Malaysia phát hiện chuỗi 'siêu lây nhiễm' Covid-19 liên quan tới 40.000 người

05/04/2020 08:43 AM | Thời sự

Cảnh sát Malaysia phát hiện 40.000 người có liên quan tới chuỗi lây nhiễm Covid-19, trong đó có nhiều người liên hệ với ổ dịch tại nhà thờ Sri Petaling.

Malaysia phát hiện chuỗi 'siêu lây nhiễm' Covid-19 liên quan tới 40.000 người

Trưởng Thanh tra cảnh sát Malaysia Abdul Hamid Bador cho biết, nhóm đặc nhiệm thuộc Cục Điều tra hình sự (CID) phân tích dữ liệu do Bộ Y tế cung cấp, sau đó khoanh vùng các nhóm và cá nhân có nguy cơ nhiễm bệnh.

"Chúng tôi xác định khoảng 11.000 thành viên thuộc nhóm Hồi giáo Tablighi Jamaat, từng tham gia vào sự kiện tôn giáo ở nhà thờ Masjid Seri Petaling gần đây.

Từ dữ liệu này, nhóm điều tra sử dụng các biện pháp cụ thể để xác định mạng lưới tiếp xúc, hành trình di chuyển và những người có thể ảnh hưởng từ những người có liên quan", ông Bador cho hay.

Malaysia phát hiện chuỗi siêu lây nhiễm Covid-19 liên quan tới 40.000 người - Ảnh 1.

Cơ quan y tế phun khử trùng quanh nhà thờ Hồi giáo Sri Petaling ở Kuala Lumpur. (Ảnh: EPA-EFE)

Theo ông Bador, nhóm CID liệt kê đầy đủ thông tin của các cá nhân, từ địa chỉ nhà, số điện thoại, số thẻ căn cước và gửi lại cho Bộ Y tế để theo dõi và sàng lọc.

Quan chức cảnh sát Malaysia nói thêm rằng, nhiều tín đồ từng tham gia các sự kiện ở Masjid Seri Petaling đã được kiểm tra y tế, đồng thời kêu gọi công chúng không chỉ trích hay phân biệt đối xử với họ.

Hiện cảnh sát đang cố gắng tìm kiếm thông tin về các thành viên Tablighi Jamaat đang hoạt động ở nước ngoài, để cung cấp cho Sở Di trú nhằm chuẩn bị các biện pháp cần thiết khi họ trở về.

"Cảnh sát sẽ có hành động cần thiết để hộ tống họ tới trung tâm cách ly 14 ngày bắt buộc", ông Bador cho hay.

Hiện Malaysia là ổ dịch Covid-19 lớn nhất Đông Nam Á, với 3.333 người nhiễm bệnh và 53 ca thiệt mạng.

Malaysia phát hiện chuỗi siêu lây nhiễm Covid-19 liên quan tới 40.000 người - Ảnh 2.

Theo Song Hy

VTCNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa đại dịch Covid-19 vẫn gọi được vốn hơn 1 triệu USD, startup eDoctor tham vọng trở thành "trợ lý sức khỏe" của người dân Việt Nam

Theo Co-founder Huỳnh Phước Thọ, với những tiến bộ của công nghệ và kinh nghiệm mà eDoctor tích lũy suốt hơn 6 năm; hiện việc khám bệnh từ xa/khám tổng quát tại nhà là hoàn toàn khả thi – hiệu quả. Những thành quả của những mô hình tương tự khiến họ rất tự tin vào thành công của mình.

Cựu nhân viên Google trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc nhờ website mua chung

Trở thành người giàu thứ 3 Trung Quốc ở tuổi 40, Zheng Huang hiện 'ngồi cùng mâm' với Jack Ma.

Đại chiến gà rán: Câu chuyện vươn lên thoát nghèo, cáng đáng cả gia đình, tạo dựng đế chế kinh doanh khổng lồ của 2 người phụ nữ nhập cư

Hai thương hiệu gà rán nổi tiếng thế giới của Mỹ đều bắt đầu từ hai phụ nữ nhập cư sống cách nhau vài căn nhà, đều phải bươn chải sau khi chồng gặp nạn.

Đọc thêm