Masan cam kết với Alibaba sẽ IPO công ty 7 tỷ USD CrownX trước tháng 6/2026

24/08/2021 17:43 PM | Kinh doanh

Trong trường hợp Masan không IPO được CrownX như đã cam kết, các nhà đầu tư ngoại, trong đó có Alibaba, sẽ có quyền bán lại cổ phần với giá đã được đồng ý trong thỏa thuận cho công ty mẹ CrownX là SHERPA.

Hồi giữa tháng 5 vừa qua, công ty con của Masan là CrownX đã phát hành 4.278.260 cổ phiếu cho các nhà đầu tư nước ngoài, gồm Alibaba, Thunbergia và Credit Suisse.

Số cổ phiếu này tương đương 5,5% vốn của CrownX và đem về cho công ty số tiền là 8.800 tỷ đồng, tương đương 400 triệu USD. Như vậy định giá CrownX khoảng 160.000 tỷ đồng (xấp xỉ 6,9 tỷ USD).

Theo thông tin mới được Masan tiết lộ, một phần trong thỏa thuận này là Masan cam kết với nhóm nhà đầu tư ngoại sẽ "nỗ lực tối đa để thực hiện phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) cổ phiếu của CrownX trước ngày 11/6/2026", và có thể được gia hạn tối đa một năm theo quyết định của Masan.

Trong trường hợp CrownX không thực hiện được IPO theo các điều kiện đã thỏa thuận, các nhà đầu tư ngoại sẽ có quyền chọn được yêu cầu SHERPA (công ty mẹ của CrownX) hoặc bên được chỉ định bởi SHERPA, mua cổ phần mà các nhà đầu tư ngoại đã mua trong vòng gọi vốn này, với mức giá đã được đồng ý trong thỏa thuận.

Quyền chọn này có thể thực hiện sau thời hạn IPO và tiếp tục có hiệu lực cho đến ngày tròn 9 năm 1 tháng kể từ ngày hoàn tất giao dịch, tức là ngày 11/6/2021.

Masan cam kết với Alibaba sẽ IPO công ty 7 tỷ USD CrownX trước tháng 6/2026 - Ảnh 1.

The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce.

Sau khi được rót vốn từ Alibaba, The CrownX sẽ hợp tác với Lazada để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, tăng tốc phát triển thị trường bán lẻ tích hợp từ offline đến online ("O2O") tại Việt Nam. Một số thỏa thuận đáng chú ý gồm:

- VinCommerce sẽ là nhà bán lẻ nhu yếu phẩm hàng đầu trên nền tảng thương mại điện tử Lazada

- Hai bên sẽ cùng chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm để thúc đẩy nhu yếu phẩm trở thành ngành hàng chủ chốt của thương mại điện tử.

- Phát triển tính năng cung ứng hàng hóa cho các đơn hàng online tại các điểm bán offline của VinCommerce.

- Phát huy sức mạnh hiệp lực từ nền tảng cung ứng và giao vận của hai bên để tối ưu và tiết kiệm chi phí, gia tăng chất lượng phục vụ người tiêu dùng.

Được biết, Masan đặt mục tiêu tổng giá trị hàng hóa từ kênh online của The CrownX chiếm ít nhất 5% tổng doanh số bán hàng của Công ty trong thời gian tới.

Hà My

Từ khóa:  masan , crownx
Cùng chuyên mục
XEM