Mặc suy thoái kinh tế, Rolls - Royce ghi nhận doanh số xe cao nhất 119 năm, thị trường lớn nhất gọi tên quốc gia nào?

11/01/2023 09:09 AM | Kinh doanh

Dù năm 2022 là một năm gặp nhiều khó khăn với các hãng ô tô khi doanh số sụt giảm, Rolls - Royce vẫn ghi nhận doanh số lập kỉ lục.

Mặc suy thoái kinh tế, Rolls - Royce ghi nhận doanh số xe cao nhất 119 năm, thị trường lớn nhất gọi tên quốc gia nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Rolls-Royce mới đây đã công bố doanh số bán xe trong năm 2022 đạt kỉ lục khi nhu cầu tại Mỹ - thị trường lớn nhất của hãng tăng cao và bất chấp các yếu tố như suy thoái kinh tế hay gián đoạn chuỗi cung ứng.

Nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Vương quốc Anh đã bán được 6.021 chiếc ô tô, tăng 8% so với năm 2021 và là con số hàng năm cao nhất trong lịch sử 119 năm của hãng. Công ty dự kiến sẽ công bố số liệu tài chính cụ thể trong vài tuần tới.

Được biết, khoảng 1/3 doanh số bán hàng của hãng là ở châu Mỹ, trong khi 1/4 ở Trung Quốc và 1/5 là ở châu Âu. Doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm nhẹ do các biện pháp phòng chống dịch và chính sách Zero Covid của quốc gia này.

Doanh số cao nhờ đâu?

Sự gia tăng doanh số bán hàng tổng thể được hỗ trợ bởi khả năng tùy chỉnh của hãng, vốn cũng tăng lên mức cao khi những người mua xe hơi hạng sang trang bị cho các mẫu xe của họ những tiện ích bổ sung và sáng tạo hơn bao giờ hết.

Các tính năng được đặt làm riêng, từ loại thảm bên trong xe đến màu sơn cá nhân hóa đã giúp lần đầu tiên nâng giá một chiếc xe Rolls-Royce trung bình lên trên 500.000 euro - tương đương với hơn 12 tỷ đồng tiền Việt Nam.

Công ty thuộc sở hữu của BMW cho biết rằng lợi nhuận và số lượng giao hàng kỷ lục trong năm đã đạt mục tiêu mặc dù bị ảnh hưởng đáng kể sau khi ngừng đặt hàng cho Nga sau khi xảy ra xung đột tại Ukraine.

Hãng xe tự hào khi cho phép khách hàng tùy chỉnh gần như mọi bộ phận của xe. Đèn phía trên hàng ghế sau có thể được tạo thành các chòm sao, trong khi cốp của chiếc xe thể thao đa dụng Cullinan có thể được điều chỉnh để chứa được một chiếc taxi bay. Mỗi chiếc xe xuất xưởng tại Goodwood ở Sussex đều có một bộ phận đặt làm riêng trong năm.

Giám đốc điều hành - ông Torsten Müller-Otvös cho biết: “Tư duy thay đổi trên toàn thế giới là một khi bạn đã chọn một chiếc Rolls-Royce, bạn muốn chắc chắn rằng nó là của bạn và mang dấu ấn cá nhân của bạn."

Mặc suy thoái kinh tế, Rolls - Royce ghi nhận doanh số xe cao nhất 119 năm, thị trường lớn nhất gọi tên quốc gia nào? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Giá bán trung bình cho một chiếc xe Rolls Royce hiện nay là nửa triệu euro,  gấp đôi so với 10 năm trước. Một số mẫu Rolls Royce Phantom được bán với giá hơn 2 triệu euro sau khi đã bao gồm giá của các tính năng bổ sung.

Trung Đông - nơi công ty đã mở một chi nhánh mới trong năm là khu vực dẫn đầu về chi tiêu cho dịch vụ tùy chỉnh này.

Müller-Otvös cho biết công ty đang không hề bị chậm lại trong các đơn đặt hàng xa xỉ, mặc dù điều kiện kinh tế toàn cầu đang thắt chặt với một sổ đặt hàng kéo dài đến tận năm tới. Ông cho biết đơn đặt hàng lớn nhất là dành cho chiếc SUV Cullinan của hãng.

Cùng với việc doanh số bán hàng giảm nhẹ ở Trung Quốc, thương hiệu này cũng bị ảnh hưởng tương đối đáng kể từ Nga - nơi hãng thường bán được 250-300 mẫu mỗi năm.

Công ty đã ngừng bán hàng vào nước này sau các lệnh trừng phạt và kiểm tra kĩ lưỡng danh sách các khách hàng Nga trên toàn thế giới trước khi vận chuyển bất kỳ mẫu hoàn chỉnh nào cho họ. Hãng hiện chỉ bán các mẫu xe chạy xăng 12 xi-lanh và đang chuẩn bị ra mắt chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên của mình có tên Spectre.

Tham khảo: FT

Theo Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM