Muốn làm việc cho Jack Ma? Thử xem bạn có những phẩm chất này hay không

20/10/2018 09:18 PM | Kinh doanh

Phát triển công ty cần thiết phải tuyển được người phù hợp. Jack Ma, người gây dựng đế chế Alibaba, cũng có những đòi hỏi của riêng mình.

Phát biểu tại hội thảo thường niên của Quỹ Tiền tệ thế giới và World Bank mới diễn ra ở Indonesia, Jack Ma hồi tưởng một sai lầm trong những ngày đầu xây dựng Alibaba. “Khi tôi gọi vốn lần đầu, nó là 5 triệu USD. Tôi thuê khá nhiều Phó Chủ tịch đến từ các doanh nghiệp đa quốc gia. Một trong số các Phó Chủ tịch tiếp thị đến gặp tôi, đưa ra đề nghị và nói: “Thưa ngài, đây là kế hoạch tiếp thị kinh doanh tiếp theo của chúng ta””.

Hóa ra, kế hoạch đó tốn tới 12 triệu USD, cao hơn nhiều ngân sách mà công ty đáp ứng được. Nhân viên ấy thừa nhận ông ta chưa bao giờ thiết kế kế hoạch nào dưới 10 triệu USD. “Vì thế tôi nói: “Thôi được, đó không phải lỗi của ông ấy, là lỗi của mình”. Ông nhận ra quyết định tuyển dụng những người như vậy giống như đặt động cơ của chiếc Boeing 747 vào máy kéo vậy.

“Tôi ghét phải thuê ai đó là chuyên gia vì không có chuyên gia của tương lai, họ luôn là chuyên gia của ngày hôm qua. Không có những người giỏi nhất. Những người giỏi nhất luôn ở trong công ty của bạn và bạn đào tạo họ để trở thành tốt nhất”. Mọi chuyện bắt đầu với những người sẵn sàng học hỏi, không e sợ mắc sai lầm.Từ đó đến nay, Alibaba đã phát triển và trở thành gã khổng lồ thương mại điện tử với hơn 80.000 nhân viên toàn cầu, là một trong những nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Trung Quốc. Thành công có được một phần nhờ quy tắc số 1 của Jack Ma trong thuê người: Tránh những “người giỏi nhất” và “chuyên gia”.

EQ và IQ

Trong cuốn sách "Alibaba: The House that Jack Ma built", tác giả Duncan Clark nói Jack Ma thích tuyển những người không phải học sinh giỏi nhất. Ông giải thích rằng các "tinh tú" ấy thường dễ bực mình khi đối mặt với khó khăn trong thế giới thực. Tất nhiên, ứng viên cũng phải có trí thông minh để luôn thích ứng được với môi trường kinh doanh biến hóa. Ông chủ Alibaba tiết lộ ông có xu hướng thích những người có chỉ số cảm xúc tốt vì họ tạo ra đồng nghiệp và lãnh đạo tốt. Song, nếu không có trí tuệ, họ không thể đi xa.

"Bạn nên có EQ để làm việc với người khác, cũng nên có IQ để biết bạn đang làm gì".

Người lạc quan

Ông Ma nhấn mạnh đến sự lạc quan, một phẩm chất mà ông nói đã giúp mình biến Alibaba thành gã khổng lồ ngày nay. Lạc quan giúp mọi người biến một tình thế hiểm nghèo thành một tình thế có triển vọng. "Với tư cách doanh nhân, nếu không lạc quan, anh sẽ gặp rắc rối. Vì thế, những người tôi lựa chọn đều phải lạc quan".

Theo Du Lam

ICT News

Từ khóa:  jack ma
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm