Một nhà khoa học Trung Quốc muốn "phong tỏa" thành phố Vũ Hán, virus đã lây nhiễm 440 người, 9 trường hợp tử vong

22/01/2020 08:17 PM | Thời sự

Cho tới thời điểm này, chủng virus 2019-nCoV đã lây nhiễm 440 bệnh nhân ở Trung Quốc, giết chết 9 người trong số đó.

Một nhà khoa học Trung Quốc muốn "phong tỏa" thành phố Vũ Hán, virus đã lây nhiễm 440 người, 9 trường hợp tử vong

Một nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đang kêu gọi người dân ở Vũ Hán tránh đi khỏi thành phố của mình nhằm hạn chế chủng coronavirus gây chết người lan rộng.

Zeng Guang, trưởng bộ phận dịch tễ học tại CDC Trung Quốc, đồng thời cũng là nhà khoa học đang lãnh đạo các nỗ lực của chính phủ nước này nhằm đối phó với dịch bệnh viêm phổi lạ đã nói như vậy trong một tuyên bố:

"Chúng tôi hy vọng mọi người có thể tránh đến Vũ Hán nếu có thể và người dân ở Vũ Hán có thể [cũng nên] ở lại đó".

Mong muốn của Zeng có thể cho chúng ta hình dung đến một lệnh phong tỏa đối với thành phố Vũ Hán, nơi có 11 triệu người dân đang sinh sống và làm việc. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng khuyến nghị của mình không phải là mệnh lệnh bắt buộc từ phía chính phủ.

"Đây không phải là một yêu cầu từ các quan chức [y tế chính phủ] mà là một gợi ý từ phía chúng tôi, trên cương vị là những chuyên gia [dịch tễ học]", Zeng nói. Hiện tại, chính quyền thành phố Vũ Hán chỉ mới cấm các công ty du lịch đưa hành khách ra khỏi thành phố, các hoạt động đi lại bình thường các của người dân vẫn được cho phép, chỉ có một số sự kiện ăn mừng năm mới bị hủy bỏ.

Một nhà khoa học Trung Quốc muốn phong tỏa thành phố Vũ Hán, virus đã lây nhiễm 440 người, 9 trường hợp tử vong - Ảnh 1.

Cho tới thời điểm này, chủng virus 2019-nCoV đã lây nhiễm 440 bệnh nhân ở Trung Quốc, giết chết 9 người trong số đó. Các ca tử vong đều được ghi nhận ở tỉnh Hồ Bắc, Phó Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Li Bin cho biết.

Cơ quan y tế Trung Quốc xác nhận hôm thứ Hai rằng coronavirus có thể lây từ người sang người. Hiện nay, họ đang thực hiện các biện pháp cách ly với 2.197 người từng tiếp xúc với những người nhiễm bệnh.

Trong khi đó, 765 người khác đã được thả khi hết thời gian cách ly mà không quan sát thấy các triệu chứng bệnh xuất hiện. Virus Vũ Hán lây nhiễm trên người có thể gây ra một số triệu chứng bao gồm sốt, ớn lạnh, đau đầu và đau họng. Một số ít bệnh nhân nói rằng họ bị khó thở.

Nỗi lo sợ về virus lan rộng đã gia tăng trong Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc, khi hàng trăm triệu người sẽ về quê hoặc đi du lịch vào dịp nghỉ lễ này. Ước tính, có khoảng hơn 3 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện ở Trung Quốc từ ngày 10/1 cho đến hết 18/2 này.

Để kiếm soát các chuyến bay đến từ Trung Quốc đặc biệt là từ Vũ Hán, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm HongKong, Australia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã thực hiện các biện pháp sàng lọc triệu chứng tại sân bay, sử dụng máy quét thân nhiệt.

Tại Mỹ, ít nhất 5 sân bay quốc tế đã đưa các thiết bị này vào hoạt động. Tất cả các chuyến bay từ Vũ Hán vào lãnh thổ Mỹ đều phải được chuyển hướng sang các sân bay này.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết họ sẽ họp khẩn vào thứ Tư tới để thảo luận xem có nên ban hành Tình trạng khẩn cấp quốc tế về y tế công cộng hay không.

Tham khảo Businessinsider, Reuter

Theo Zknight

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm