Mải theo dõi iPhone XS, chúng ta đã bỏ qua một thiết bị đánh dấu bước thay đổi vô cùng quan trọng của Apple

16/09/2018 13:36 PM | Công nghệ

ECG sẽ mở đường cho các tính năng y tế khác mà Apple muốn tích hợp trên thiết bị của mình.

Apple Watch Series 4 vừa được giới thiệu đêm hôm trước trong sự kiện của Apple. Và điều mà mọi người chú ý nhất ở chiếc đồng hồ này hẳn là công nghệ đo điện tâm đồ (ECG). Tính năng này đã nhận được sự thông qua của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), nghĩa là bạn có thể sử dụng Apple Watch Series 4 như một thiết bị y tế.

Mải theo dõi iPhone XS, chúng ta đã bỏ qua một thiết bị đánh dấu bước thay đổi vô cùng quan trọng của Apple - Ảnh 1.

Apple Watch Series 4: Một thiết bị y tế thực thụ

Có thể thấy, Apple Watch Series 4 là bản đại tu thiết kế lớn đầu tiên trong dòng sản phẩm đồng hồ thông minh mà Apple ra mắt hơn ba năm về trước. Ngay từ thế hệ đầu tiên, Apple Watch đã sở hữu một công nghệ đo nhịp tim gọi là photoplethysmogram (PPG). Nhưng giống như hầu hết các thiết bị vòng đeo tay sức khỏe khác, PPG theo dõi nhịp tim bằng cảm biến ánh sáng và một đèn LED màu xanh lá.

Đèn LED phát ánh sáng xuyên qua da và phản chiếu lại cho phép cảm biến phát hiện những thay đổi trong thể tích mạch máu, khi nó giãn nở ứng với từng nhịp đập của tim. Từ đó, Apple Watch sẽ phát hiện và đếm được số nhịp tim cho bạn.

Mặc dù thuận tiện, PPG chỉ là phương pháp đo gián tiếp. Các cảm biến được gắn vào đồng hồ đeo tay, mặc cho cổ tay có quá nhiều lớp mô không phải lúc nào cũng là nơi tốt nhất để đo nhịp tim theo cách này. Nghiên cứu thực tế cũng cho thấy công nghệ PPG không chính xác lắm, đặc biệt là khi bạn đo nhịp tim trong lúc di chuyển.

Bây giờ, trên Apple Watch Series 4, người dùng sẽ được trải nghiệm một công nghệ tốt hơn nhiều, điện tâm đồ Electrocardiography (ECG). Về cơ bản, đó là tiêu chuẩn vàng để đo nhịp tim. ECG thường chỉ xuất hiện trong các phòng khám bác sĩ, với một phiên bản máy móc cồng kềnh, yêu cầu bạn phải vạch áo xắn quần và kẹp dán nhiều điện cực vào người để đo điện tâm đồ.

Công việc của Apple làm là thu nhỏ ECG vào một chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay bạn. Apple Watch Series 4 được thiết kế với một điện cực ở phía sau áp lên cổ tay, và một điện cực nữa ở núm xoay. Khi cần đo điện tâm đồ, người dùng chỉ cần mở tính năng này rồi đặt thêm một ngón tay vào núm xoay.

Mải theo dõi iPhone XS, chúng ta đã bỏ qua một thiết bị đánh dấu bước thay đổi vô cùng quan trọng của Apple - Ảnh 2.

Cách đo điện tâm đồ với Apple Watch Series 4

Bằng cách này, điện cực trên Apple Watch sẽ dò ra được các tín hiệu điện rất nhỏ (khoảng 1/1.000 volt), phát ra tự nhiên từ đỉnh đến đáy tim theo từng nhịp đập. Các tín hiệu điện này là tín hiệu trực tiếp từ trái tim chứ không phải gián tiếp từ mạch máu. Bởi vậy, phép đo sẽ chính xác và nhanh hơn nhiều so với công nghệ PPG trước đây.

Người dùng chỉ mất khoảng 30 giây để đo nhịp tim và Apple Watch sẽ phân tích nó ngay lập tức. Nếu trái tim bạn đập khỏe mạnh, chiếc đồng hồ sẽ trả về kết quả là một đồ thị nhịp xoang bình thường. Trong trường hợp có bất thường, chẳng hạn như chứng rung tâm nhĩ (cơ tim rung thay vì co lại), Apple Watch sẽ đưa ra cảnh báo.

Nghiên cứu trước đây chỉ ra Apple sở hữu công nghệ phát hiện chứng rung tâm nhĩ chính xác tới 97% , thậm chí, đó còn là trên các thiết bị Apple Watch chưa trang bị ECG. Đây là một tình trạng bệnh lý khởi đầu âm thầm và nguy hiểm vì khó được chẩn đoán từ triệu chứng bên ngoài. Rung tâm nhĩ có thể gây ra lưu lượng máu kém, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác sau này bao gồm cả đột quỵ.

Với Apple Watch và ECG, bây giờ, người dùng có thể sớm phát hiện chứng rung tâm nhĩ ở ngay thời điểm nó xuất hiện. Các dữ liệu điện tâm đồ từ Apple Watch Series 4 được mã hóa và lưu trữ thành file PDF. Người dùng có thể chia sẻ nó với bác sĩ của mình để phối hợp trong việc quản lý sức khỏe tốt hơn.

Mải theo dõi iPhone XS, chúng ta đã bỏ qua một thiết bị đánh dấu bước thay đổi vô cùng quan trọng của Apple - Ảnh 3.

Tiến sĩ Ivor Benjamin, chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ trên sân khấu của Apple vào đêm trước

"Nắm bắt được những dữ liệu giá trị từ trái tim của một người trong thời gian thực đang thay đổi cách chúng ta thực hành y tế lâm sàng", tiến sĩ Ivor Benjamin, chủ tịch Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ nói trên sân khấu của Apple. "Các sản phẩm tìm cách cung cấp thông tin chi tiết và sâu sắc hơn về sức khỏe như Apple Watch Series 4 mang lại một tiềm năng to lớn".

Không chỉ được xác nhận bởi đại diện Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, tính năng điện tâm đồ trên Apple Watch mới cũng đã được sự thông qua bởi FDA. "FDA đã làm việc rất kỹ với công ty (Apple) trong quá trình họ phát triển và thử nghiệm các sản phẩm phần mềm này, thứ có thể giúp hàng triệu người dùng xác định nhanh hơn các mối quan tâm về sức khỏe", giám đốc FDA Scott Gottlieb cho biết.

Bằng việc thông qua tính năng ECG trên Apple Watch Series 4, FDA đã xác nhận công nghệ này an toàn và hiệu quả, ít nhất là tương đương các thiết bị tương tự khác trên thị trường (thiết bị đeo nhỏ gọn đo điện tâm đồ, chứ không phải các máy đo điện tâm đồ chuyên dụng trong y tế).

Điều này cũng khiến ECG trên Apple Watch Series 4 có thể được coi như sản phẩm y tế loại II (mặc dù nó chưa được liệt kê và Tim Cook trước đây từng tuyên bố ông không muốn đưa Apple Watch qua các quy trình nghiêm ngặt của FDA vì chúng tốn nhiều thời gian nên có thể làm chậm sự đổi mới sáng tạo trên sản phẩm).

Thiết bị y tế loại II xếp trên loại I là các sản phẩm không chịu đánh giá hậu kiểm bởi FDA và dưới sản phẩm loại III, khoảng 10% các thiết bị thường góp vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cho người sử dụng nên cần được kiểm tra nghiêm ngặt và nhận được sự chấp thuận (Approved) của FDA thay vì thông qua (Cleared) như ECG của Apple Watch.

Mải theo dõi iPhone XS, chúng ta đã bỏ qua một thiết bị đánh dấu bước thay đổi vô cùng quan trọng của Apple - Ảnh 4.

Khi Apple Watch được sử dụng như một thiết bị y tế, có nghĩa là Apple cũng bắt đầu trở thành một công ty y tế.

Có thể thấy, việc Apple đưa tính năng ECG lên Apple Watch Series 4 là một chiến lược để đưa chiếc đồng hồ của mình vượt ra ngoài một thiết bị theo dõi vận động . Khi Apple Watch được sử dụng như một thiết bị y tế, có nghĩa là Apple cũng bắt đầu trở thành một công ty y tế.

Cũng phải lưu ý rằng, tính năng ECG hiện nay chỉ được giới hạn cho người dùng trên 22 tuổi. Nó cũng mới phát hiện được hiệu quả chứng rung tâm nhĩ, cũng như cảnh báo một số tình trạng đơn giản khác như nhịp tim thấp. Ứng dụng của công nghệ này vẫn còn giới hạn trên nhóm bệnh nhân rung tâm nhĩ là chính. Nhưng riêng tại Mỹ đã có 2,7- 6,1 triệu người Mỹ mắc chứng bệnh này và 750.000 người phải tới phòng cấp cứu mỗi năm.

Bởi vậy, bắt đầu với ECG trên Apple Watch Series 4 và chứng rung tâm nhĩ là bước đi đầu tiên, nhưng chính xác của Apple. Việc được nó được thông qua bởi FDA sẽ mở đường cho các tính năng y tế khác mà Apple muốn tích hợp trên thiết bị của mình. Hiện nay, bệnh tim vẫn là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Do đó, rất nhiều công ty đang muốn giải quyết, và dĩ nhiên, kiếm tiền trong lĩnh vực y tế này.

Ngoài Apple Watch Series 4, mới chỉ có 2 thiết bị đeo tích hợp ECG khác được FDA thông qua trước đây. Đó là một chiếc dây đeo tích hợp cảm biến , được dùng cho chính các đời Apple Watch cũ hơn, và một thiết bị đeo không phải đồng hồ cùng được phát triển bởi một công ty có tên là AliveCor.

Theo Zknight

Cùng chuyên mục
XEM