Một Venice xinh đẹp giữa tâm dịch: Nước trong hơn, thiên nga lũ lượt kéo về, cá heo tung tăng bơi lội từ khi có lệnh phong tỏa toàn nước Ý

20/03/2020 15:17 PM | Xã hội

Không chỉ vậy, người dân cũng bắt gặp những con vịt trời đang thảnh thơi bơi lội ở đài phun nước tại thủ đô Rome.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp và có xu hướng gia tăng trên khắp châu Âu, nhiều nước đã tuyên bố phong tỏa toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tính đến ngày 20/3, Ý ghi nhận 41.035 trường hợp mắc bệnh. Nước này vừa có thêm 427 người chết trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong lên 3.405, chính thức vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai trên thế giới vì Covid-19.

Với việc đóng cửa bảo tàng, hoãn hủy các sự kiện lớn, lệnh hạn chế tụ tập đông người và nỗi sợ nhiễm bệnh, du khách đến Ý, đặc biệt là Venice, đã nhanh chóng rời đi. Tuy tình trạng dịch bệnh đang diễn biến xấu, người ta bắt đầu nhận ra rằng khi đường phố bắt đầu vắng người, thành phố Venice xinh đẹp đã được trả lại sự trong lành và đặc biệt hơn, động vật hoang dã cũng bắt đầu quay trở lại.

Mới đây, một cư dân mạng đã chia sẻ trên Twitter những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp của các con kênh ở thành phố Venice. Lần đầu tiên trong nhiều năm, dòng nước tại đây trở nên trong xanh với cá tung tăng bơi lội phía dưới. Những con thiên nga cũng bắt đầu kéo về.

[Bài lên luôn] Nước tại Venice không chỉ trong hơn, thiên nga cũng bắt đầu lũ lượt kéo về, cá heo tung tăng bơi lội ở cảng từ khi có lệnh phong tỏa toàn nước Ý - Ảnh 1.

Thiên nga đã trở về các con kênh ở Venice.

Dòng kênh đục ngầu do du khách di chuyển và xả rác nhiều giờ đây trong vắt, nguyên sơ. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng dòng nước không sạch hơn mà do các con thuyền không hoạt động nên không khuấy đảo bụi bẩn trong lòng kênh. Vì thế, chất bẩn lắng xuống đáy kênh nên trông có vẻ như mọi thứ trong lành hơn.

Mặc dù sự thật là như thế nào đi chăng nữa, những bức ảnh ghi lại sự trở về của các loài động vật hoang dã đóng vai trò như một lời nhắc nhở quan trọng với chúng ta về việc hoạt động của con người có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường ra sao.

[Bài lên luôn] Nước tại Venice không chỉ trong hơn, thiên nga cũng bắt đầu lũ lượt kéo về, cá heo tung tăng bơi lội ở cảng từ khi có lệnh phong tỏa toàn nước Ý - Ảnh 2.

Nước ở kênh trong trẻo hơn bình thường.

Một người dùng Twitter bình luận: "Cảnh tuyệt vời này thật hiếm khi được chứng kiến. Ít nhất, chúng cũng đem lại một chút gì đó tích cực trong bối cảnh hiện tại. Dù vậy, không chỉ riêng trong dịch Covid-19 mà ngay cả khi nó qua đi, chúng ta cũng nên nhận thức được tác động của các hoạt động của con người đến hệ sinh thái và tìm cách cải thiện môi trường".

Phát ngôn viên của văn phòng Thị trưởng Venice chia sẻ với CNN: "Các dòng kênh có thể nhìn trong hơn nhưng chất lượng nước hiện vẫn chưa được kiểm định là có tốt hơn hay không. Ngoài ra, không khí tại đây cũng bớt ô nhiễm hơn do ít thuyền hoạt động hơn bình thường".

Không chỉ ở các con kênh ở Venice, vùng bờ biển của Ý cũng có sự cải thiện tích cực. Cá heo đã quay trở lại khu vực này kể từ khi lệnh phong tỏa được công bố. Báo cáo của Esquire cho biết cá heo đã được phát hiện đang "bơi tung tăng" ở cảng Cagliari, một thành phố của đảo Sardinia. Tạp chí W cho biết cá heo rất ít khi được nhìn thấy ở khu vịnh Venetian Lagoon nhưng giờ đây chúng đã quay trở lại. Không chỉ vậy, người dân cũng bắt gặp những con vịt trời đang thảnh thơi bơi lội ở đài phun nước tại thủ đô Rome.

[Bài lên luôn] Nước tại Venice không chỉ trong hơn, thiên nga cũng bắt đầu lũ lượt kéo về, cá heo tung tăng bơi lội ở cảng từ khi có lệnh phong tỏa toàn nước Ý - Ảnh 3.

Vịt trời thảnh thơi bơi lộ tại một đài phun nước ở Rome.

[Bài lên luôn] Nước tại Venice không chỉ trong hơn, thiên nga cũng bắt đầu lũ lượt kéo về, cá heo tung tăng bơi lội ở cảng từ khi có lệnh phong tỏa toàn nước Ý - Ảnh 5.

Duni

Cùng chuyên mục
XEM