Muốn khôn ngoan trong kiếm tiền nhất định không được dành thời gian quá nhiều cho thứ này

28/08/2017 07:11 PM | Sống

Nhà đầu tư Charlie Munger - đối tác của Warren Buffett khuyên để khôn ngoan trong kiếm tiền phải bớt thời gian dùng điện thoại và đọc sách nhiều hơn.

Muốn khôn ngoan trong kiếm tiền nhất định không được dành thời gian quá nhiều cho thứ này

Sau khi bỏ học ở Đại học Michigan, Charlie Munger - nhà đầu tư kiếm tiền như nước ngày nay đã đứng trong hàng ngũ Quân đội Hoa Kỳ với vai trò là nhân viên khí tượng học. Dù chưa có bằng Đại học, nhưng ông đã đến học tại Havard và được đánh giá thông minh nhưng ngoan cố.

Ông gặp Warren Buffett lần đầu tiên năm 1959. Năm nay ông 93 tuổi và Buffett 86 tuổi là đối tác trong kinh doanh suốt 60 năm qua. Ông tự khẳng định bản thân là 1 trong nhà đầu tư thành công nhất ở Mỹ tạo ra tài sản tỷ USD và doanh nghiệp làm ăn phát đạt

Trong cuốn sách "The Tao Of Charlie Munger" - tác giả David Clark đã khai thác được nhiều khía cạnh về cuộc sống, kinh doanh và sự giàu có của Munger. Trong đó, chìa khóa để có được sự khôn ngoan của nhà đầu tư này đến từ thói quen đọc sách.

Ông Munger ngoài cùng bên trái
Ông Munger ngoài cùng bên trái

Munger nói: "Trong suốt cuộc đời, tôi không biết ai khôn ngoan mà không đọc sách". Không phải là khó hiểu điều Munger nói, bởi minh chứng rõ nhất là tỷ phú giàu nhất thế giới Bill Gates đọc 50 cuốn sách mỗi năm. Hoặc Warren Buffett dành 80% thời gian trong ngày đọc sách.

Với Munger, ông đọc sách từ khi còn nhỏ. Ông còn không nhớ nổi là lần đầu tiên đọc về Ben Franklin từ lúc nào, thậm chí từ khi 8-9 tuổi ông còn có cuốn sách về Thomas Jefferson ở đầu giường.

85 năm sau, ông vẫn là người yêu sách và chăm đọc sách. Ông cho hay, nhìn vào thế hệ trẻ hiện này với các thiết bị điện tử và thiết bị đa nhiệm sẽ có ít người thành công như Warren Buffett.

Chính vì vậy, ông khuyên người trẻ nên dành thời gian ít cho điện thoại, thay vào đó là đọc sách. Theo nhiều nghiên cứu, đọc sách nhiều giúp người đó có chỉ số trí tuệ cảm xúc và khả năng thấu hiểu chia sẻ cao hơn người khác.

Nhà giàu thích đọc sách

Nói đến thói quen đọc sách của ông Buffett cũng khiến mọi người kinh ngạc. Khi được hỏi về cách để khôn ngoan, ông chỉ vào một chồng giấy và nói hãy đọc 500 trang mỗi ngày đó là cách thu về kiến thức như lãi suất kép.

Nghe lời khuyên của Buffett, nhà đầu tư Todd Combs đã chú ý đọc và xem số trang đọc được. Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, Todd còn đọc tới 700 hoặc 1000 trang mỗi ngày.

Todd đã nhận ra lời khuyên của Buffett thực sự hiệu quả giúp có nhiều kiến thức và tìm kiếm ra những khoản đầu tư tiềm năng.

Hay như triệu phú tự thân Steve Siebold đã nghiên cứu 1200 người giàu và thấy họ đều có thói quen đọc sách. Ông cho hay, khi đi vào nhà một người giàu có, đầu tiên sẽ thấy thư viện rộng rãi với những cuốn sách để mơ rmang kiến thức và dạy con đường tới thành công. Trong khi tầng lớp trung lưu thích đọc tiểu thuyết và tạp chí giải trí.

Theo Siebold, nhiều tỷ phú bỏ học giữa chừng nhưng họ vẫn giàu. Bởi họ đánh giá sức mạnh của việc học ở bên ngoài.

Còn Thomas Corley - tác giả sách "Thói quen thành công của cá nhân giàu có" cho biết, 67% người giàu có xem tivi 1 tiếng hoặc chưa đến 1 tiếng/ngày, nhưng 23% người nghèo xem chưa đến 60 phút. Ngoài ra, 78% người nghèo xem các chương trình thực tế thì chỉ có 6% người giàu xem các chương trình này.

Theo Việt Phong

Đời sống & Pháp lý

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm