MB ước lãi gần 4.600 tỷ đồng trong quý 1, lượng khách hàng mới bằng xấp xỉ 60% cả năm 2020

06/04/2021 08:47 AM | Kinh doanh

Lợi nhuận của Ngân hàng Quân đội quý đầu năm nay cao gấp hơn 2,1 lần cùng kỳ năm ngoái, thậm chí còn cao gần gấp đôi so với kết quả đạt được trong quý 4 vừa qua. Đây cũng là quý cho lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay.

MB ước lãi gần 4.600 tỷ đồng trong quý 1, lượng khách hàng mới bằng xấp xỉ 60% cả năm 2020

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB – mã chứng khoán MBB) vừa có những thông tin sơ bộ về kết quả hoạt động quý đầu năm 2021.

Theo đó, lợi nhuận của ngân hàng hợp nhất ước đạt trên 4.570 tỷ đồng, gấp hơn 2,1 lần so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận của ngân hàng riêng lẻ cũng cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ, đạt 4.100 tỷ đồng. Đây là quý cho kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay ở nhà băng này.

Các chỉ số về hiệu quả hoạt động đều tốt hơn so với cùng kỳ, trong đó lợi nhuận trên tổng tài sản ROA đạt 2,71% (cùng kỳ đạt 1,59%); lợi nhuận trên vốn (ROE) đạt 27,24% trong khi cùng kỳ chỉ 16,09%. Với kết quả này, MB nằm trong số những ngân hàng kinh doanh hiệu quả nhất.

Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ tại thời điểm cuối quý 1 khoảng 1,14%, thấp hơn nhiều so với mức 1,46% cùng kỳ. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu tiếp tục duy trì mức cao gần 150% (tức là 100 đồng nợ xấu thì ngân hàng dự phòng gần 150 đồng). Tín dụng của ngân hàng trong 3 tháng đầu năm tăng trưởng tốt và đồng đều ở các khu vực.

Huy động vốn cũng phù hợp với nhu cầu sử dụng vốn. Đặc biệt tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng lên đáng kể nhờ lượng khách hàng mới tăng nhanh. Chỉ trong 3 tháng, lượng khách hàng mới đăng ký qua ngân hàng số đạt 1 triệu user, bằng xấp xỉ 60% user mới của cả năm 2020.

Hoạt động của các công ty bảo hiểm, chứng khoán, quản lý quỹ trực thuộc MB đều tăng trưởng tốt trong quý đầu năm với tổng doanh thu đạt hơn 3.500 tỷ đồng, tăng 31% so với cùng kỳ 2020. Công ty con của ngân hàng là Bảo hiểm quân đội cũng đã hoàn tất đưa 130 triệu cổ phiếu mã MIG lên niêm yết trên HoSE hồi tháng 1.

Mới đây, Fitch và Moody’s  tiếp tục giữ nguyên xếp hạng của MB, riêng Fitch còn nâng triển vọng xếp hạng nhà phát hành nợ dài hạn của MB lên mức "Ổn định", phản ánh khả năng trả nợ của MB cũng như vị thế của ngân hàng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. MB đạt mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn B+ của Fitch và Ba3 của Moody’s.

Theo kế hoạch, ngày 27/4 tới MB sẽ tổ chức đại hội thường niên. Còn nhớ tại Hội nghị triển khai kế hoạch nhiệm vụ 2021 hồi đầu năm, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm nay khoảng 25 – 30%, tức là có thể lên tới 14.610 tỷ đồng. Như vậy với kết quả đạt được trong quý 1, ngân hàng đã hoàn thành khoảng 32% kế hoạch cả năm.

Tùng Lâm

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  MB, ngân hàng quân đội
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuyên bố khách phải trả tối thiểu 11,5 tỷ đồng mới phục vụ, công ty của NTK Thái Công kinh doanh ra sao?

Dù thu cả chục tỷ cho mỗi hợp đồng nhưng điều bất ngờ là, công ty của NTK Thái Công chỉ lãi "bèo bọt" vài trăm triệu đồng mỗi năm, thậm chí năm gần nhất còn thua lỗ.

Chủ tịch Cenland: Qua đợt sốt đất này, có thể sẽ rất nhiều người mất nhà mất cửa

Ông Nguyễn Trung Vũ cho biết, người làm bất động sản chuyên nghiệp như ông không hề thích thị trường sốt nóng như hiện nay, bởi sẽ khiến nhiều nhà đầu tư nhỏ sập bẫy, thậm chí cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng có thể dính bẫy.

Nóng: Alibaba bị phạt 2,8 tỷ USD vì độc quyền

Số tiền Alibaba vừa bị phạt tương đương với 4% doanh thu trong nước năm 2019.

Tìm ra lỗ hổng bảo mật trong 5 phút, 2 chuyên gia Viettel chiến thắng cuộc thi an ninh mạng lớn nhất thế giới

Tại cuộc thi Pwn2Own do Zero Day Initiative, 2 chuyên gia Viettel đã tìm ra 5 lỗ hổng mới, trong đó hai lỗ hổng của Windows 10 và ba lỗ hổng của máy chủ Exchange. Các lỗ hổng này đều được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng.

Đọc thêm