Mới ra trường, người trẻ nên đi theo một hướng để nâng cao trình độ và thu nhập hay nên thử sức ở nhiều mảng để đa dạng vốn sống?

14/05/2022 07:54 PM | Kinh doanh

Đó là câu hỏi được khán giả đặt cho các khách mời của chương trình MoneyTalk với chủ đề “Kiếm tiền khi đang ngủ”.

Mới ra trường, người trẻ nên đi theo một hướng để nâng cao trình độ và thu nhập hay nên thử sức ở nhiều mảng để đa dạng vốn sống?

Trả lời thắc mắc này, ông Nguyễn Văn Hoàng (Hans Nguyễn) – Quản lý Cao cấp Đào tạo kênh phân phối Dragon Capital Việt Nam cho biết, sẽ không có một form mẫu nào cho tất cả mọi người, quan trọng là mỗi người phải tự tìm hiểu xem sở trường của mình ở đâu.

"Giống như thuyết IKIGAI của người Nhật, mình thích làm gì và khả năng mình làm là khác nhau. Thêm nữa, cái mình làm có bán được không, xã hội có muốn mua của mình hay không. Do vậy, các bạn trẻ cần phải tìm hiểu xem sở trường của mình ở đâu, khả năng của mình ở đâu và xã hội xung quanh mình đang cần cái gì. Điều đó rất quan trọng trong thời gian đầu." – diễn giả bày tỏ quan điểm.

Đồng quan điểm với ông Hoàng, Host Ngọc Trinh chia sẻ: "Trong quá trình đi phỏng vấn các khách mời, em ấn tượng với câu chuyện CEO Pizza 4P’s. Đó là đôi vợ chồng người Nhật mà bản thân xuất phát điểm chỉ làm IT, nhưng 2 vợ chồng anh ấy lại rất đam mê món pizza, và họ thường làm pizza để chiêu đãi bạn bè. Đến một thời điểm, đam mê đó của họ được quá nhiều người thừa nhận và họ đã dám thay đổi công việc để theo đuổi, tạo ra những chiếc pizza độc đáo. Kết quả là có Pizza 4P’s như bây giờ.

Vậy chúng ta có thể thấy rằng, tìm cách để tăng thêm thu nhập thì cũng phải đặt câu hỏi là sở thích này đang "ngốn" tiền của chúng ta hay đang giúp chúng ta kiếm ra tiền. Đó là cách mà có thể thoát nghèo và tự do tài chính."

Bên cạnh đó, khi chia sẻ với những bạn trẻ, ông Hans Nguyễn cũng cho biết, hiện nay có nhiều người nghĩ mình có kiến thức, đặc biệt là kiến thức tài chính, đi học và có văn bằng nào đó thì sẽ thành công. Thực tế, kiến thức sách vở chỉ là một phần, kiến thức là cơ sở để mình làm tốt nhưng chưa đủ. Một yếu tố quan trọng khác đó là hành vi, tức là mình phải biết vận dụng những kiến thức đó.

Vị chuyên gia này cũng lấy ví dụ về trường hợp của những người bán chè, bán xôi,... và cho rằng dù họ không có nhiều kiến thức nhưng lại có hành vi tốt khi kiên nhẫn tích cóp và không đầu tư vào những thứ không am hiểu. Bởi vậy, nhiều người như họ dù không học hành nhiều nhưng vẫn có thể thành công về tài chính.

Liên quan đến vấn đề này, Host Ngọc Trinh cho rằng, tích cóp là quan điểm đúng, vì tích cóp ở đây không chỉ là tiền mà còn là kinh nghiệm sống và sự trải nghiệm. Nó có thể sản sinh ra tiền và các nguồn thu nhập thụ động.

https://cafef.vn/moi-ra-truong-nguoi-tre-nen-di-theo-mot-huong-de-nang-cao-trinh-do-va-thu-nhap-hay-nen-thu-suc-o-nhieu-mang-de-da-dang-von-song-20220514113811003.chn

Theo Hiểu Lam

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  money
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm