Mitsubishi Estate Vietnam và Western Pacific liên doanh xây nhà kho thông minh cao tầng đầu tiên tại Việt Nam ở Bắc Ninh

26/11/2021 14:16 PM | Kinh doanh

Với sự hợp tác của Mitsubishi Estate Vietnam, Trung tâm logistics thông minh tại KCN Yên Phong II-A do Western Pacific đầu tư sẽ vận hành các nhà kho thông minh cao tầng đầu tiên tại Việt Nam. Mô hình nhà kho này cho phép tận dụng tối đa diện tích, hiệu suất đầu tư khép kín từ năng lượng tái tạo và phù hợp với thị hiếu của các khách hàng quốc tế.

Đại diện các bên liên quan đang thực việc ký kết tại Tokyo - Nhật Bản.
Đại diện các bên liên quan đang thực việc ký kết tại Tokyo - Nhật Bản.

Tập đoàn bất động sản hàng đầu Nhật Bản - Mitsubishi Estate Vietnam và công ty cung cấp dịch vụ logistics CTCP Western Pacific của Việt Nam vừa ký kết hợp tác đầu tư xây dựng và vận hành Trung tâm logistics thông minh cao tầng (smart logistics center) tại Khu công nghiệp (KCN) Yên Phong II-A, Bắc Ninh.

Lễ ký kết hợp tác giữa tập đoàn đã diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 25/11/2021 dưới sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn lãnh đạo cấp cao Chính phủ Việt Nam trong chuyến viếng thăm Nhật Bản từ ngày 22-25/11.

Ông Koichi Haguida, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và ông Nobuhiko Sasaki, chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), cũng đồng hành tại sự kiện.

Tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định chủ trương Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Yên Phong II-A trong thời gian 50 năm. Công ty Hạ tầng Western Pacific được UBND tỉnh Bắc Ninh giao thực hiện nghiên cứu quy hoạch, lập đề xuất Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Yên Phong II-A từ tháng 9/2019.

Sau đó, doanh nghiệp này đã chọn thực hiện dự án Trung tâm logistics thông minh theo mô hình Cụm liên kết ngành Khu công nghiệp & Logistics (Logistics Industrial Cluster). Công ty sau đó góp vốn 275 tỷ đồng trong cả dự án có quy mô hơn 151 ha và tổng vốn đầu tư hơn 1.830 tỷ đồng.

Mô hình khu công nghiệp mới này cho phép đảm bảo nguồn cung thị trường, tối ưu chi phí vận tải, hậu cần cũng như tận dụng tối đa tiến bộ công nghệ trong quản lý và vận hành như sử dụng robot điều khiển bằng giọng nói, pin năng lượng mặt trời thân thiện với môi trường.

Mitsubishi Estate Vietnam và Western Pacific liên doanh xây nhà kho thông minh cao tầng đầu tiên tại Việt Nam ở Bắc Ninh - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã chứng kiến lễ ký kết giữa hai tập đoàn tại Tokyo, Nhật Bản.

Với sự hợp tác của Mitsubishi Estate Vietnam, trung tâm sẽ vận hành các nhà kho thông minh cao tầng đầu tiên tại Việt Nam. Mô hình nhà kho này cho phép tận dụng tối đa diện tích, hiệu suất đầu tư khép kín từ năng lượng tái tạo và phù hợp với thị hiếu của các khách hàng quốc tế.

Bà Phạm Thị Bích Huệ - Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Western Pacific bày tỏ: "Ngành logistics Việt Nam có chi phí cao chủ yếu do sự thiếu sự liên kết giữa các doanh nghiệp dịch vụ với nhau và với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Trung tâm logistics thông minh cao tầng nằm trong KCN Yên Phong II-A sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của hoạt động logistics từ KCN, thu hút các nhà sản xuất, thương mại lớn trên thế giới như Mitsubishi, cũng như quy tụ và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực, sớm đưa Việt Nam trở thành trung tâm logistics quan trọng của khu vực".

Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ vận tải, kho bãi, 3PL, hay các công ty tư vấn công nghệ trong lĩnh vực sẽ được hưởng lợi từ trung tâm logistics thông minh, từ đó hỗ trợ hoạt động của các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ và các nhà cung ứng phụ tùng trong và ngoài KCN.

Cụm liên kết ngành từ lâu được biết đến là hình thức thu hút vốn đầu tư hiệu quả. Đây là nơi tập trung những công ty trong cùng ngành hoặc trong chuỗi giá trị của ngành, tạo ra lợi ích kinh tế, tri thức và nhân lực dựa trên sự gần gũi về địa lý.

Bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, cho biết: Tỉnh này sẽ đồng hành và cam kết hỗ trợ cao nhất của để Trung tâm logistics thông minh cao tầng sẽ sớm được đưa vào khai thác.

Đại diện Nhật Bản cũng khẳng định tại sự kiện rằng: có rất nhiều doanh nghiệp nước này quyết định đầu tư vào Việt Nam vì môi trường đầu tư, kinh doanh gần đây được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư cũng được củng cố rõ rệt. Việc Nhật Bản đứng thứ ba về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam là minh chứng cho nhận định này. Nước bạn cũng cam kết thúc đẩy hơn nữa việc đầu tư ở Việt Nam.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM