Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

28/06/2017 08:42 PM | Sống

Máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên thế giới đã được chuyển thành vàng để kỷ niệm 50 năm ra đời.

Máy ATM đầu tiên được phủ vàng

Là sản phẩm trí tuệ của nhà phát minh người Anh John Shepherd-Barron, chiếc máy ATM đầu tiên được lắp đặt vào ngày 27-6-1967 tại một chi nhánh của ngân hàng Barclays ở Enfield, phía Bắc thủ đô London - Anh.

Tờ Telegraph đưa tin ông Shepherd-Barron nảy ra ý tưởng về ATM nhờ thời gian hoạt động giới hạn của các ngân hàng vào thời điểm đó và trong một lần đến muộn khi ngân hàng đã đóng cửa.

"Tôi nảy ra ý nghĩ phải có cách nào đó để rút tiền tại bất kỳ đâu trên thế giới hoặc tại Anh. Trước đây tôi từng nghĩ đến máy rút chocolate nhưng sau đó quyết định thay chocolate bằng tiền mặt" - Telegraph trích lời ông Shepherd-Barron khi đó.

Nam diễn viên người Reg Varney là người đầu tiên rút tiền từ chiếc máy lịch sử này. Vào thời gian đó, các khách hàng phải đặt một tấm phiếu giao dịch vào khay của máy ATM để rút được 10 bảng Anh/lần.

Lễ giới thiệu máy ATM đầu tiên. Ảnh: Barclays

Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS
Chiếc máy được biến thành vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ước tính có khoảng 3 triệu máy rút tiền trên thế giới, trong đó có 70.000 máy được đặt tại Anh.

Để kỷ niệm 50 năm ngày ra đời của ATM, ngân hàng Barclays đã phủ vàng toàn bộ chiếc máy rút tiền đầu tiên tại chi nhánh Enfield, thêm vào một tấm bảng kỷ niệm và trải thảm đỏ cho người đến rút tiền.

"Mặc dù các dịch vụ ngân hàng điện tử và thanh toán bằng thẻ đã trở nên rất phổ biến những năm gần đây nhưng tiền mặt vẫn là một phần quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của hầu hết người dân" - ông Raheel Ahmed, một đại diện của ngân hàng Barclays, cho biết.

Theo Bảo Hạnh

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm