Motorola từng muốn thâu tóm Huawei với giá 7,5 tỷ USD vào năm 2003 với kỳ vọng biến 1 + 1 = 5

02/03/2019 07:27 AM | Kinh doanh

Nếu thương vụ này thành hiện thực, ngành công nghiệp smartphone sẽ phát triển hoàn toàn khác so với hiện tại.

Mới đây, tờ Financial Times đã đăng tải một bài viết khá thú vị, tiết lộ rằng Motorola đã từng muốn mua Huawei với giá 7,5 tỷ USD vào năm 2003. Trong bài viết còn có ảnh COO Motorola thời bấy giờ là Mike Zafrovski đi dạo trên bãi biển cùng giám đốc Huawei Larry Cheng và sáng lập Huawei Ren Zhengfei. Lúc ấy ông Ren mới chỉ 49 tuổi.

Motorola từng muốn thâu tóm Huawei với giá 7,5 tỷ USD vào năm 2003 với kỳ vọng biến 1 + 1 = 5 - Ảnh 1.

COO Motorola Mike Zafrovski đi dạo trên bãi biển cùng giám đốc Huawei Larry Cheng và sáng lập Huawei Ren Zhengfei

Thông tin này chưa từng được tiết lộ và thời điểm đó Motorola chỉ quan tâm tới mảng kinh doanh thiết bị mạng của Huawei. 15 năm sau thời điểm đó các thiết bị như Mate 20 Pro mới được ra mắt, 6 năm sau Motorolad DROID mới được trình làng và gần 1 năm sau điện thoại nắp gập huyền thoại RAZR mới được tung lên kệ.

Thời điểm đó, ông Zafirovski đã nhìn thấy khả năng làm ra những sản phẩm chất lượng của Huawei. Vị CEO này nghĩ rằng với việc thâu tóm Huawei, Motorola có thể biến 1 + 1 = 5.

Tuy nhiên, sau đó Zafirovski đã thất bại trong cuộc chạy đua vào vị trí CEO của Motorola nên thỏa thuận thâu tóm Huawei bị bãi bỏ bởi công ty Mỹ không sẵn sàng trả mức giá quá cao cho một hãng nước ngoài vô danh. Hơn nữa, các điều khoản yêu cầu Motorola trả trước phần lớn số tiền cần để thâu tóm. Vào thời điểm đó, Huawei cũng chưa được sự đầu tư từ chính phủ Trung Quốc. Nhưng chẳng bao lâu sau, Huawei đã trở thành một ông lớn trên thị trường toàn cầu.

Khoảng thời gian sau đó, Motorola bán được hơn 130 triệu chiếc RAZR và bắt đầu chuyển sang phát triển các thiết bị Android vào năm 2009 với Motorola DROID. Năm 2011, Motorola được Google mua lại với giá 12,5 tỷ USD và tiếp tục bị bán cho Lenovo sau chưa đầy 3 năm. Về phần mình, năm ngoái Huawei đạt doanh thu 108,5 tỷ USD và đang là hãng smartphone lớn thế 2 thế giới. Huawei cũng đang là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới.

Chúng ta không bao giờ biết những gì sẽ diễn ra nếu thỏa thuận này được ký. Tuy nhiên, "không rõ Huawei sẽ cứu Motorola hay Motorola sẽ phá hủy Huawei", môt giám đốc cao cấp của Motorola tại Hồng Kông chia sẻ.

Theo Chíp

Cùng chuyên mục
XEM