Michael Phelps dạy con bơi từ khi 3 tháng tuổi, và đây là bí quyết của anh ấy

28/04/2019 03:22 PM | Kỹ năng

Trước hết và tối quan trọng vẫn là an toàn.

Michael Phelps dạy con bơi từ khi 3 tháng tuổi, và đây là bí quyết của anh ấy

Khi Michael Phelps còn là một cậu bé, nhà vô địch Olympic tương lai chỉ dám bơi ngửa. "Tôi là kiểu con nít chỉ học được bơi ngửa đầu tiên, [giống như đa số những đứa trẻ khác] tôi không muốn đầu mình bị chìm xuống nước", anh nói.

Không ai nghĩ cậu bé nhát nước ấy lớn lên sẽ ghi được tên mình vào bảng vàng Olympic, thậm chí còn là một kình ngư, một vận động viên vĩ đại nhất trong lịch sử Thế vận hội. Nghỉ hưu ở tuổi 33, Michael Phelps sở hữu tới 38 huy chương Olympic, 33 trong số đó là huy chương vàng.

Nhưng tất cả đó đã là chuyện của quá khứ, món quà lớn nhất mà Phelps có được lúc này là những giây phút ở bên 2 cậu con trai bé nhỏ của mình Boomer và Beckett.

Phelps cho biết anh muốn hai cậu nhóc phải mạnh bạo hơn mình, ít nhất là đừng sợ nước từ khi còn bé. Cũng bởi vậy mà kể từ khi Boomer và Beckett mới chỉ 3-4 tháng tuổi, Phelps đã bắt đầu cho con mình làm quen với bể bơi.

"Thách thức lớn nhất, thực sự là việc làm thế nào để các con cảm thấy thoải mái nhất có thể khi ở dưới nước", anh nói. "Mỗi đứa trẻ sẽ học được điều này theo một cách khác nhau".

Michael Phelps dạy con bơi từ khi 3 tháng tuổi, và đây là bí quyết của anh ấy - Ảnh 1.

Cậu bé lớn Boomer nhà Michael Phelps học bơi cùng cha mình

Trước hết và tối quan trọng vẫn là an toàn

Tất nhiên rồi, bể bơi có thể là một thứ gì đó rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ: Đuối nước là nguyên nhân gây tử vong (liên quan đến chấn thương) hàng đầu cho trẻ từ 1-4 tuổi.

Nhiều cái chết trong số này xảy ra do tai nạn, Sarah Denny, một bác sĩ trực phòng cấp cứu cho biết. Cô cũng là đồng tác giả một báo cáo nghiên cứu mới về ngăn ngừa đuối nước. "Trẻ mới biết đi rất tò mò; đó là lý do tại sao chúng ta phải thực hiện các biện pháp an toàn, chẳng hạn như rào chắn hồ bơi và khóa cửa", bác sĩ Denny nói.

Phelps cho biết bể bơi trong nhà anh luôn được rào lại, hai cậu bé Boomer và Beckett biết tránh xa cống nước và không bao giờ bơi mà không có cha mẹ bên cạnh.

Các biện pháp an toàn không bao giờ là thừa. Ngay cả đối với những đứa trẻ đã được dạy bơi trước 1 tuổi, không hề có bất kể một bằng chứng nào cho thấy chúng có thể giảm nguy cơ đuối nước so với những đứa trẻ chỉ ở trên bờ.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết các lớp học hoặc chơi dưới nước chỉ có vai trò "giúp trẻ sơ sinh làm quen với việc ở trong một hồ bơi". Mục tiêu khiêm tốn đó cũng chính là những gì mà Phelps hy vọng các con mình có thể làm được, khi hai cậu bé bây giờ đã lên 1 và 2 tuổi.

Michael Phelps dạy con bơi từ khi 3 tháng tuổi, và đây là bí quyết của anh ấy - Ảnh 2.

Không có bằng chứng cho thấy trẻ học bơi sớm trước 1 tuổi sẽ an toàn hơn khi tiếp xúc với nước

Trẻ em nên học cách ngụp mặt xuống nước

"Tôi nghĩ trẻ sẽ bị sốc trong lần đầu tiên ngụp xuống nước, đó có lẽ là khoảnh khắc đáng sợ nhất", Phelps chia sẻ. "Nhưng bạn chỉ cần cố gắng giữ trẻ thoải mái trong khi khuôn mặt chìm xuống".

