Một công ty vốn chỉ 5 tỷ đi vay nước ngoài 1.400 tỷ đồng với lãi suất "cắt cổ" 20%/năm để mua 60 triệu cổ phiếu ACB?

13/11/2019 08:42 AM | Kinh doanh

CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng - doanh nghiệp phát hành số trái phiếu trên - nhiều khả năng cũng chính là bên đã mua 35,2 triệu cổ phiếu quỹ mà ACB bán ra ngày 30/10.

Một công ty vốn chỉ 5 tỷ đi vay nước ngoài 1.400 tỷ đồng với lãi suất "cắt cổ" 20%/năm để mua 60 triệu cổ phiếu ACB?

CTCP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng - một doanh nghiệp có trụ sở tại tầng 3, tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh - vừa công bố hoàn tất số trái phiếu trị giá hơn 1.402 tỷ đồng.

Trái phiếu phát hành ngày 29/10/2019, có kỳ hạn 5 năm, bên mua là nhà đầu tư nước ngoài.

Điểm đáng chú ý nhất của lô trái phiếu này là có lãi suất lên đến 20% - mức lãi suất có thể nói là kỷ lục trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, bỏ xa những mức lãi suất vốn đã khá cao khác như 14,5% của trái phiếu Phát Đạt hay 13% của Pharmacity.

Theo thông tin chúng tôi có được, ngày 1/11/2019, 60.771.055 cổ phiếu ACB do công ty Hồng Hoàng sở hữu đã được dùng làm tài sản bảo đảm với bên nhận đảm bảo là Saigon Asia Credit Limited - một pháp nhân có trụ sở tại thiên đường thuế Cayman Islands.

Do vậy nhiều khả năng Saigon Asia Credit Limited chính là trái chủ của số trái phiếu trên. Tổ chức tư vấn cho đợt phát hành này là ACBS - công ty chứng khoán thuộc ngân hàng ACB.

Với thị giá cổ phiếu ACB hiện đạt 24.700 đồng thì lượng cổ phiếu dùng làm tài sản bảo đảm có trị giá hơn 1.500 tỷ đồng - tức nhỉnh hơn một chút so với giá trị trái phiếu phát hành.

Một điểm đáng chú ý nữa là dù đi vay cũng sở hữu lượng cổ phiếu ACB có giá trị lớn như vậy nhưng vốn điều lệ của Hồng Hoàng chỉ vỏn vẹn 5 tỷ đồng, tương ứng 500.002 cổ phiếu.

Vào ngày 12/10/2019, CTCP Đầu tư Thương mại Nghi Lan đã mang 499.980 cổ phiếu - tương đương 99,999% vốn điều lệ của Hồng Hoàng làm tài sản bảo đảm cho Saigon Asia Credit Limited.

Cả công ty Nghi Lan và Hồng Hoàng đều có chung người đại diện theo pháp luật là bà Phạm Thị Khánh Hồng.

 Một công ty vốn chỉ 5 tỷ đi vay nước ngoài 1.400 tỷ đồng với lãi suất cắt cổ 20%/năm để mua 60 triệu cổ phiếu ACB?  - Ảnh 1.

Trước khi chuyển trụ sở về An Phú Plaza, cả công ty Nghi Lan và Hồng Hoàng từng đặt trụ sở tại tòa nhà ACB, số 480 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3. Đây cũng là nơi đặt trụ sở nhiều công ty riêng của gia đình ông Trần Hùng Huy.

CTCP Đầu tư Thương mại Nghi Lan cũng có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, mới được thành lập ngày 9/8/2019 với cổ đông lớn nhất nắm 90% vốn là bà Trần Thị Minh Hà.

Bà Trần Thị Minh Hà cũng là cổ đông sáng lập của CTCP Đầu tư Thương mại Bách Thanh - doanh nghiệp vào tháng 2/2019 đã nhận chuyển nhượng 1,25% vốn điều lệ của ACB từ ông Trần Minh Hoàng (em trai của chủ tịch ACB Trần Hùng Hùng Huy).

Bên cạnh đó, cả cha và chị gái ông Trần Hùng Huy cũng chuyển cổ phiếu sang cho các công ty riêng là CTCP Đầu tư Thương mại Giang Sen và CTCP Đầu tư Thương mại Vân Môn. Cả 3 công ty này đều có trụ sở tại 480 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3.

Khi đó chủ tịch ACB cho biết "đây chỉ là việc cơ cấu lại sở hữu và hình thức đầu tư trong nội bộ gia đình, không bán ra thị trường bất kỳ cổ phiếu nào".

: 3 người nhà ông Trần Mộng Hùng muốn chuyển quyền sở hữu cổ phần tại ACB, chủ tịch ngân hàng nói gì?

Hồng Hoàng đã mua 32,2 triệu cổ phiếu quỹ mà ACB bán ra?

Vào ngày 30/10 - tức một ngày sau công ty Hồng Hoàng hoàn tất phát hành trái phiếu - đã có tổng cộng 4 lệnh thỏa thuận cổ phiếu ACB tại mức giá 23.800 đồng với tổng khối lượng là 60.771.055 cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị giao dịch là 1.446 tỷ đồng - đúng bằng số cổ phiếu ACB mà công ty Hồng Hoàng đang nắm giữ. Trong đó có 3 lệnh với tổng khối lượng 35,2 triệu cổ phiếu - là số cổ phiếu quỹ mà ACB bán ra.

 Một công ty vốn chỉ 5 tỷ đi vay nước ngoài 1.400 tỷ đồng với lãi suất cắt cổ 20%/năm để mua 60 triệu cổ phiếu ACB?  - Ảnh 2.

Giao dịch thỏa thuận cổ phiếu ACB ngày 30/10. Nguồn: NDH

Như vậy nhiều khả năng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu đã ngay lập tức được dùng để mua cổ phiếu ACB và sau đó dùng chính số cổ phiếu này làm tài sản bảo đảm.

Nếu như vậy thì nguồn thu để trả lãi của Hồng Hoàng thực sự là một ẩn số. Với lãi suất vay 20%/năm, mỗi năm công ty sẽ phải trả lãi 280 tỷ đồng. ACB cần phải trả cổ tức tiền mặt lên đến 46%/năm (một công số khôn tưởng) thì Hồng Hoàng mới có tiền trả lãi nếu không có nguồn thu khác. Thực tế thì trong 4 năm qua ACB cũng chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu!

 Một công ty vốn chỉ 5 tỷ đi vay nước ngoài 1.400 tỷ đồng với lãi suất cắt cổ 20%/năm để mua 60 triệu cổ phiếu ACB?  - Ảnh 3.

Biến động giá cổ phiếu ACB trong 3 năm qua

Theo Kinh Kha

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  ACB, hồng hoàng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Bão giá, món ăn truyền thống hơn 100 năm tuổi của Anh bị ‘thất sủng’, đến cửa hàng lâu đời nhất cũng khó trụ vững

Nếu không sớm đưa ra chiến lược dài hạn cho cuộc khủng hoảng lương thực, Anh khó có thể cứu 30% số cửa hàng Fish&Chips trên khắp cả nước.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Đọc thêm