MC Jim Cramer tiết lộ về thương vụ đầu tư tệ nhất của mình

20/05/2022 10:07 AM | Kinh doanh

Theo Jim Cramer, đầu tư vào Memorex Telex là thương vụ tệ nhất mà ông từng thực hiện.

MC Jim Cramer tiết lộ về thương vụ đầu tư tệ nhất của mình
Chuyên gia đầu tư và MC nổi tiếng Jim Cramer. Ảnh: CNBC

Jim Cramer là một chuyên gia đầu tư và người dẫn chương trình “Mad Money” của CNBC. Ông cũng là tác giả hoặc người đóng góp cho hàng chục cuốn sách về đầu tư.

Vào những năm 1990, ông đã đầu tư vào một công ty ở Thung lũng Silicon có tên Memorex Telex (hiện không còn tồn tại). Cramer nói rằng “đây là khoản đầu tư tồi tệ nhất mà tôi từng thực hiện”.

Chia sẻ với CNBC Make It, MC 67 tuổi cho biết công ty này chuyên sản xuất các thiết bị lưu trữ bộ nhớ cho máy tính. Memorex Telex từng có một mô hình kinh doanh tốt nhưng sau đó nợ nần quá nhiều.

Sau khi công ty nộp đơn phá sản, Cramer đã mua vài trăm nghìn cổ phiếu với giá 2 USD/cổ phiếu khi mã này được giao dịch trở lại.

“Tôi giữ liên lạc với đội ngũ quản lý. Tôi làm mọi việc và đọc tất cả hồ sơ của công ty. Tôi cứ liên tục mua cổ phiếu của nó. Và bạn biết điều tồi tệ nhất xảy ra là gì không?”, ông nói.

Trong vòng vài tháng, giá cổ phiếu giảm xuống còn 1 USD.


Theo Cramer, công ty có một “câu chuyện hấp dẫn” nhưng công nghệ của nó “đơn giản là lỗi thời và cuối cùng thì chẳng còn gì cả”.

“Tôi nhận ra rằng đã đến lúc phải dừng lại vì giá cổ phiếu sắp về 0 và tôi hy vọng có thể thu hồi được một số vốn trước khi điều đó xảy ra”, ông nhớ lại.

Đến năm 1996, công ty phá sản lần hai và cổ phiếu của Memorex Telex “bốc hơi” hoàn toàn. Những gì còn lại sau đó được bán thành từng phần cho các công ty con của các doanh nghiệp khác. Nếu tính theo tỷ lệ %, đây là vụ đầu tư thiệt hại lớn nhất của Cramer.

Trải nghiệm tại Memorex Telex đã dạy cho Cramer một bài học quý giá: “Khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu được định giá thấp, đừng hỏi ‘Tôi có thể mất thêm bao nhiêu nữa?’. Câu trả lời là bạn có thể mất tất cả”.


Theo Linh Lam

NĐH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm