Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức

29/07/2022 09:40 AM | Sống

Vườn nhà được chị Liên Trần chăm sóc bằng cả tình yêu. Với chị, làm vườn cũng là cách rèn luyện tính kiên nhẫn, tình yêu thương, sự gắn bó với thiên nhiên và trân trọng những đặc ân của tạo hoá.

"Trong vườn, mình trồng nhiều loại hoa lắm. Nhiều nhất là hoa hồng rồi đến hoa cẩm tú cầu, bên cạnh đó có hoa tử đằng, hoa đỗ quyên, hoa phong lữ, hoa dạ yến thảo, hoa cúc bướm, hoa cẩm chướng, hoa giấy, hoa mẫu đơn, hoa mộc lan…", chị Liên Trần hào hứng kể ra những loại hoa trong vườn nhà.

Chị Liên Trần sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, chị sang Đức năm 28 tuổi làm nghiên cứu sinh. Hiện chị sống cùng gia đình nhỏ của mình trong một ngôi nhà ngập tràn hoa ở Đức. Chị Liên đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ phần mềm ô tô. Khác hẳn với tính chất công việc có hơi "khô khan", chị cho biết mình thuộc tuýp người sống duy mỹ, rất mê cây và mê hoa.

Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 1.

Niềm yêu thích với cây, hoa đến với chị Liên từ ngày chị còn bé. Chị chia sẻ: "Tuổi thơ của mình ở Việt Nam được gắn bó với thiên nhiên và vườn tược nên yêu cây, yêu hoa như là bản tính của mình khi sinh ra đã thế. Mình còn nhớ như in, lối vào nhà ngày xưa mẹ mình trồng toàn hoa mười giờ, cứ buổi trưa nó nở rộ đẹp lắm, người lớn thì ngủ trưa nhưng trẻ con như mình toàn trốn ngủ ra ngõ chơi với hoa mười giờ".

Mảnh đất nhà chị Liên Trần rộng khoảng 500 m2. Diện tích nhà ở và gara để xe chiếm khoảng 150m2, diện tích đất còn lại là vườn. Vì đặc biệt thích cây cỏ, hoa lá nên chị Liên trồng rất nhiều loại hoa trong vườn nhà, gồm: hoa hồng, hoa cẩm tú cầu, hoa đỗ quyên, hoa cẩm chướng, hoa mẫu đơn...

Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 2.

Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 3.

Chị Liên Trần cho biết, hầu hết các loại hoa này có nguồn gốc Châu Âu để phù hợp với khí hậu ở Đức. Riêng hoa giấy có nguồn gốc nhiệt đới nên hè đến, chị chỉ mua một vài cây trồng trong chậu.

Hiện tại, trong vườn nhà, chị Liên trồng khoảng hơn hơn 40 gốc hồng. Đa số là hồng Đức và Anh và đặc điểm nổi bật là rất thơm. Chị Liên trồng một số loại hoa hồng như: Hoa hồng bụi: Novalis, Eden Rose 85, Schöne Maid, Augusta Luise, Nostalgie, Rosa Renaissance, Chandos Beauty, Rosa Rabatowa, Admiral, Duftwolke, Parole, Heidi Klum, Marc Chagall; Hoa hồng thân gỗ: Herzogin Christiana, Gartenprinzessin Marie-Jose, Comeback, Charisma; Hoa hồng leo: Parade, Kiss me Kate, New Dawn, Parfum Royal Climbing, Cinderella, Baikal, Mini Eden Rose, Spirit of freedom;  Hoa hồng phủ mặt đất: Zwergrose Balduin, Rosa Lovely Fairy, Rosa The Fairy, Happy cover.

Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 4.

Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 5.

Từng vị trí của các cây, hoa trong vườn nhà đều được chị Liên tính toán, sắp xếp cẩn thận. Chị chia sẻ: "Vườn trước mình trồng hồng leo bám lên hàng rào và cổng. Sát cạnh chân tường nhà mình trồng cẩm tú cầu. Khoảng sân trước là trải cỏ và rải đá trắng. Vườn cạnh bên trái nhà, mình trồng rau, rau gia vị và rất ưu tiên các loại rau Châu Á như ngải cứu, hẹ, tía tô, rau răm, rau mùi, rau mùng tơi, rau muống, rau cải, đỗ. Vườn sau rộng nhất, mình trải cỏ làm sân chơi, ở góc vườn thì mình trồng táo xanh, hoa mộc lan và hồng bụi".


