Một shark ‘khét tiếng’ nhận định: Đây là cổ phiếu ‘vàng mới’, 18 tháng qua không sở hữu là ‘tụt hậu’ với thị trường

03/03/2023 07:53 AM | Kinh doanh

Giám khảo của Shark Tank Kevin O'Leary dành nhiều mỹ từ cho tiềm năng của cổ phiếu này.

Một shark ‘khét tiếng’ nhận định: Đây là cổ phiếu ‘vàng mới’, 18 tháng qua không sở hữu là ‘tụt hậu’ với thị trường - Ảnh 1.

Cổ phiếu “vàng”

Theo giám khảo của Shark Tank Kevin O'Leary, trong thời kỳ hiện nay, cổ phiếu ngành năng lượng đang là “vàng” trên thị trường.

“Tôi yêu cổ phiếu năng lượng dù cho nhiều người không thích nó. Tuy nhiên, nếu bạn không sở hữu loại cổ phiếu này trong 18 tháng vừa qua, bạn chắc chắn sẽ tụt hậu”, ông nói với Fox.

Điều đó cũng tương tự với quan điểm của các chiến lược gia Phố Wall khác. Họ đều cho rằng, sau một năm 2022 đầy khó khăn, ngành năng lượng, hàng hóa, công nghiệp sẽ có nhiều khởi sắc.

Jeff Currie, trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu của Goldman Sachs, cũng đã dự đoán rằng thị trường sẽ bị kìm kẹp bởi một siêu chu kỳ năng lượng trong 12 năm tới và gặp nhiều khó khăn với chuỗi cung ứng.

Ông cho rằng những yếu tố đó có thể đẩy giá cổ phiếu năng lượng lên cao. Điều này trái ngược với cổ phiếu công nghệ và các loại cổ phiếu tăng trưởng - vốn đang phải “đương đầu” với lãi suất và lạm phát tăng cao.

Thực tế, từ năm 2022, giới đầu tư nước ngoài đã có sự “quan tâm” đặc biệt tới cổ phiếu ngành năng lượng. Nó được coi là “ngôi sao” hiếm hoi trên thị trường chứng khoán thế giới vào năm ngoái.

Trong năm 2022, trưởng bộ phận chiến lược cổ phiếu toàn cầu tại Ngân hàng đầu tư Jefferies Chris Wood đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV: “Tôi chắc chắn muốn tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu năng lượng vì nguồn cung năng lượng đang bị hạn chế lớn”.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng đã thực hiện một cuộc khảo sát bao gồm các nhà quản lý danh mục đầu tư, nhà đầu tư cá nhân và nhà chiến lược đầu tư trên toàn thế giới. Kết quả thu về là 2/3 trong số họ có dự định tăng cường tiếp xúc với cổ phiếu năng lượng trong những tháng tiếp theo.

Lạc quan về nền kinh tế

Một shark ‘khét tiếng’ nhận định: Đây là cổ phiếu ‘vàng mới’, 18 tháng qua không sở hữu là ‘tụt hậu’ với thị trường - Ảnh 2.

Kevin O'Leary

Bên cạnh đó, O'Leary cũng vẫn lạc quan về nền kinh tế nói chung. Trước đây, ông đã đưa ra quan điểm rằng Hoa Kỳ vẫn có thể vượt qua suy thoái kinh tế vào năm 2023, bất chấp những cảnh báo về suy thoái sắp xảy ra từ các nhà dự báo khác ở Phố Wall.

Mặc dù lạm phát vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed nhưng thị trường lao động và chi tiêu của người tiêu dùng vẫn đang ở mức tốt. O'Leary cũng nhấn mạnh rằng việc hạ cánh mềm vẫn có thể xảy ra.

Cùng với đó, thị trường cũng đã thay đổi theo chiều hướng tốt hơn sau đại dịch, điều này có thể thúc đẩy lợi nhuận. Trong thời kỳ Covid-19, năng suất lao động vẫn đạt được chỉ số tốt và thế giới cũng diễn ra nhiều hoạt động số hóa.

Điều đó trái ngược với những gì các chuyên gia Phố Wall khác đã nói. Họ từng cảnh báo về một cuộc suy thoái sắp xảy ra và thị trường sụp đổ khi nền kinh tế có dấu hiệu căng thẳng. Bank of America, JPMorgan và CitiBank đều đã dự báo ít nhất một cuộc suy thoái nhẹ sẽ xảy ra trong năm nay. Bank of America còn chuẩn bị cho một sự sụt giảm 24% trên thị trường.

Kevin O’Leary là doanh nhân người Canada. Ông là một "cá mập" nổi tiếng từng góp mặt trong chương trình Shark Tank của Mỹ. Ông người sáng lập công ty phần mềm SoftKey.

Tham khảo: Business Insider India

Theo Thuỳ Bảo

Cùng chuyên mục
XEM