Mua vàng ngày Thần Tài như thế nào để tránh rủi ro, thua lỗ?

13/02/2019 15:43 PM | Kinh doanh

Giá vàng trong những ngày sát vía Thần Tài được thổi lên rất cao nhưng sau đó thường giảm rất nhanh. Vậy nên chọn mua những loại vàng nào, mua ở đâu để tránh bị thiệt nhiều nhất?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm là ngày vía Thần Tài. Nhiều người tin rằng, bên cạnh việc sắm lễ cúng Thần tài thì mua vàng cầu may vào ngày này sẽ giúp bản thân người đó và gia đình cả năm may mắn, làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Trong những năm gần đây, ngày vía Thần tài ngày càng được người dân, đặc biệt là giới kinh doanh, buôn bán mong chờ, theo đó lượng khách hàng đến các cửa hàng kinh doanh vàng bạc tấp nập hơn bao giờ hết. Cùng với đó, giá vàng trong những ngày này cũng tăng khá cao.

Mặc dù mua vàng để cầu may, mong đợi một năm phát đạt nhưng thông thường, chỉ thời gian rất ngắn sau ngày Thần Tài, giá vàng sẽ sụt giảm khá mạnh, những người mua với số lượng lớn sẽ bị thua lỗ không ít. Như năm ngoái (2018), chỉ 2 ngày sau vía Thần Tài, giá vàng đã "lao dốc" mạnh trên thị trường, vàng SJC giảm tới hơn 1 triệu đồng/lượng xuống quanh mức 36,6 triệu đồng/lượng.

Sát ngày vía Thần Tài năm nay, giá vàng SJC trên thị trường cũng đã tăng khá mạnh ở chiều bán lên quanh mức 37,4 triệu đồng/lượng. Vàng phi SJC cũng được điều chỉnh tăng, các loại vàng này được doanh nghiệp bán ra phổ biến trên 37,3 triệu đồng/lượng.

Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, việc mua vàng ngày Thần Tài chỉ nên mua với số lượng nhỏ, để hạn chế rủi ro chỉ nên mua các loại sản phẩm vàng có trọng lượng nhỏ từ 0,5 - 3 chỉ đến 3-5 chỉ là nhiều. Người mua cũng có thể lựa chọn mua lượng vàng phù hợp theo mong muốn, theo các chuyên gia phong thủy, vàng nhẫn 1 lượng mang ý nghĩa cầu Phúc, 1 chỉ cầu Lộc, 2 chỉ cầu Phát, 5 chỉ cầu Tài.

Hiểu được tâm lý của khách hàng, các cửa hàng vàng bạc đá quý lớn cũng tung ra những bộ sản phẩm phù hợp nhu cầu mua số lượng nhỏ, chỉ đề cầu may của người dân. Tập đoàn DOJI cho biết đã chuẩn bị hơn 300.000 sản phẩm, tăng hơn 30% so với năm ngoái, trong đó có dòng sản phẩm ép vỉ vàng 999.9, giàu ý nghĩa như Kim Hợi Phát Lộc, Kim Hợi Chiêu Tài, Kim Thần Tài…với trọng lượng là 1-2-5 chỉ. Đại diện Công ty PNJ cũng cho biết, năm nay đầu tư nhiều sản phẩm hơn so với các năm trước, các sản phẩm cho ngày này chủ yếu như tượng heo tài lộc – biểu tượng của năm Kỷ Hợi với trọng lượng 5 chỉ.

Năm nay, ngày vía Thần Tài còn trùng với ngày Lễ tình nhân (14/2), theo đó sức mua cũng được dự đoán là cao hơn mọi năm ở cả 2 phân khúc khách hàng là người mua cầu may và mua vàng tặng tình nhân. Việc phải xếp hàng, chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để mua được vàng trong đúng ngày vía Thần Tài là khó tránh khỏi. Trên thực tế, còn chưa đến ngày chính thức nhưng ở nhiều tiệm vàng lớn trên phố Cầu Giấy, phố Trần Nhân Tông, Hà Nội,…người dân cũng đã bắt đầu đổ xô đi mua vàng.

Để tránh cảnh chen lấn, mệt mỏi,…chờ mua vàng cầu may, khách hàng có thể lựa chọn cách đặt mua vàng online. Nhiều cửa hàng cũng như ngân hàng đã triển khai dịch vụ này. Chẳng hạn hiện TPBank có dịch vụ mua vàng qua eBank với giá vàng rẻ hơn giá niêm yết 10.000 đồng/lượng.

Thị trường vàng bạc, trang sức trong những ngày này hết sức sôi nổi, không chỉ các cửa hàng truyền thống mà nhiều sản phẩm còn được rao bán online,...Để tránh tình trạng gian lận tuổi vàng, mua phải vàng giả, thiếu tuổi, đắt đỏ,…khách hàng nên chọn những cửa hàng uy tín lâu năm, quen giao dịch, giá cả hợp lý, dịch vụ tốt và phải lấy hóa đơn bảo đảm khi mua vàng. Đối với vàng miếng SJC thì phải yêu cầu cửa hàng ghi số seri, bao vàng phải có chữ dạ quang, vàng miếng không bị móp méo hay bẻ cong. Trên hóa đơn phải có đầy đủ thông tin về loại vàng, giá vàng, tiền công, tiền hột, ngày tháng năm mua vàng.

Nhìn chung, mua vàng ngày vía Thần Tài để cầu may cũng chỉ là quan niệm mới xuất hiện những năm trở lại đây khi đời sống kinh tế người dân tăng lên, phần lớn bị tác động bởi tâm lý đám đông. Theo các chuyên gia, mọi người cũng không nên quá sùng bái mà đổ xô đi mua vàng với số lượng lớn vì điều này sẽ khiến giá vàng trong nước tăng đột biến, nhưng ngay sau đó sẽ giảm rất nhanh, gây thua lỗ.

Theo Diệp Trần

Cùng chuyên mục
XEM