Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là "giữ mồm giữ miệng" trước những món này

21/04/2019 21:33 PM | Sống

Nhiều người bị sỏi thận cứ phải đối diện với nhiều lần bệnh tái phát mà không rõ phải phòng ngừa thế nào. Đây là những thực phẩm góp phần tăng nặng bệnh sỏi mà bạn cần phải chú ý.

Những món ăn có thể khiến bệnh sỏi thận trở nên nặng thêm

Trong cuộc sống, nếu bạn muốn chữa khỏi hoàn toàn một căn bệnh, ngoài việc uống thuốc đúng giờ, có một số thực phẩm được khuyến cáo là không nên ăn hoặc ăn ở mức có kiểm soát.

Bệnh sỏi thận được xem là căn bệnh phổ biến với tỉ lệ người mắc bệnh cao ở những mức độ khác nhau. Có nhiều người đã đi khám và biết mình có bệnh, trong khi đó, có nhiều người chưa đi khám, nhưng sỏi đã hình thành và đang phát triển trong cơ thể.

Nếu muốn biết tình trạng sức khỏe của bạn ra sao để chăm sóc đúng cách và phòng ngừa bệnh hiệu quả, thì lời khuyên dành cho bạn là nên đi khám sức khỏe tổng thể, định kỳ.

Theo các bác sĩ trên Kênh Bác sĩ gia đình (TQ), sau đây là những thực phẩm góp phần làm cho triệu chứng bệnh sỏi thận ngày càng trở nên trầm trọng hơn, nếu bạn muốn ngăn chặn không cho các viên sỏi thận to lên thì nên hạn chế ăn.

 Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là giữ mồm giữ miệng trước những món này - Ảnh 1.

1, Đồ ngọt

Những món ăn thuộc nhóm đồ ngọt mặc dù rất ngon miệng và hấp dẫn, nhưng nó lại là "chất độc" đối với bệnh nhân bị sỏi thận.

Sau khi ăn các món đồ ngọt vào cơ thể, sẽ có rất nhiều đường được chuyển hóa và giữ lại ngay trong cơ thể. Những thành phần đường này tiếp tục trở thành gánh nặng khi phải thông qua thận để xử lý.

Vì phải làm thêm việc nên thận sẽ trở nên quá tải, từ đó sỏi thận có thể hình thành nhiều hơn. Ăn đường càng nhiều, quy trình này càng cồng kềnh, sỏi thận to lên và nghiêm trọng hơn.

Mặc dù những thứ ngọt ngào rất hấp dẫn và có thể được nhìn thấy ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng đối với một số bệnh nhân, những thứ này đa số là có hại và hầu như không có lợi. Hãy biết kiểm soát lượng đường ăn vào hàng ngày.

 Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là giữ mồm giữ miệng trước những món này - Ảnh 2.

2, Một số loại rau củ quả giàu axit oxalic

Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều rau khi bị bệnh thực sự có thể làm giảm bớt tình trạng của họ. Tuy nhiên, sau khi bị sỏi thận, hãy chắc chắn tránh xa một số loại rau có chứa nhiều axit oxalic, chẳng hạn như củ cải, ớt xanh và rau mùi tây.

Những thực phẩm này chứa rất nhiều axit oxalic. Nhiều bệnh nhân đang bị sỏi thận là do cơ thể đã tích tụ quá nhiều axit oxalic. Sau khi ăn các loại rau này, một lượng lớn axit oxalic được tiết ra sẽ làm cho tình trạng sỏi thận của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn.

 Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là giữ mồm giữ miệng trước những món này - Ảnh 3.

3, Thực phẩm có nguồn protein cao như thịt

Nhiều người có sở thích ăn nhiều thịt, hầu như trong mỗi bữa ăn đều không thể tách rời các nhóm thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Nói đơn giản là thiếu thịt trong bữa ăn là không thể chịu được. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị sỏi thận thì lại không thích hợp để ăn cùng lúc một số lượng lớn chất bổ sung protein.

Bởi vì những thực phẩm này chứa rất nhiều protein, và nếu một lượng lớn protein không được tiêu hóa đúng cách, cuối cùng, sẽ tích tụ lại và hình thành bệnh sỏi thận.

Nếu bạn là người thích ăn thịt, khi ngồi vào bàn ăn sẽ nhìn thấy những đĩa thịt rất ngon và hấp dẫn, trong trường hợp này, nên cố gắng kiểm soát miệng của bạn.

Mặc dù các món ăn được chế biến từ thịt thực sự có thể khiến mọi người tăng cảm giác thèm ăn, nhưng đối với một số bệnh nhân bị sỏi thận, những loại thịt này chỉ làm nặng thêm tình trạng bệnh của bạn.

 Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là giữ mồm giữ miệng trước những món này - Ảnh 4.

4, Chế phẩm từ đậu

Đậu cũng là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống, vì chúng chứa hàm lượng protein phong phú và cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Mặc dù người ta nói rằng, đối với người khỏe mạnh, không có hại gì khi ăn các chế phẩm từ đậu, thậm chí là rất tốt, nhưng nếu bệnh nhân bị sỏi thận thì hãy biết cách kiểm soát khi ăn các món này.

 Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là giữ mồm giữ miệng trước những món này - Ảnh 5.


Nhiều loại đậu chứa protein phong phú làm cho cơ thể kém hấp thụ, tạm hiểu là hấp thụ không hết, do đó tất cả các chất dinh dưỡng dư thừa đó được giữ lại và có thể tạo thành sỏi thận.

Ăn nhiều có thể làm tăng kích thước sỏi hoặc thậm chí còn tạo ra những viên sỏi mới.

Dường như một số thực phẩm rất bổ dưỡng cho người này nhưng lại không có lợi cho một số bệnh nhân đặc biệt, và sau khi ăn chúng vào cơ thể mà không kiểm soát số lượng, thì không chỉ làm cho tình trạng bệnh không được giảm bớt mà kích thước sỏi sẽ ngày càng to hơn, bệnh nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, những thực phẩm được đề cập ở trên dù ngon đến đâu, người có bệnh sỏi thận cũng không nên ăn nhiều.

*Dịch từ BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Từ khóa:  sỏi thận
Cùng chuyên mục
XEM