Mark Zuckerberg: Kinh doanh đúng là phải mạo hiểm, nhưng không cần cố làm những việc quá lớn lao, điên rồ

18/08/2016 20:35 PM | Kinh doanh

CEO của Facebook đưa ra lời khuyên nói trên trong cuộc phỏng vấn với chủ tịch của Y Combinator Sam Altman.

Khi được hỏi về lời khuyên đáng giá nhất mà thành viên hội đồng quản trị nhiều tranh cãi Peter Thiel từng nói với anh, Zuckerberg trích lời Thiel rằng, “Trong một thế giới đang thay đổi quá nhanh, việc mạo hiểm nhất chính là không làm gì mạo hiểm cả.”

Anh cũng chỉ ra rằng nếu một công ty “đình trệ” và không chịu thay đổi, thì “chắc chắn nó sẽ thất bại và bị bỏ lại phía sau.”

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, Zuckerberg cảnh báo các CEO rằng họ không cần phải đưa ra thay đổi lớn cho sản phẩm quá thường xuyên, do đây là dấu hiệu công ty chưa tính toán đủ xa, chưa lắng nghe cộng đồng, và chưa có sự phát triển.

“Thế nên tôi nghĩ là khi ta làm tốt thì ta khỏi cần làm những điều lớn lao và điên rồ, phải không?” anh nói.

Zuckerberg lấy thương vụ mua lại Oculus trị giá 2 tỷ đô làm ví dụ. Lẽ ra Facebook đã không cần phải mua Oculus, vì tự thân Facebook đã sở hữu năng lực phù hợp rồi. Tuy nhiên, sẵn sàng thay đổi khi cần – như việc mua lại Oculus – thì tốt hơn là trở nên quá kiêu ngạo mà không muốn thay đổi, anh nói.

Qua lăng kính này, khá thú vị khi chứng kiến Facebook ra mắt Instagram Stories, tính năng mới hoạt động gần giống y chang Snapchat Stories.

Tại buổi ra mắt Instagram Stories, Facebook tuyên bố rằng cộng đồng đã ra dấu hiệu muốn được sở hữu tính năng này. Mặc dù chỉ trích Facebook vì đã “sao y bản chính” Snapchat thì rất dễ, bản thân công ty nhận ra rằng người dùng yêu thích các nội dung ngắn gọn và lập tức thay đổi, không hề để tâm đến các chỉ trích về việc “bắt chước”.

Dưới đây là toàn bộ lời của Zuckerberg về việc làm những điều điên rồ:

“Chúng tôi mua lại toàn bộ Oculus bằng rất nhiều tiền. Tôi xem chuyện đó như là nếu chúng tôi có thể cố gắng hơn để tự phát triển công nghệ đó nội bộ, thì có thể chúng tôi không cần phải mua lại, nhưng chúng tôi đã không làm thế. Cho tới thời điểm này, cả nhóm phát triển Oculus là những người tài năng nhất thế giới đang nghiên cứu về công nghệ này, nên việc mua lại cũng hợp lý thôi. Nhưng thực ra, tôi cho rằng làm CEO thì cần cố để không rơi vào vị trí phải làm những điều điên rồ. Tất nhiên là qua một thời gian làm việc thì không thể đi trước đón đầu mọi thức được. Vậy nên tốt hơn hết là đi những bước lớn, và sẵn sàng làm điều đó, thay vì tự cao rồi không làm, và không bao giờ thừa nhận anh có thể làm tốt hơn khi nhìn lại. Nhưng tôi nghĩ rằng khi mọi thứ thuận lợi, anh cũng tích lũy dần dần và phát triển theo hướng đó”.

Và đây là lời của Zuckerberg về việc mạo hiểm:

“Bất cứ khi nào anh ở trong vị trí phải thực hiện một thay đổi lớn hay tương tự, luôn có người chỉ ra các bất lợi của quyết định đấy, và về mặt cá nhân thì có thể họ đúng. Quyết định nào cũng sẽ có mặt tốt và mặt xấu, nhưng tóm lại nếu anh trì trệ rồi không tiến hành thay đổi, thì tôi nghĩ chắc chắn anh sẽ thất bại để rồi không đứng dậy được. Nên là với mức nào đó, tôi cho rằng sự mạo hiểm lớn nhất lại chính là không mạo hiểm chút nào”.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM