Một triệu chứng hậu COVID có thể kéo dài tới 6 tháng: Tiến sĩ chỉ cách khắc phục đúng

10/03/2022 03:45 PM | Sống

Đau đầu hậu COVID là tình trạng mà nhiều F0 phải đối mặt hiện nay. Dưới đây là những lưu ý trong việc khắc phục tình trạng này.

Một triệu chứng hậu COVID có thể kéo dài tới 6 tháng: Tiến sĩ chỉ cách khắc phục đúng

Đau đầu là một triệu chứng thường gặp khi nhiễm virus SARS-CoV-2. Tình trạng này có thể gặp ở những người mắc COVID-19 nhiễm các biến thể Alpha, Delta và gần đây nhất là Omicron.

Một điều đáng nói là các cơn đau đầu vẫn có thể kéo dài kể cả khi bạn đã khỏi COVID-19. Đây là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang phải đối mặt với chứng đau đầu hậu COVID.

Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ dự đoán nào về đặc điểm cũng như cách điều trị chứng đau đầu do COVID-19 gây ra. Có thể nói đau đầu là một triệu chứng đặc trưng trong giai đoạn bệnh cấp tính và đau đầu thường đi kèm với nhiều bệnh do các loại virus gây ra.

Đau đầu hậu COVID là một cơn đau đầu dai dẳng phát triển sau khi bị COVID-19. Các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể gặp phải tình trạng đau đầu hậu COVID, nhưng những người có tiền sử đau nửa đầu có thể gặp nhiều phiền toái hơn khi các cơn đau nửa đầu có thể gia tăng tần suất và cường độ.

PGS.TS Chia Chun Chiang, Cố vấn cấp cao về Thần kinh học tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota (Hoa Kỳ), sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến các triệu chứng cũng như liệu pháp điều trị của chứng đau đầu hậu COVID.

Các triệu chứng đau đầu hậu COVID

PGS Chiang cho biết: "Triệu chứng đau đầu hậu COVID được mô tả là cơn đau nhói một bên đầu gần giống với chứng đau nửa đầu thường gặp".

Ngoài ra, đi kèm với các cơn đau đầu thì một số người còn nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, hoặc đôi khi còn nhạy cảm với sự đụng chạm hoặc mùi.

PGS Chiang cho biết đau đầu hậu COVID có thể gây ra các triệu chứng khác nhau ở một số người. "Đối với một số bệnh nhân, cơn đau đầu sau khi mắc COVID-19 được mô tả là đau âm ỉ, nhẹ rồi biến mất. Nhưng nhiều bệnh nhân khác gặp phải tình trạng nặng hơn khi họ phải đối mặt các cơn đau đầu dai dẳng kéo dài nhiều ngày liền", PGS Chiang cho biết thêm.

Một triệu chứng hậu COVID có thể kéo dài tới 6 tháng: Tiến sĩ chỉ cách khắc phục đúng - Ảnh 1.

Nhiều người có thể bị đau đầu dai dẳng từ ngày này sang ngày khác sau khi khỏi COVID-19. Ảnh minh họa

Đau đầu hậu COVID kéo dài trong bao lâu?

PGS Chiang nói rằng có khoảng 47% bệnh nhân gặp phải tình trạng đau đầu sau khi nhiễm COVID-19. Hầu hết các cơn đau đầu sẽ thuyên giảm sau 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian dài hơn.

"Ở khoảng 8% bệnh nhân, tình trạng đau đầu thậm chí có thể kéo dài lên đến 6 tháng sau khi nhiễm COVID-19. Đây có thể là một triệu chứng gây suy nhược cho bệnh nhân của chúng tôi", PGS Chiang cho biết thêm.

Đau đầu hậu COVID ảnh hưởng thế nào đến người có tiền sử đau nửa đầu?

Các nghiên cứu cho thấy những người bị đau nửa đầu dễ gặp phải tình trạng đau đầu hậu COVID hơn so với những người không có tiền sử đau nửa đầu. Đặc biệt, người bệnh có tiền sử đau nửa đầu cũng sẽ nhận thấy sự gia tăng các cơn đau nửa đầu sau khi mắc COVID-19.

