Muốn con nên người hãy dạy chúng biết lao động và biết yêu thương

30/12/2016 15:07 PM | Sống

Hai điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể dạy con trẻ đó chính là lao động và biết yêu thương người khác, nói cách khác hãy dạy trẻ con biết làm việc nhà và biết yêu thương.

Thể hiện quan điểm chống lại hiện tượng “bố mẹ trực thăng”, tác giả Julie Lythcott-Haims đã diễn thuyết trước không ít khán giả và cho ra đời cuốn sách nổi tiếng How to Raise an Adult. Theo tư tưởng ấy, hai điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể dạy con trẻ đó chính hãy dạy trẻ con biết làm việc nhà và biết yêu thương.

Chúng ta hẳn không còn quá xa lạ với thuật ngữ “bố mẹ trực thăng” hay nghe nói tới những câu chuyện ấm cô chiêu dù đã ngấp nghé tuổi 30 hoặc thậm chí hơn 30 tuổi mà vẫn chưa chịu lớn và phải sống nhờ cha mẹ.
Chúng ta hẳn không còn quá xa lạ với thuật ngữ “bố mẹ trực thăng” hay nghe nói tới những câu chuyện ấm cô chiêu dù đã ngấp nghé tuổi 30 hoặc thậm chí hơn 30 tuổi mà vẫn chưa chịu lớn và phải sống nhờ cha mẹ.

Thể hiện quan điểm chống lại hiện tượng “bố mẹ trực thăng”, tác giả Julie Lythcott-Haims đã diễn thuyết trước không ít khán giả và cho ra đời cuốn sách nổi tiếng How to Raise an Adult. Theo tư tưởng ấy, hai điều quan trọng nhất mà chúng ta có thể dạy con trẻ đó chính là lao động và biết yêu thương người khác, nói cách khác hãy dạy trẻ con biết làm việc nhà và biết yêu thương.

Có lẽ các bậc phụ huynh sẽ thấy dọn dẹp một mình còn dễ hơn là “tuyển” cô hay cậu nhóc nhà mình làm thay. Dạy trẻ làm việc nhà không hề dễ dàng, thậm chí với nhiều người thì còn oải hơn cả đi làm nữa. Nhưng nếu bạn thực sự muốn con mình trở thành những cá nhân độc lập, biết yêu thương và trưởng thành trong tương lai thì đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn nhận và thay đổi phương pháp dạy con của mình rồi!

Vậy, để dạy trẻ tính tự lập để con có ý thức đóng góp công sức làm việc nhà và yêu thương thì các bố mẹ có thể áp dụng từng bước theo phương pháp dưới đây:

1. Làm việc nhà trước mặt trẻ

2. Làm việc nhà với trẻ

3. Nhìn trẻ làm việc nhà

4. Chúng sẽ tự mình làm được việc nhà.

Nếu làm việc nhà và biết yêu thương là bí quyết để nuôi dạy nên những đứa trẻ trưởng thành thì những bước trên chính là quá trình giúp gieo mầm trong trẻ nhận thức về sự sẻ chia và tình yêu thương đối với người khác.

Cũng chia sẻ về ý tưởng này trên tờ Los Angeles Times, tác giả Pat Morrison nói: “Công việc của người làm cha mẹ như chúng ta là đặt bản thân ra khỏi công việc. Chúng ta không mãi mãi nuôi dạy chúng suốt cả cuộc đời. Công việc của chúng ta là đảm bảo con cái có sự tự tin và những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân chúng. Chúng ta sẽ luôn luôn yêu chúng, nhưng tình yêu thương lớn lao nhất thể hiện ở việc chúng ta chuẩn bị để con cái trưởng thành hơn là luôn bên cạnh để giải quyết mọi vấn đề cho chúng”.

Trò chuyện, dạy dỗ, yêu thương, khuyến khích, nhắc nhở và khen thưởng… là cách mà những bậc phụ huynh như chúng ta phải làm để nuôi dạy con cái. Đó không phải là công thức cho những đứa con thành công mà là một vòng tuần hoàn sẽ còn chảy mãi cho đến khi nào khái niệm thời gian vẫn còn nguyên giá trị. Đôi khi cả cha mẹ lẫn con cái đều cảm thấy thất vọng, chán nản nhưng rồi tất cả chúng ta sẽ học được cách hoàn thành mọi việc như nó cần phải kết thúc vậy.

Và bằng cách dạy cho trẻ biết lao động, biết yêu thương, chúng sẽ học được cách làm chủ cuộc đời với đôi bàn tay của chính mình, chúng sẽ nhận ra rằng sẽ không có cây cao trái ngọt nếu đôi tay không dính đất, và rằng nỗ lực của chúng chính là sự cống hiến cho những điều còn lớn lao hơn thế trong tương lai.

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM