Microsoft đang có cơ hội giành ngôi vương của Amazon trong cuộc chiến 'những đám mây'?

07/02/2019 19:44 PM | Kinh doanh

Microsoft đang có cơ hội đánh bại Amazon với hợp đồng “đám mây” quan trọng nhất từ trước đến nay.

Chỉ 6 tháng trước, các nhà phân tích tin rằng Amazon sẽ là ứng cử viên số 1 cho hợp đồng cloud trị giá 10 tỷ USD với Lầu Năm góc. Nhưng hiện tại, các nhà phân tích tin rằng Microsoft mới là người có cơ hội thực sự.

Hiện tại, những người khổng lồ trong ngành điện toán đám mây, cùng IBM và Oracle đang cạnh tranh với hợp đồng điện toán đám mây với Joint Enterprise Defense Infrastructure (JEDI) của Chính phủ Mỹ. Đây là hợp đồng di chuyển phần lớn dữ liệu quân sự của Mỹ lên một nhà cung cấp đám mây thương mại.

Chỉ 1 năm trước thôi thì Amazon Web Services (AWS) có đến 80% cơ hội chiến thắng, trong khi 20% còn lại thuộc về Microsoft. Nhưng hiện tại khoảng cách đã thu hẹp khi AWS có 60% cơ hội trong khi Azure của Microsoft là 40%.

Các nhà phân tích cho rằng thời điểm công bố nhà cung cấp được lựa chọn sẽ xác định trong cuộc chiến giữa 2 ông lớn. Và một điều chắc chắn là, Microsoft đang có cơ hội tốt hơn bao giờ hết. Microsoft đang có cơ hội để tăng tỷ lệ chiến thắng trong 6 đến 8 tuần tới. Đó là lý do đây sẽ là cuộc chiến khốc liệt giữa 2 anh em Seattle để giành hợp đồng với JEDI. Đây chính là hợp đồng về cloud quan trọng nhất từng có.

Microsoft đang có một số bước tiến. JEDI không phải là hợp đồng cuối cùng. Sắp tới sẽ còn nhiều hợp đồng về cloud của Chính phủ Mỹ nữa.

Tuy nhiên, thông báo về người chiến thắng JEDI sẽ tạo hiệu ứng trong nhiều năm tới. Bởi bất cứ ai chiến thắng JEDI sẽ có nhiều khả năng giành được các hợp đồng cloud khác của Chính phủ trong tương lai. Ước tính các hợp đồng này trị giá khoảng 20 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Đó cũng chính là lý do khiến hợp đồng JEDI được quan tâm đến vậy.

Microsoft đang có cơ hội giành ngôi vương của Amazon trong cuộc chiến những đám mây? - Ảnh 1.

Vài tháng gần đây, Microsoft đã có sự tiến bộ ổn định với dịch vụ cloud dành cho Chính phủ Azure Government, dịch vụ đã được chứng nhận về khả năng xử lý phân loại thông tin. Hiện Microsoft cũng đang có kế hoạch giành được chứng nhận về ủy quyền bảo mật cao nhất của Chính phủ. Chứng nhận mà hiện tất cả các ông lớn về điện toán đám mây, chỉ có mình AWS nắm giữ. Microsoft hiện cũng đang đầu tư vào dòng sản phẩm trí tuệ nhân tạo của mình.

Thêm vào đó, Microsoft cũng đang củng cố thêm mối quan hệ với Bộ Quốc phòng. Đầu tháng 1, Microsoft đã giành được hợp đồng 1,76 tỷ USD với bộ phận dịch vụ phát triển phần mềm.

Amazon có thể trở thành nhà cung cấp điện toán đám mây cho Chính phủ, bởi trước đó họ đã giành được hợp đồng 600 triệu USD với CIA. Tuy nhiên, mối quan hệ của Microsoft với Bộ Quốc phòng đã kéo dài hơn 40 năm, từ những ngày công ty mới thành lập. Microsoft cũng có rất nhiều mối quan hệ với các nhà tư vấn CNTT và quản trị hệ thống, những người chuyên giúp đỡ các cơ quan của Chính phủ (như Bộ Quốc phòng) áp dụng công nghệ mới. Mặc dù Microsoft có thể gặp đôi chút bất lợi với Amazon và AWS từ góc độ dịch vụ nhưng Microsoft thực sự đang có thế mạnh ở mạng lưới đối tác của mình.

AWS biết rằng Microsoft đang bắt kịp mình trong cuộc đua này. Do đó, chẳng phải ngẫu nhiên mà Amazon thông báo mở một trụ sở mới ở gần Washington D.C, cùng với việc mở rộng hợp tác với "đế quốc" VMware.

Các nhà cung cấp đều đang trong cạnh tranh khốc liệt. Trong khi AWS chứng kiến mức tăng trưởng 45% so với năm trước thì mức tăng trưởng của Microsoft Azure là 76%. Còn Google đã sớm bỏ cuộc trong cuộc đua JEDI này.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM