Masan nói không bán mì Omachi bị tiêu hủy ở Đài Loan

25/08/2022 07:34 AM | Kinh doanh

Đại diện Masan Consumer, nhà sản xuất mì Omachi, cho biết đang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Y tế và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác minh và xử lý vụ việc 'mì Omachi bị tiêu hủy ở Đài Loan' theo quy định pháp luật hiện hành.

Masan nói không bán mì Omachi bị tiêu hủy ở Đài Loan - Ảnh 1.

Ethylene oxide và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Liên quan đến sự việc sản phẩm mì Omachi tại thị trường Đài Loan bị tiêu hủy, chiều 24-8, Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) - nhà sản xuất mì Omachi - cho biết kết quả kiểm tra ban đầu ghi nhận công ty không trực tiếp xuất khẩu hoặc bán sản phẩm mì Omachi Xốt tôm chua cay cho đối tác có tên Công ty Qianyu để xuất khẩu cho thị trường Đài Loan như thông tin cảnh báo của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Đài Loan (TFDA). 

Theo Masan Consumer, đối với các nhà phân phối, đại lý kinh doanh các sản phẩm Masan Consumer, doanh nghiệp luôn có những điều khoản quy định nghiêm ngặt ghi rõ trong hợp đồng phân phối về việc không được xuất khẩu sản phẩm của thị trường này sang thị trường khác.

Do tiêu chuẩn quy định an toàn thực phẩm của mỗi nước là khác nhau nên các sản phẩm mì Omachi mà Masan Consumer sản xuất khi xuất khẩu cho từng quốc gia và các khu vực cũng khác nhau để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các thị trường sở tại.

"Chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định này theo đúng cam kết trong hợp đồng và tuân thủ quy định pháp luật hiện hành", đại diện Masan Consumer cho biết. 

Hiện doanh nghiệp đang phối hợp Bộ Công thương, Bộ Y tế, Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam) và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác minh và xử lý vụ việc theo quy định pháp luật hiện hành.

Vào ngày 23-8-2022, website của TFDA đăng tải thông tin về sản phẩm mì Omachi Xốt tôm chua cay do Công ty TNHH Qianyu nhập khẩu từ Việt Nam bị trả lại để tiêu hủy, do không phù hợp các tiêu chuẩn của thị trường Đài Loan.

Cụ thể, lô mì ăn liền Omachi bị tiêu hủy ở Đài Loan vì có chất ethylene oxide (EO). Cơ quan chức năng Đài Loan phát hiện trong gói bột gia vị mì gói hương vị tôm chua cay của Omachi có chứa 0,195 mg/kg EO chưa được cấp phép và tiến hành tiêu hủy tổng trọng lượng 1.440 kg mì gói này.

Tại thị trường Việt Nam, Masan Comsumer cho biết đến nay sản phẩm mì Omachi đang được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng đầy đủ mọi quy định về an toàn thực phẩm của Nhà nước và bảo đảm an toàn sức khỏe cho người sử dụng.

Đơn vị này cũng thông tin sản phẩm của Masan Consumer đã được xuất khẩu chính thức và có mặt tại thị trường Mỹ, Canada, Nga, Cộng hòa Czech, Trung Quốc, Nhật Bản… 

N.Bình

Cùng chuyên mục
XEM