Để chuẩn bị cho những đứa con của mình trải qua khoảnh khắc sốc nước đó, Phelps chia sẻ một mẹo nhỏ của anh: thổi không khí vào mặt con (điều này theo bản năng giúp trẻ sơ sinh nín thở, một hiện tượng gọi là 'phản ứng nhịp tim'). Anh cũng thường "nhúng con" xuống nước để những đứa trẻ làm quen với cảm giác mà anh từng rất ghét.

Chiến lược đã tỏ ra thành công. "Cả hai cậu bé nhà tôi giờ đều thích nhảy ùm xuống nước", Phelps nói. "Chúng không còn sợ nước nữa". Anh cho biết mình và Nicole (vợ anh) vẫn đang giúp đứa con út, Beckett, làm quen và chơi đùa trong nước theo những cách mới.

"Beckett là kiểu trẻ thích vầy nước, cậu bé ngồi trong một chiếc phao nhỏ và chơi đồ chơi khiến nước văng tung tóe cả", Phelps nói.

Michael Phelps dạy con bơi từ khi 3 tháng tuổi, và đây là bí quyết của anh ấy - Ảnh 3.

Cả vợ anh, Nicole, cũng tham gia vào việc huấn luyện sớm những đứa con của mình

Bạn nên dạy trẻ bơi từ năm mấy tuổi?

Đối với nhiều bậc cha mẹ, họ chắc chắn sẽ không ủng hộ việc cho con học bơi quá sớm như những đứa trẻ nhà Michael Phelps. Các bác sĩ nhi khoa cũng nhấn mạnh điều đó, không có quy định nào nói rằng bạn nên dạy trẻ bơi sớm như vậy, việc đẩy chúng xuống nước trước 1 tuổi dường như không đem lại lợi ích rõ rệt.

Nhưng đến năm những đứa trẻ 4 tuổi, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cho biết "hầu hết trẻ em đã sẵn sàng cho các bài học bơi", bao gồm các kỹ năng an toàn cơ bản như học cách nổi, đạp nước và tự mình ra khỏi bể bơi. Nếu con bạn chưa bắt đầu học bơi cơ bản khi 5 hoặc 6 tuổi, AAP lưu ý, "bây giờ đã là lúc làm điều đó".

Michael Phelps, người tự hào với sải bơi bướm 2m03, cho biết anh đã nhìn thấy một tài năng bơi lội chớm nở trong đứa con trai lớn của mình, Boomer. Tháng 5 tới đây, cậu bé sẽ tròn 3 tuổi và Phelps nói rằng Boomer giờ đã có thể lặn, bơi sải và bơi bướm. "Cậu bé có động tác tay rất đẹp", người cha tự hào nói.

Bạn có thể cho rằng đó là một lời khen từ tình yêu thương, nhưng không thể bỏ qua thực tế Phelps là người giữ kỷ lục thế giới trong cả hai cự ly 100 mét và 200 mét bơi bướm. Đó cũng là lời khen của một nhà vô địch hết sức khắt khe.

Tin vui mới mà gia đình Phelps thông báo gần đây, họ sắp sửa có thêm một em bé mới. "Ba đứa trẻ dưới bốn tuổi sẽ ... phiền phức lắm đây", Phelps nói đùa. Nhưng anh cũng cho biết rằng mình chắc chắn sẽ lại dạy đứa trẻ này bơi sớm, chỉ cần đợi vài tháng sau khi rời khỏi bụng mẹ là đủ.

Tham khảo Businessinsider

Theo ZKnight

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  michael phelps, dạy bơi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

Ông Trump nhận 2 tin vui: Quyết định bất ngờ của tòa án Pennsylvania và một "thắng lợi lớn" ở Nevada

Ngày 25/11 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã nhận được hai tin vui liên tiếp từ cuộc chiến pháp lý tại các bang Pennsylvania và Nevada.

Diego Maradona và lời tiên tri định mệnh về một huyền thoại vĩ đại

Hơn 30 năm trước khi Diego Maradona được sinh ra, đã xuất hiện lời tiên tri về một cậu bé sẽ gánh cả đất nước Argentina trên vai. Đó là gì nếu không phải thiên mệnh dành cho một huyền thoại vĩ đại bậc nhất.

Công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới vừa ra đời: Khách hàng siêu VIP từ Nữ hoàng Anh tới gia tộc sở hữu tạp chí Forbes, nắm trong tay 24 tỷ USD

Đây là công ty chuyên giúp "tiền đẻ ra tiền" cho những người như Nữ hoàng Anh và các gia tộc giàu có khác.

Đọc thêm