"Trước đây, những bệnh nhân có tiền sử đau nửa đầu chỉ bị một cơn đau nửa đầu mỗi tháng. Nhưng sau khi nhiễm COVID-19, họ có thể bị đau đầu suy nhược kéo dài trong 1 hoặc 2 tháng".

"Sau đó, tần suất đau nửa đầu ở những người này xảy ra thường xuyên hơn, khoảng 10 đến 15 cơn mỗi tháng. Vì vậy, có nhiều báo cáo liên quan chứng đau nửa đầu hậu COVID-19 mà chúng tôi gọi là đau nửa đầu mạn tính hoặc đau nửa đầu tồi tệ hơn", PGS Chiang cho biết thêm.

Một triệu chứng hậu COVID có thể kéo dài tới 6 tháng: Tiến sĩ chỉ cách khắc phục đúng - Ảnh 2.

Lạm dụng thuốc chữa đau đầu có thể làm cho tình trạng này xấu hơn. Ảnh minh hoạ

Làm thế nào để khắc phục đau đầu hậu COVID?

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn quá sớm để dự đoán thời gian, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, phương pháp điều trị đau đầu liên quan đến COVID-19 thích hợp nhất.

Nhiều bệnh nhân có tiền sử đau nửa đầu cho biết tình trạng đau đầu hậu COVID của họ giống như chứng đau nửa đầu nhưng các loại thuốc thông thường cũng không thể giải quyết dứt điểm.

Thông thường, mọi người sẽ mua các loại thuốc không kê đơn để điều trị nhanh chóng chứng đau đầu. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này một cách thường xuyên có thể dẫn đến đau đầu do lạm dụng thuốc. Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ về các triệu chứng của mình để tìm ra liệu pháp thích hợp và lâu dài. Bởi vì các phương pháp điều trị đau đầu hậu COVID còn tùy thuộc vào tình trạng riêng của mỗi người.

PGS Chiang cho hay: "Nếu đau đầu hậu COVID đi kèm với các triệu triệu chứng khác như khó ngủ hoặc các vấn đề về trí nhớ, chúng ta có thể cân nhắc dùng thuốc cho những triệu chứng đó".

"Nói chung, khi bệnh nhân mô tả tình trạng đau đầu sau khi nhiễm COVID-19 giống như chứng đau nửa đầu chúng tôi sẽ đề xuất các liệu pháp điều trị theo chứng đau nửa đầu", PGS Chiang cho biết thêm.

Nguồn: American Migraine Foundation

https://soha.vn/mot-trieu-chung-hau-covid-co-the-keo-dai-6-thang-tien-si-neu-ly-do-chi-cach-khac-phuc-2022031009305683.htm

Theo Vũ Hùng

Doanh nghiệp và Tiếp Thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mỹ xác nhận FBI đang điều tra cựu Tổng thống Trump

VOV.VN - Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Trump ngay sau đó cũng tuyên bố đang hợp tác toàn diện với các cơ quan chức năng.

Y tế Đức Minh - DN liên quan tiệc chia tay Giám đốc CDC Quảng Ninh của ai, làm ăn ra sao?

Tích cực nhập khẩu kit test nhanh Covid-19 rồi phân phối lại, giai đoạn 2019 - 2021, Y tế Đức Minh đều đặn ghi nhận mức doanh thu cả nghìn tỉ đồng, vượt trội so với giai đoạn 2016 - 2018.

Sẽ tiếp thu ý kiến chính đáng của người dân về quy hoạch bán đảo Quảng An

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, các ý kiến xác đáng của người dân về khu vực trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500 sẽ được cơ quan thẩm quyền tiếp thu, nghiên cứu…

INFOGRAPHIC: Giá xăng đã biến động như thế nào trong thời gian qua?

Từ 15h ngày 11/8, giá xăng E5 RON 92 giảm thêm 904 đồng còn 23.725 đồng/lít RON 95-III giảm 939 đồng còn 24.669 đồng/lít.

Đọc thêm