"Dọc theo hàng rào mình trồng hồng leo và hồng phủ mặt đất. Sát thềm nhà mình trồng hồng thân gỗ và các loại hoa thấp khác. Vườn cạnh bên phải nhà, mình làm giàn lớn cho nho và hoa tử đằng leo. Có năm bí, bầu, mướp đắng và su su cũng leo thêm vào nữa", chị nói thêm.


Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 6.

Chị Liên cho biết, bản thân không cố định bao nhiêu thời gian trong ngày dành cho khu vườn, nhưng vườn hoa của chị lúc nào cũng nhận được sự quan tâm, chăm sóc "chu đáo" của chị. Mỗi lúc không phải làm việc, chị lại đi ra vườn chăm và ngắm hoa. "Chỉ mùa hè mình mới được trồng, chăm hoa, còn mùa đông vì quá lạnh nên mình không trồng được nhiều. Có 1 khu vườn không bao giờ hết việc để làm nhưng được làm vườn thực sự vui và an yên lắm", chị Liên chia sẻ.


Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 7.

Chia sẻ về cách chăm sóc hoa, chị Liên nói: "Hoa hồng cũng dịp đầu xuân mình cắt cành xuống thấp, bón phân hữu cơ, vỏ trứng, vỏ chuối để kích mầm phát triển và bắt đầu từ giữa tháng 5 là hồng nở. Các loại rau thì mình cũng ươm giống và đợi sau 15.5, khi đợt lạnh cuối cùng qua đi thì mới mang ra vườn trồng. Mình đặt hệ thống tưới tự động mỗi ngày một lần. Chỗ nào nước không tới được thì mình dùng vòi tưới tay. Phân bón cho cây thì mình có một nguyên tắc không dùng phân bón hoá học cho cả rau và hoa, để cây khỏe lâu dài và an toàn khi dùng làm thực phẩm. Vì thế cánh hoa hồng mình cũng ăn được và làm một vài sản phẩm organic từ hoa hồng nữa".


Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 8.

Để có một khu vườn đẹp như vậy, chị Liên chăm sóc từng loại hoa, loại cây rất cẩn thận. Chị cho biết, bản thân chăm chút cho khu vườn bằng cả tình yêu. "Mình hay nói đùa rằng khi tưới nước cho cây mình luôn thả một nhúm tình yêu vào đó. Đó là một loại phân bón đặc biệt giúp cây phát triển tốt", chị Liên Trần chia sẻ.


Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 9.

"Mình không biết mọi người thế nào, nhưng mình rất hay nói chuyện với cây. Ví dụ, khi thấy lá hồng vàng và lốm đốm mình vừa tỉa đi vừa nói: sao, em ốm sao đấy? Nói chị để chị chăm em tốt hơn nhé! Rồi khi cắt gì để dùng mình luôn nói lời cảm ơn cây nữa. Có thể mọi người cười mình vì mình thi vị vấn đề quá, nhưng đối với mình, muốn cây tươi tốt, sống khỏe thì cần được chăm sóc bằng tình yêu", chị nói thêm.


Mãn nhãn khu vườn ngập tràn hoa hồng đẹp tựa chốn bồng lai của mẹ Việt ở Đức - Ảnh 10.

Chị Liên cho rằng, nếu đủ nước, đủ nắng, đủ tình yêu thì cây và hoa tươi tốt là điều không khó hiểu. Với chị, làm vườn như một cách để rèn luyện tính kiên nhẫn, tình yêu thương và chăm sóc, sự gắn bó với thiên nhiên và trân trọng những đặc ân của tạo hoá. Nhờ có khu vườn yên tĩnh này mà mọi mệt mỏi, ưu phiền dừng lại ngoài cánh cổng.

Ảnh: NVCC

Minh Nguyệt

Cùng chuyên mục
XEM