Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm trước khi đón mưa dông

20/06/2022 08:48 AM | Xã hội

Hôm nay (20/6), các tỉnh miền Bắc, miền Trung bước vào ngày nắng nóng đỉnh điểm với nhiệt độ cao nhất có thể trên 39 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông vào chiều tối.

Do vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh nên hôm nay miền Bắc và miền Trung (Thanh Hóa- Phú Yên) tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Hà Nội hôm nay có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Đáng lưu ý, nhiệt độ nêu trên đo tại lều khí tượng. Nhiệt độ thực tế ngoài trời có thể cao hơn nhiều, phụ thuộc vào điều kiện địa hình, hướng gió, mật độ bê tông hóa, tỷ lệ cây xanh, mặt nước.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm trước khi đón mưa dông - Ảnh 1.

Hôm nay (20/6) là ngày nắng nóng đỉnh điểm ở miền Bắc và miền Trung. Ảnh: Duy Phạm

Chuyên gia cảnh báo, nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt khi cơ thể tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Chỉ số tia UV ở miền Bắc, miền Trung hôm nay ở ngưỡng gây hại cao đến rất cao với sức khỏe con người. Người ra đường nên bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành, đeo kính râm. Mọi người được khuyến cáo uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả, rau xanh và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Dự báo, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 21/6, từ ngày 22/6 nắng nóng có xu hướng giảm dần. Từ đêm 21-23/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa vừa, có nơi mưa to.

Ở miền Trung, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 22-23/6, sau đó dịu dần.

Các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận hôm nay ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Tây Nguyên ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Nam chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ, có nơi trên 33 độ.

Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ, có nơi trên 34 độ.

Dự báo từ ngày 21-27/6, Tây Nguyên và Nam Bộ, có mưa rào và dông rải rác vào chiều tối và tối, cục bộ có mưa to.

Hôm qua (19/6), Hà Nội trải qua một ngày nắng nóng nhất cả nước khi nhiệt độ đo được tại Láng là 39,6 độ. Các chuyên gia khuyến cáo, nhiệt độ tại các đô thị lớn như Hà Nội thường cao hơn hẳn những nơi khác do tác động của hiện tượng đảo nhiệt đô thị, liên quan đến quá trình đô thị hóa.

Theo Nguyễn Hoài

Cùng chuyên mục
XEM