Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không 'đột biến'

21/01/2023 13:35 PM | Xã hội

Ghi nhận hiện vẫn có người chờ sát ngày về mới mua vé về quê ăn Tết, một số chặng bay cạn dần vé, song giá không "đột biến" so với cách đây 2 - 3 tháng.

Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không đột biến - Ảnh 1.

Hành khách tấp nập đi lại ở sân bay Tân Sơn Nhất những ngày cuối năm - Ảnh: CÔNG TRUNG

Gia đình anh Vũ Tấn Khoa (quê Quảng Nam) đang sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp. Ngày 20-1, anh đang bàn cùng vợ để về quê đón Tết cùng gia đình. Xuất phát từ chuyến bay từ Cần Thơ đi Đà Nẵng, anh Khoa khảo sát của Vietnam Airlines, Vietjet vẫn còn nếu đi liền trong ngày hôm nay hoặc ngày mai. Đây là đường bay tần suất chỉ một chuyến/ngày, khả năng thay đổi giờ khai thác ảnh hưởng đến hành trình đi lại nên gia đình anh rất cân nhắc. 

Giá vé Vietjet đang mở bán 1,1 triệu đồng/vé (hạng Eco) Vietnam Airlines 1,8 triệu đồng/vé (hạng phổ thông đặc biệt). Đi gia đình ba người cùng trẻ em sơ sinh, nhẩm tính chi phí giá vé khứ hồi cho hành trình thay đổi đột xuất này, giá rẻ nhất là 12,5 triệu đồng. 

"Nếu đi ngay vào ngày mai và hành trình vào lại mùng 4 Tết, chơi được bốn ngày, lùi lại thêm vài ngày thì không có vé nữa. Rất căng. Dù vậy, tôi cũng đang cân nhắc về tạo sự bất ngờ cho bà con" - anh Khoa nói. 

Chặng bay từ TP.HCM - Đà Nẵng, Hà Nội vẫn còn vé của các hãng. Chặng bay khởi hành từ ngày 20, 21-1 (nhằm 29, 30 tháng chạp) TP.HCM - Đà Nẵng 2,4 triệu đồng, TP.HCM - Hà Nội 3,5 triệu đồng. Mức giá chặng bay Đà Nẵng tương đương so với mua vé trước đó 2 - 3 tháng, còn chặng đi Hà Nội có tăng nhưng không "đột biến", nhiều hãng vẫn còn dải vé phổ thông. 

Ghi nhận tại quầy thủ tục vé của Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airway cho thấy các chuyến bay cuối năm, hành khách không tránh khỏi những sơ suất vì hành lý quá cân hoặc đến sân bay trễ dẫn đến lỡ chuyến bay. Nhân viên hãng bay hỗ trợ khách đăng ký vé chờ, lượng khách mua được vé giờ chót có tỉ lệ cao.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay cách đây một tuần đã tăng 20.000 chỗ ngồi, tương đương 108 chuyến bay để phục vụ cao điểm Tết. Và đây là lần tăng chuyến bay cao điểm Tết lần thứ tư của hãng hàng không quốc gia. Trước đó, Vietnam Airlines đã tăng chuyến vào tháng 8 và hai đợt trong tháng 12.

"Các chuyến bay tăng cường tập trung vào các đường bay giữa TP.HCM - Hà Nội, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng, Đà Nẵng, Huế. Hãng đã ghi nhận lượng khách đặt vé tăng trưởng nhanh trong những ngày gần Tết", Vietnam Airlines cho biết. 

Trong dịp cao điểm Tết, số lượng hành khách đi máy bay rất đông. Hành khách được khuyến cáo chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra máy bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Hình ảnh khách đi lại ngày 29 Tết tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM)

Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không đột biến - Ảnh 2.

Khu vực sảnh chờ làm thủ tục, khách đi lại nườm nượp, tranh thủ hoàn tất các quy trình hàng không - Ảnh: CÔNG TRUNG

Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không đột biến - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên hỗ trợ hành khách về quê đón Tết - Ảnh: CÔNG TRUNG

Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không đột biến - Ảnh 4.

Nhân viên hãng bay phân luồng khách chờ làm thủ tục. Với các chặng bay đông khách như TP.HCM - Hà Nội, có lối đi riêng để nhanh chóng hỗ trợ khách hàng - Ảnh: CÔNG TRUNG

Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không đột biến - Ảnh 5.

Khu soi chiếu an ninh tuy đông nhưng không ùn tắc. Nhận thấy sát giờ bay, hành khách cần nhanh chóng tìm nhân viên để hỗ trợ - Ảnh: CÔNG TRUNG

Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không đột biến - Ảnh 6.

Khách lên xe bus chờ ra máy bay. Dù chật chội nhưng chuyến bay về quê cuối năm, ai nấy cũng thỏa mái xếp hàng để xe nhanh chóng khởi hành đưa ra máy bay - Ảnh: CÔNG TRUNG

Mua vé máy bay sát Tết: ít chuyến, giá không đột biến - Ảnh 7.

Không chỉ sôi động chở khách, hàng không còn đầy hàng hóa gửi mang lại doanh thu lớn cho các hãng - Ảnh: CÔNG TRUNG

"Đổi chiều" lượng khách: quốc nội sụt giảm, quốc tế bật tăng

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, không khí đi lại vẫn nhộn nhịp những ngày sát Tết ở sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên đã có sự "đổi chiều" khách quốc nội giảm, khách quốc tế tăng trở lại.

Ngày 20-1 (nhằm 29 Tết), lượng khách đổ dồn về sân bay Tân Sơn Nhất, ai nấy cũng hối hả cho những ngày cuối năm tranh thủ xong thủ tục check-in để ra máy bay khởi hành về quê. Từ trong khu vực sảnh chờ làm thủ tục, lối soi chiếu an ninh thông thoáng, không đến mức căng thẳng rồng rắn xếp hàng chờ rất lâu tới lượt làm thủ tục.

Dự báo ngày 29 Tết vẫn là cao điểm khách đi lại nhưng sản lượng đã "hạ nhiệt" với những ngày trước đó. Thống kê lịch khai thác có sự "đổi chiều" lượng khách giữa quốc nội và quốc tế. Sân bay Tân Sơn Nhất phục vụ các hãng với tần suất 853 chuyến/ngày, sản lượng khách 122.000 lượt.

Trong đó, khách quốc nội đi (chiều từ TP.HCM đi các tỉnh) 62.899 lượt khách, giảm hơn 6.000 lượt khách so với ngày hôm qua. Trong khi đó, lượng khách quốc tế tăng với sản lượng đạt 20.000 lượt khách.

Theo Công Trung

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM