Muốn làm việc cho Jack Ma? Thử xem bạn có những phẩm chất này hay không

20/10/2018 09:18 PM | Kinh doanh

Phát triển công ty cần thiết phải tuyển được người phù hợp. Jack Ma, người gây dựng đế chế Alibaba, cũng có những đòi hỏi của riêng mình.

Muốn làm việc cho Jack Ma? Thử xem bạn có những phẩm chất này hay không

Phát biểu tại hội thảo thường niên của Quỹ Tiền tệ thế giới và World Bank mới diễn ra ở Indonesia, Jack Ma hồi tưởng một sai lầm trong những ngày đầu xây dựng Alibaba. “Khi tôi gọi vốn lần đầu, nó là 5 triệu USD. Tôi thuê khá nhiều Phó Chủ tịch đến từ các doanh nghiệp đa quốc gia. Một trong số các Phó Chủ tịch tiếp thị đến gặp tôi, đưa ra đề nghị và nói: “Thưa ngài, đây là kế hoạch tiếp thị kinh doanh tiếp theo của chúng ta””.

Hóa ra, kế hoạch đó tốn tới 12 triệu USD, cao hơn nhiều ngân sách mà công ty đáp ứng được. Nhân viên ấy thừa nhận ông ta chưa bao giờ thiết kế kế hoạch nào dưới 10 triệu USD. “Vì thế tôi nói: “Thôi được, đó không phải lỗi của ông ấy, là lỗi của mình”. Ông nhận ra quyết định tuyển dụng những người như vậy giống như đặt động cơ của chiếc Boeing 747 vào máy kéo vậy.

“Tôi ghét phải thuê ai đó là chuyên gia vì không có chuyên gia của tương lai, họ luôn là chuyên gia của ngày hôm qua. Không có những người giỏi nhất. Những người giỏi nhất luôn ở trong công ty của bạn và bạn đào tạo họ để trở thành tốt nhất”. Mọi chuyện bắt đầu với những người sẵn sàng học hỏi, không e sợ mắc sai lầm.Từ đó đến nay, Alibaba đã phát triển và trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử với hơn 80.000 nhân viên toàn cầu, là một trong những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Trung Quốc. Thành công có được một phần nhờ quy tắc số 1 của Jack Ma trong thuê người: Tránh những “người giỏi nhất” và “chuyên gia”.

EQ và IQ

Trong cuốn sách "Alibaba: The House that Jack Ma built", tác giả Duncan Clark nói Jack Ma thích tuyển những người không phải học sinh giỏi nhất. Ông giải thích rằng các "tinh tú" ấy thường dễ bực mình khi đối mặt với khó khăn trong thế giới thực. Tất nhiên, ứng viên cũng phải có trí thông minh để luôn thích ứng được với môi trường kinh doanh biến hóa. Ông chủ Alibaba tiết lộ ông có xu hướng thích những người có chỉ số cảm xúc tốt vì họ tạo ra đồng nghiệp và lãnh đạo tốt. Song, nếu không có trí tuệ, họ không thể đi xa.

"Bạn nên có EQ để làm việc với người khác, cũng nên có IQ để biết bạn đang làm gì".

Người lạc quan

Ông Ma nhấn mạnh đến sự lạc quan, một phẩm chất mà ông nói đã giúp mình biến Alibaba thành gã khổng lồ ngày nay. Lạc quan giúp mọi người biến một tình thế hiểm nghèo thành một tình thế có triển vọng. "Với tư cách doanh nhân, nếu không lạc quan, anh sẽ gặp rắc rối. Vì thế, những người tôi lựa chọn đều phải lạc quan".

Theo Du Lam

ICT News

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Nhiều công ty Trung Quốc cho nhân viên làm việc ở nhà sau kỳ nghỉ Tết, có nơi chưa hẹn ngày quay trở lại văn phòng

Ứng dụng tìm kiếm hàng đầu Trung Quốc Baidu cho biết các nhân viên sẽ làm việc từ xa đến ít nhất 7/2 nhưng "chưa có thông báo về ngày quay trở lại văn phòng".

Đọc thêm