Một đợt 'càn quét' mạnh đang diễn ra ở châu Mỹ Latin, có thể xóa sổ loạt công ty khởi nghiệp

29/05/2022 02:39 PM | Kinh doanh

Nhiều công ty khởi nghiệp ở châu Mỹ Latin được dự đoán sẽ không tồn tại được.

Một đợt 'càn quét' mạnh đang diễn ra ở châu Mỹ Latin, có thể xóa sổ loạt công ty khởi nghiệp

Tờ Bloomberg đưa tin, nguồn vốn đầu tư mạo hiểm sụt giảm mạnh đang diễn ra có thể xóa sổ các công ty khởi nghiệp trên khắp châu Mỹ Latinh, trì hoãn các đợt IPO tiềm năng trong nhiều năm. Dẫu vậy, người đứng đầu công ty thanh toán Mexico có tên là Clip cho biết công ty của ông sẽ vẫn phát triển mạnh.

Mỹ Latinh vốn là khu vực phát triển nhanh nhất thế giới về nguồn vốn đầu tư mạo hiểm vào năm ngoái. Tuy nhiên, giờ đây họ đang đối mặt với sự ảm đạm chưa từng có khi các nhà đầu tư quay lưng lại với những vụ đặt cược rủi ro. Kết quả là, "nhiều công ty sẽ không tồn tại được", Giám đốc điều hành Clip Adolfo Babatz cho biết.

Babatz trò chuyện về vấn đề này trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg từ trụ sở chính của công ty theo phong cách khởi nghiệp công nghệ cao tại một trong những tòa tháp mới của Mexico City. Trong khi các công ty khởi nghiệp trưởng thành hơn của Mexico dự kiến ​​có thể IPO trong năm nay hoặc năm sau thì "cuộc khủng hoảng" hiện tại sẽ "trì hoãn mọi thứ có thể trong 24 tháng", ông nói.

Những cái gọi là "kỳ lân" khác của Mexico được định giá hơn 1 tỷ USD, chẳng hạn như công ty bán xe cũ Kavak và sàn giao dịch tiền số Bitso, cũng dự kiến ​​sẽ chọn thị trường Mỹ khi có thể niêm yết, đây sẽ là một đòn đánh đau khác đối với thị trường chứng khoán địa phương vốn đã chứng kiến ​​hàng loạt vụ IPO trì hoãn và chưa có một đợt IPO lớn nào kể từ năm 2017.

Babatz cho biết ông không cần phải huy động vốn từ các nhà đầu tư tư nhân hoặc sớm chuyển sang thị trường đại chúng. Đầu năm ngoái, Clip đã nhận được khoản đầu tư 250 triệu USD từ quỹ Mỹ Latinh của SoftBank Group Corp. và Viking Global Investors LP đã đưa công ty lên mức định giá 2 tỷ USD.

Clip hiện đang tập trung vào việc củng cố vị trí của họ. Tại một buổi thuyết trình vào tối thứ tư, Babatz đã tổ chức theo phong cách Thung lũng Silicon, giới thiệu các phiên bản mới nhất của thiết bị đầu cuối tại điểm bán hàng của công ty có giá khởi điểm chỉ từ 10 USD cùng với một chiếc máy tính bảng mới có giá bán 150 USD.

"Với sự ra mắt của sản phẩm này, Clip sẽ thay đổi bộ mặt thương mại ở Mexico", Babatz nói khi anh sải bước trên sân khấu trong chiếc áo phông đen.

Babatz từ chối thảo luận về dữ liệu cụ thể.

Các thiết bị màu trắng và cam của Clip đang trở nên phổ biến trên khắp Mexico tại các cửa hàng và nhà hàng ở mọi góc phố nhưng vẫn còn một thị trường rộng lớn. Babatz cho biết chỉ có khoảng 900.000 thương nhân được phục vụ bởi các thiết bị đầu cuối ngân hàng truyền thống trong số 11 triệu doanh nghiệp chính thức và không chính thức ở nước này.

Công ty MercadoLibre của Argentina, với sản phẩm Mercado Pago, Zettle của PayPal Holdings và công ty khởi nghiệp địa phương Sr. Pago, được mua lại bởi công ty cho vay fintech Konfio của Mexico vào năm ngoái, là những đối thủ cạnh tranh của Clip. Uala của Argentina, công ty thanh toán di động được hỗ trợ bởi George Soros, Steve Cohen và Tencent Holdings, đã ra mắt thiết bị đầu cuối vào tháng trước.

Một yếu tố lớn hạn chế sự tăng trưởng là mạng lưới thanh toán của đất nước, được kiểm soát bởi hai công ty thuộc sở hữu của các ngân hàng lớn. Babatz cho biết ông tin tưởng Mexico sẽ thực hiện các bước để gia tăng sự cạnh tranh như Brazil và Argentina đã làm khoảng một thập kỷ trước.

"Với sự cạnh tranh nhiều hơn ở cấp độ mạng, chúng tôi sẽ có cơ hội tốt hơn để có mức phí thấp hơn, khả năng truy cập tốt hơn, quan trọng nhất là công nghệ tốt hơn để có thể cung cấp các sản phẩm tốt hơn hơn cho người bán, như thanh toán thương mại điện tử và những thứ tương tự. Và thị trường cũng sẽ tăng tính cạnh tranh bằng cách cho phép các sản phẩm nước ngoài vào sân dễ dàng hơn", Babatz nói.

Nguồn: Bloomberg

https://cafebiz.vn/mot-dot-can-quet-manh-dang-dien-ra-o-chau-my-latin-co-the-xoa-so-loat-cong-ty-khoi-nghiep-20220529141622874.chn

Phương Linh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  khởi nghiệp
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm