Một cá nhân tố bị đánh cắp thông tin cá nhân để lập doanh nghiệp nhập xe sang qua đường biếu tặng

28/05/2022 03:30 PM | Kinh doanh

Một cá nhân phản ánh, gửi CCCD để làm sim số đẹp nhưng bị đánh cắp thông tin cá nhân rồi trở thành chủ của hai doanh nghiệp được biếu tặng xe sang từ Mỹ và Đài Loan. Lo bị liên đới trách nhiệm, người này đã tố cáo ra cơ quan công an.

Một cá nhân tố bị đánh cắp thông tin cá nhân để lập doanh nghiệp nhập xe sang qua đường biếu tặng
Các siêu xe được nhập theo diện biếu tặng (ảnh to) và các tài liệu liên quan đến vụ việc tố giác của ông Đoàn (ảnh nhỏ)

Ngày 27/5, đại diện Công ty Luật TNHH Hiệp Thành đến Báo Tiền Phong cung cấp các tài liệu liên quan đến việc ông Dương Thế Đoàn (ở TP Tam Điệp, Ninh Bình) có đơn trình báo và tố giác tội phạm đối với bà P.T.H.Y (SN 1981), N.H.L (SN 1986) sử dụng trái phép thông tin cá nhân của ông Đoàn để lập doanh nghiệp nhằm mục đích nhập khẩu xe sang.

Cụ thể, từ tháng 1/2022, ông Dương Thế Đoàn đã có đơn tố giác bà Y. và L. có hành vi sử dụng CCCD của ông Đoàn để thành lập Cty TNHH vận tải Bắc Sơn (có địa chỉ 318 đường Lê Lợi, TP Phủ Lý, Hà Nam) và Cty TNHH Kinh doanh Đoàn Gia (địa chỉ ở 243 Lý Nhân Tông, thị xã Duy Tiên, Hà Nam).

 Một cá nhân tố bị đánh cắp thông tin cá nhân để lập doanh nghiệp nhập xe sang qua đường biếu tặng  - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Luật TNHH Hiệp Thành đến Báo Tiền Phong cung cấp các tài liệu liên quan đến việc ông Dương Thế Đoàn

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Thế Đoàn cho biết, vì muốn đăng ký sim số đẹp nên ông đã cung cấp CCCD, chữ ký cho N.H.L. Đến khi, ông Đoàn sử dụng CCCD đi đăng ký doanh nghiệp mới phát hiện mình đã đứng tên 2 doanh nghiệp nêu trên. Lo sợ phát sinh các tình huống pháp lý phức tạp, ông Đoàn đã làm đơn tố giác tội phạm đến Cơ quan CSĐT công an tỉnh Hà Nam.Ông Đoàn tố giác bà Y dùng danh nghĩa 2 công ty này để nhận quà tặng từ công ty Moking Co.Ltd và Công ty DN AMERICAN TRADING LC gồm hai chiếc ô tô hạng sang: LEXUS LM 300H 4SEAT và TOYOTA SIENA PLATINUM HYHIRD. Theo đơn tố giác, qua các công ty này, bà Y đã làm thủ tục hải quan, ký các hợp đồng mua bán hàng hoá, ký uỷ nhiệm chi, tờ khai thuế và giả mạo chữ ký trong các hồ sơ thành lập, thay đổi đăng ký doanh nghiệp gửi Sở KH&ĐT tỉnh Hà Nam nhằm mục đích trốn thuế trong hoạt động nhập khẩu ô tô theo dạng quà tặng.

 Một cá nhân tố bị đánh cắp thông tin cá nhân để lập doanh nghiệp nhập xe sang qua đường biếu tặng  - Ảnh 2.

Ngày 12/5, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Hà Nam có thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm. Theo đó, Cơ quan công an cho rằng, bà Y. đã sử dụng thông tin của ông Đoàn do ông L. cung cấp để thành lập và điều hành hoạt động của 2 công ty cty và nhập khẩu 2 xe sang nêu ở trên. Trong quá, trình nhập khẩu ô tô bà Y. đã giả mạo chữ ký ông Đoàn. Tuy nhiên, cơ quan công an cho rằng không đủ cơ sở khởi tố hình sự với bà Y.

Trao đổi với Tiền Phong, một cán bộ điều tra của Công an tỉnh Hà Nam xác nhận có vụ việc như phản ánh nêu trên và cho biết lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo xem xét và mở rộng kiểm tra tình trạng nhập khẩu xe qua đường biếu tặng sau tuyến bài của báo Tiền Phong.

Từ ngày 24/5 đến nay, báo Tiền Phong đăng tải loạt bài “Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng" phản ánh về việc hàng loạt doanh nghiệp nhập khẩu xe theo diện quà biếu tặng đều biến mất ngay sau khi nhập khẩu xe về.

Ngày 24/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin báo Tiền Phong nêu. Trường hợp phát hiện vi phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh tại bài viết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có sai phạm, đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Tài chính chậm nhất trước ngày 2/6.

Theo Long Vân

Tiền phong

Từ khóa:  xe sang
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Mất hàng tỷ USD doanh thu, lợi nhuận giảm mạnh vì lạm phát, Apple sắp tăng giá iPhone?

Apple đang mất hàng tỷ USD doanh thu, bị giảm lợi nhuận vì lạm phát, và câu chuyện tăng giá iPhone trở thành bài toán hóc búa cho CEO Tim Cook.

Sau 4 năm bị Shark Phú, Shark Linh chê không đầu tư, chiến lược kinh doanh nào giúp Startup Ru9 tăng 17 lần nhân viên, doanh thu tăng trưởng 300% ngay năm đầu dịch Covid-19?

Chính sách 100 đêm ngủ thử miễn phí của Ru9 tưởng chừng như đem lại rủi ro lại là một trong những bí quyết giúp startup này thành công.

So sánh giá thực phẩm năm 2021 và 2022: Tăng "phi mã" theo giá xăng, người dân trở tay không kịp

Sau nhiều lần điều chỉnh tăng giá trong nửa đầu năm 2022, giá xăng dầu trong nước đã vượt ngưỡng 32.800 đồng/lít kể từ ngày 21/6, khiến cho giá nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng đã tăng “ăn theo” giá xăng. Điều này đang gia tăng áp lực chi tiêu đối với người tiêu dùng, nhất là côn

Đọc thêm