Masan Meatlife chi 613 tỷ đồng thâu tóm công ty sản xuất thịt gà
Ngày 2/10, Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Masan Meatlife đã ra nghị quyết phê duyệt việc mua cổ phần chi phối của Công ty cổ phần 3F Việt.
Cụ thể, Masan Meatlife muốn mua tối đa 51% vốn điều lệ của 3F Việt. Giao dịch nếu thành công sẽ biến 3F Việt thành công ty con của Masan Meatlife. Giao dịch dự kiến có giá trị 613 tỷ đồng và sẽ được 3F Việt dùng để mở rộng kinh doanh và xây dựng thương hiệu thịt gia cầm.
3F Việt là công ty được thành lập từ tháng 8/2014, theo mô hình Feed - Farm - Food (từ trang trại đến bàn ăn).
Sản phẩm của 3F Việt là các loại gà giống. Giữa tháng 5/2020 vừa qua, 3F Việt đã hoàn thiện xây dựng mở rộng giai đoạn 2 nhà máy ấp tại Huế và tăng công suất lên gấp đôi, đạt 7,2 triệu con giống/năm.
Theo đánh giá của Masan Meatlife, thịt gia cầm đóng vai trò quan trọng thứ hai trong bữa ăn của gia đình Việt. Những hạn chế của thị trường này cũng tương tự như đối với thị trường thịt heo: năng suất thấp, vấn đề về chất lượng, thiếu sản phẩm mới và đột phá.
Masan cho biết, 3F Việt hướng đến mục tiêu doanh thu 1.000 tỷ và hòa vốn EBITDA trong năm tài chính 2020.
Mới đây, Masan Meatlife đã khánh thành Tổ hợp chế biến thịt MeatDeli Sài Gòn trị giá 1.800 tỷ đồng tại Long An. Tổ hợp chế biến thịt MeatDeli Sài Gòn của Masan được xây dựng tại khu công nghiệp Tân Đức, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tổ hợp chế biến thịt được xây dựng trên diện tích gần 20ha, chia làm 2 giai đoạn. Dự án hiện đã xong giai đoạn 1, sử dụng diện tích khoảng 10ha và tiêu tốn khoảng 1.400 tỷ đồng.
Giống như nhà máy đầu tiên tại Hà Nam, nhà máy thứ hai này cũng có công suất giết mổ và chế biến thịt heo, thịt heo mát các loại khoảng 140.000 tấn sản phẩm/năm – tương đương 1,4 triệu con/năm và dùng dây chuyền chế biến thịt hiện đại châu Âu từ công ty hàng đầu thế giới Marel – Hà Lan. Khi nhà máy MeatDeli Sài Gòn đi vào hoạt động 100% công suất sẽ cần khoảng 1.000 công nhân viên.