Muốn gia đình hạnh phúc, ai làm chồng cũng nên biết những dấu hiệu căng thẳng này của vợ

22/03/2017 07:52 AM | Sống

Bên cạnh đó, cũng có những người phụ nữ kiệt sức vì phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm. Họ không biết từ chối sự nhờ vả đôi khi là thái quá của người khác.

Tác giả cuốn sách nổi tiếng Đàn ông sao hỏa, đàn bà sao kim cho rằng với phụ nữ họ rất dễ đánh mất bản thân khi chỉ biết mải miết chăm lo nhu cầu người khác. Trong khi dành thời gian cảm nhận nhu cầu và đáp ứng nhu cầu của bản thân phải được xem là ưu tiên hàng đầu với phụ nữ bởi đặc tính về giới vốn có: Nam giới là người che chở, phụ nữ là người đón nhận.

Thế nhưng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, với việc gia nhập nhiều hơn vào xã hội, người phụ nữ dễ mất cân bằng, bớt đi phần nữ tính của mình thay vào đó là dần trở nên nam tính. Điều này vô tình đẩy họ vào tình trạng bế tắc, choáng ngợp. Sau đây là 2 biểu hiện mà đa số phụ nữ mắc phải.

Biểu hiện thứ nhất: Người phụ nữ cảm thấy choáng ngợp, mệt mỏi và có phản ứng ăn nhiều

Ăn nhiều là phản ứng hay gặp nhất ở phụ nữ khi nhu cầu tình cảm của họ không được đáp ứng tốt. Ăn đưa lại cho họ cảm giác bù đắp, thay thế cho tình yêu. Không những thế, ăn còn giúp họ tạm thời quên đi sự bất an trong lòng.

Trong trường hợp này, nhu cầu tình cảm yêu thương của người phụ nữ được thay thế bằng nhu cầu ăn uống. Họ sẽ còn có cảm giác đói tới khi nào cơn khát cảm xúc được thỏa mãn. Nhờ ăn, họ có thể tạm thời kiềm nén những mong muốn nữ tính của mình và cảm thấy khuây khỏa.

Do đó, dù rơi vào tình trạng này nhưng không ít người vẫn tự lừa dối bản thân rằng mình đang rất hạnh phúc, vui vẻ, không cần trò chuyện hay chia sẻ gì trong quan hệ tình cảm. Chính điều này khiến cảm xúc trong họ dần bị tê liệt, khả năng yêu thương và nhu cầu tình cảm vì thế cũng dần tắt theo.

Thường khi người phụ nữ muốn tìm đến tâm sự, bày tỏ với bạn đời nhưng do không biết phải bắt đầu thế nào và để tránh nảy sinh những mâu thuẫn không cần thiết hoặc để chồng không bực mình, họ quyết định lựa chọn sự im lặng và khỏa lấp bằng việc ăn nhiều hơn.

Ăn giúp người phụ nữ có thể kiểm soát được những cảm xúc của bản thân. Chừng nào chưa tìm được cách thỏa mãn và hỗ trợ, vun đắp trực tiếp giá trị nữ tính của mình, họ sẽ còn tiếp tục xem thức ăn như phương thuốc giảm đau hiệu quả nhất.

Hậu quả của vấn đề này là tình trạng tăng cân quá nhanh. Để khắc phục, họ tìm đến chế độ ăn kiêng. Nhưng chính việc ăn kiêng lại khiến nữ giới mất thăng bằng nghiêm trọng hơn. Suốt quá trình ăn kiêng, cơ thể luôn bị cơn đói dằn vặt và càng thèm muốn thức ăn hơn nữa. Trong khi đó, giá trị nữ tính chỉ được hỗ trợ thực sự qua cảm giác an tâm và yêu thương, chăm sóc. Áp dụng chế độ ăn kiêng khắt khe khiến họ phải kiềm chế nhu cầu chính đáng ấy lại và càng phát huy sự mạnh mẽ, nam tính.

Biểu hiện thứ hai: Phụ nữ làm quá nhiều

Khi nhu cầu được hỗ trợ, yêu thương chính đáng của người phụ nữ không được thỏa mãn trọn vẹn, sự tự tôn sẽ khiến họ trở thành con người mạnh mẽ hơn và dần chuyển sang nam tính. Họ tập trung vào mục tiêu, ganh đua, quyết đoán, độc lập và ngày càng đề cao hiệu quả công việc. Họ tự hào về lý trí tỉnh táo của mình và xem tình cảm yếu đuối, ướt át chẳng giải quyết được gì ngoài việc đem lại sự khó chịu cho chính bản thân.

Không tin mình sẽ đáng yêu hơn trong mắt nam giới nếu biết mềm mại, dịu dàng và nữ tính hơn, những người phụ nữ này cố gắng giấu đi mọi sự nhạy cảm và nhu cầu vốn có của nữ giới. Họ có khuynh hướng không thích chuyện trò thân mật riêng tư, coi thường sự giúp đỡ, hỗ trợ từ nam giới.

Một số phụ nữ cho rằng đã là "phận đàn bà" thì làm gì có thời gian nghỉ ngơi. Họ làm việc liên tục để duy trì sự hoàn hảo trong gia đình. Mọi thứ phải đúng chỗ, có trật tự, ngăn nắp, sạch sẽ. Cứ như vậy, họ tự buộc mình phải lo toan hết việc này đến việc khác, khiến một chút thời gian thư giãn cũng không còn. Đó là con đường ngắn nhất dẫn đến cuộc sống khô khan của bổn phận, khiến tình cảm yêu thương mặn nồng không còn ý vị nữa, và quan hệ tình dục cũng trở nên khô khan, máy móc.

Bên cạnh đó, cũng có những người phụ nữ kiệt sức vì phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm. Họ không biết từ chối sự nhờ vả đôi khi là thái quá của người khác. Thậm chí họ cảm thấy phải làm cả những công việc vốn không phải là trách nhiệm của mình. Họ tự hào vì mình luôn "thấy trước" nhu cầu của người khác và "sẵn sàng" lúc cần thiết.

Thảo Nguyên

Cùng chuyên mục
XEM