại Mỹ sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn để ngăn Trung Quốc tận dụng công nghệ Mỹ nhằm hỗ trợ cho các hoạt động hiện đại hóa quân đội tiềm ẩn khả năng gây mất ổn định", bà Gina Raimondo khẳng định.

Quy định mới nhất áp dụng để hạn chế xuất khẩu của Mỹ dự kiến sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Tuy nhiên, nó không áp dụng với một số loại hàng hóa từ các nhà cung cấp Mỹ.

Dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ đã đưa nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen của nước này, trong đó có bao gồm hãng sản xuất thiết bị viễn thông Huawei, hãng sản xuất chip SMIC và công ty sản xuất thiết bị bay không người lái có tên SZ DJI Technology.

Trung Mến

Nhịp sống doanh nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm