MC Jim Cramer tiết lộ về thương vụ đầu tư tệ nhất của mình

20/05/2022 10:07 AM | Kinh doanh

Theo Jim Cramer, đầu tư vào Memorex Telex là thương vụ tệ nhất mà ông từng thực hiện.

Chuyên gia đầu tư và MC nổi tiếng Jim Cramer. Ảnh: CNBC
Chuyên gia đầu tư và MC nổi tiếng Jim Cramer. Ảnh: CNBC

Jim Cramer là một chuyên gia đầu tư và người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC. Ông cũng là tác giả hoặc người đóng góp cho hàng chục cuốn sách về đầu tư.

Vào những năm 1990, ông đã đầu tư vào một công ty ở Thung lũng Silicon có tên Memorex Telex (hiện không còn tồn tại). Cramer nói rằng “đây là khoản đầu tư tồi tệ nhất mà tôi từng thực hiện”.

Chia sẻ với CNBC Make It, MC 67 tuổi cho biết công ty này chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ bộ nhớ cho máy tính. Memorex Telex từng có một mô hình kinh doanh tốt nhưng sau đó nợ nần quá nhiều.

Sau khi công ty nộp đơn phá sản, Cramer đã mua vài trăm nghìn cổ phiếu với giá 2 USD/cổ phiếu khi mã này được giao dịch trở lại.

“Tôi giữ liên lạc với đội ngũ quản lý. Tôi làm mọi việc và đọc tất cả hồ sơ của công ty. Tôi cứ liên tục mua cổ phiếu của nó. Và bạn biết điều tồi tệ nhất xảy ra là gì không?”, ông nói.

Trong vòng vài tháng, giá cổ phiếu giảm xuống còn 1 USD.


Theo Cramer, công ty có một “câu chuyện hấp dẫn” nhưng công nghệ của nó “đơn giản là lỗi thời và cuối cùng thì chẳng còn gì cả”.

“Tôi nhận ra rằng đã đến lúc phải dừng lại vì giá cổ phiếu sắp về 0 và tôi hy vọng có thể thu hồi được một số vốn trước khi điều đó xảy ra”, ông nhớ lại.

Đến năm 1996, công ty phá sản lần hai và cổ phiếu của Memorex Telex “bốc hơi” hoàn toàn. Những gì còn lại sau đó được bán thành từng phần cho các công ty con của các doanh nghiệp khác. Nếu tính theo tỷ lệ %, đây là vụ đầu tư thiệt hại lớn nhất của Cramer.

Trải nghiệm tại Memorex Telex đã dạy cho Cramer một bài học quý giá: “Khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu được định giá thấp, đừng hỏi ‘Tôi có thể mất thêm bao nhiêu nữa?’. Câu trả lời là bạn có thể mất tất cả”.


Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM