Máy bay Boeing 737 rơi xuống biển, 2 phi công sống sót thần kỳ

03/07/2021 09:32 AM | Xã hội

Một chiếc Boeing 737-200 chở hàng đã vỡ vụn khi buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống vùng nước ngoài khơi Hawaii. Tuy nhiên, hai phi công may mắn thoát chết thần kỳ.

Chuyến bay Transair Flight 810 cất cánh từ Honolulu đi Maui (cả 2 đều thuộc quần đảo Hawaii) đã gặp sự cố động cơ và cố gắng quay đầu trở lại sân bay. Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra và họ buộc phải hạ cánh xuống biển.

"Chúng tôi đã mất động cơ số 1 và chúng tôi sẽ đến thẳng sân bay. Chúng tôi cần lực lượng cứu hỏa. Có khả năng chúng tôi sẽ mất động cơ khác. Nó đang rất nóng. Tốc độ của chúng tôi đang rất thấp", một trong 2 phi công thông báo cho đài kiểm soát không lưu.

Trước khi máy bay hạ cánh xuống nước và vỡ vụn, một trong các phi công đã nói rằng "tình hình không ổn lắm".

Ngay lập tức, lực lượng cứu hộ đã được đưa tới hiện trường trên một chiếc trực thăng của cảnh sát biển. Khi họ tới nơi, một phi công đang bám vào phần đuôi của chiếc máy bay. Người khác đang nổi nhờ bám vào các gói hàng.

Ban đầu, lực lượng cứu hộ dự định tập trung giải cứu phi công đang bám vào những gói hàng. Tuy nhiên, sau đó phần đuôi máy bay, nơi người phi công khác đang bám vào, bắt đầu chìm. Chính vì thế, người nhái đã được đưa xuống nước để đưa các phi công khỏi vùng nguy hiểm trước khi được kéo lên trực thăng.

 Máy bay Boeing 737 rơi xuống biển, 2 phi công sống sót thần kỳ  - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ tiếp cận khu vực tai nạn.

"Khi lực lượng cứu hộ đến, chiếc máy bay bắt đầu chìm. Người nhái đã sơ tán cả 2 phi công", Trung tá cảnh sát biển Karin Evelyn chia sẻ trong email gửi cho hãng tin AP.

Các phi công, chưa được tiết lộ danh tính, đã ngay lập tức được đưa tới bệnh viện. Các quan chức tại Trung tâm Y tế Queen cho biết một người đàn ông 58 tuổi đang trong tình trạng nguy kịch. Phi công còn lại, 50 tuổi, bị thương nghiêm trọng ở đầu với nhiều vết rách.

Boeing 737 là dòng máy bay được ra mắt vào những năm 1960 và hiện là loại máy bay phổ biến nhất vẫn đang được sản xuất. Theo cơ sở dữ liệu của Mạng lưới An toàn Hàng không, khoảng 200 chiếc Boeing 737 đã gặp sự cố, vài trăm chiếc khác dính líu đến các tai nạn và sự cố ít nghiêm trọng hơn.

Harro Ranter, người phụ trách cơ sở dữ liệu, cho biết: "Đối với một loại máy bay phản lực đã được sử dụng từ rất lâu với số lượng lớn như vậy, 203 sự cố phá hủy hoàn toàn máy bay có thể được coi là một kỷ lục an toàn rất tốt. Tỷ lệ tai nạn của máy bay đã được cải thiện đáng kể từ những mẫu đầu tiên cho tới mẫu Max mới nhất. Tuy nhiên, Boeing 737 Max có liên quan tới 2 vụ tai nạn thảm khốc khiến 346 người chết trong chưa đầy 1 năm, khiến chúng đang bị điều tra.

Chiếc phi cơ vừa gặp nạn trên biển Hawaii có tuổi đời là 46. Đây là phiên bản Boeing 737-200 cũ hơn rất nhiều so với dòng Max và các dòng khác mà các hãng hàng không chở khách của Mỹ đang sử dụng. Cơ quan Hàng không Liên bang và Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đang cử một nhóm điều tra gồm 7 người tới làm sáng tỏ nguyên nhân tai nạn.

Trong tuyên bố chính thức, Boeing cho biết họ đang làm việc với các nhà chức trách để thu thập thêm thông tin. "Chúng tôi đã biết về sự cố ở Honolulu, Hawaii và chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình", Boeing cho biết trong một tuyên bố.

Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM