Mua bán sim số 0909999999 với giá 23 tỷ đồng có phạm luật?

09/08/2018 09:15 AM | Thời sự

Kho số viễn thông đã được đưa vào danh mục tài sản công trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Theo đó, việc bán tài sản công được thực hiện theo hình thức đấu giá, trừ trường hợp bán các loại tài sản công có giá trị nhỏ theo hình thức niêm yết giá công khai hoặc bán chỉ định theo quy định của Chính phủ.

Mua bán sim số 0909999999 với giá 23 tỷ đồng có phạm luật?

Số điện thoại di động 0909999999 đã được một ông Thái Minh Phương mua lại từ ông Mạnh Tài. Theo công bố, việc mua bán đã diễn ra vào lúc 15h ngày 06/8 với giá trị giao dịch là 1 triệu USD (khoảng hơn 23 tỷ đồng).

Tuy nhiên, Luật Viễn thông nêu rõ, kho số viễn thông là tài nguyên quốc gia và được phân bổ cho doanh doanh nghiệp viễn thông theo quy hoạch. Do đó, các nhà mạng có trách nhiệm sử dụng, cho thuê, cấp lại kho số viễn thông đúng mục đích, phạm vi, đối tượng theo quyết định phân bổ và quy định quản lý kho số viễn thông. Chỉ khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng, việc chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông mới được diễn ra.

"Việc chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, được Bộ Thông tin và Truyền thông phân bổ cho tổ chức, cá nhân thông qua đấu giá phải được Bộ Thông tin và Truyền thông chấp thuận" - Điều 49 Luật Viễn thông.

Không những vậy, kho số viễn thông cũng thuộc danh mục tài sản công trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Theo đó, việc bán tài sản công được thực hiện theo hình thức đấu giá, trừ trường hợp bán các loại tài sản công có giá trị nhỏ theo hình thức niêm yết giá công khai hoặc bán chỉ định theo quy định của Chính phủ.

Trong khi đó, số điện thoại 0909999999 lại được chuyển nhượng giữa 2 cá nhân (ông Thái Minh Phương và ông Mạnh Tài). Trả lời báo chí, ông Mạnh Tài cho biết đã quyết định chuyển nhượng cho ông Thái Minh Phương sau 3 ngày thương thảo. Việc sang tên đã được thực hiện tại cửa hàng MobiFone quận 1 (TP.HCM).

Theo một chủ tiệm bán sim thẻ ở Hai Bà Trưng (Hà Nội), các giao dịch mua bán sim số đẹp với giá trị lớn vẫn luôn diễn ra. Những "số điện thoại khủng" như 0909999999 được nhiều người quan tâm nên giá sẽ cao hơn. "Thuận mua vừa bán. Khi sang tên thành công tại nhà mạng và người mua chuyển đầy đủ tiền cho người bán thì giao dịch coi như hoàn tất. Không mấy người để ý đến vấn đề pháp luật" - chủ đại lý sim thẻ cho biết.

Trước khi Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) được thông qua ngày 21/6/2017, nhiều tranh luận đã diễn ra chung quanh vấn đề đưa kho số viễn thông và kho số khác (như biển số ô tô, xe máy) vào quy định của Luật.

Nhiều Đại biểu Quốc hội cho rằng, phải đưa kho số viễn thông vào luật vì người dân có nhu cầu sở hữu số điện thoại đẹp và Nhà nước có thể thu được số tiền lớn hơn nhờ tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, hiện tại các số đẹp do nhà mạng đưa ra thị trường đều không được bán mà chỉ bán sim kèm số với các điều kiện về dịch vụ ràng buộc đi kèm. Ngoài ra, các số đẹp được bán "đấu giá" không thu tiền về nhà mạng mà đều cho các mục đích từ thiện xã hội.

Còn thực tế thì các đại lý sim thẻ vẫn mua bán các số sim đẹp từ nhiều năm nay. Đó là một nhu cầu bình thường và không có người mua hoặc người bán nào đọc quy định xem việc mua bán đó có đúng với pháp luật hay không. Tuy nhiên, nói như một lãnh đạo nhà mạng lớn: "Nếu có khung pháp lý rõ ràng cho kho số của các mạng viễn thông thì sẽ tốt hơn cho thị trường dù hiện tại mọi việc vẫn diễn ra bình thường".

Theo An Bình

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm