Lý Tử Thất chuẩn bị hầu toà: Phía sau hình ảnh tiên nữ đồng quê nhẹ nhàng là cuộc tranh chấp căng thẳng về tiền và lợi ích

30/06/2022 14:31 PM | Sống

Vì tranh chấp kinh tế với công ty cũ mà Lý Tử Thất đã không ra video gần 1 năm nay.

Lý Tử Thất chuẩn bị hầu tòa

Ngày 29/6 vừa, thông tin Lý Tử Thất - hot YouTuber người Trung Quốc chuẩn bị hầu tòa đã được đăng tải trên Sina và thu hút sự chú ý của netizen.

Cụ thể, tòa án Miên Dương (thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã đưa ra thông báo mới nhất về vụ kiện tụng giữa "tiên nữ đồng quê" và công ty quản lý - Vô Niệm Hàng Châu. Phiên tòa sẽ được tổ chức tại tòa án Miên Dương vào ngày 4/7 tới đây, nguyên đơn là Vô Niệm Hàng Châu.

Lý Tử Thất chuẩn bị hầu toà: Phía sau hình ảnh tiên nữ đồng quê nhẹ nhàng là cuộc tranh chấp căng thẳng về tiền và lợi ích - Ảnh 1.

Lý Tử Thất

Được biết tranh chấp của 2 bên đã diễn ra một thời gian dài. Từ tháng 7/2021 đến nay, nữ YouTuber đã dừng ra video . Điều này không chỉ gây ra tổn thất kinh tế mà danh tiếng của Lý Tử Thất trên MXH cũng bị tổn hại, hàng trăm kênh nội dung điền viên khác đã vượt mặt cô.

Lý Tử Thất là ai?

Cho những ai chưa biết, Lý Tử Thất sinh năm 1990 tại một vùng quê Tứ Xuyên (Trung Quốc). Cô nổi tiếng với những video hình ảnh cô gái miền quê trồng cây hái quả, làm rượu, nấu những món ăn ngon dân dã... Vì vậy mà từ lâu Lý Tử Thất được khán giả ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê".

Hiện tại, kênh YouTube mang tên Lý Tử Thất đang có 17 triệu lượt theo dõi. Cô từng được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là "Kênh YouTube Trung Quốc được đăng ký nhiều nhất" vào tháng 1/2021. Với sự nổi tiếng này, cô được cho là có thu nhập không hề nhỏ, được đánh giá là một triệu phú tự thân dưới 30 tuổi.

Lý Tử Thất chuẩn bị hầu toà: Phía sau hình ảnh tiên nữ đồng quê nhẹ nhàng là cuộc tranh chấp căng thẳng về tiền và lợi ích - Ảnh 2.

Tuy nhiên nguồn thu khủng nhất phải đến từ các nhãn hiệu mang tên Lý Tử Thất. Năm 2020, tổng thu nhập đến từ các nhãn hiệu này đạt 1,6 tỷ NDT (khoảng 5,6 nghìn tỷ VND), trong đó sản phẩm bún ốc đạt 500 triệu NDT/năm (hơn 1,7 tỷ VND/năm).

Sau khi ngừng ra video từ tháng 7/2021, cái tên Lý Tử Thất đã dần mất đi sức hút. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, tài khoản Douyin (TikTok Trung Quốc) của cô đã giảm nửa triệu lượt theo dõi. Con số này ở các nền tảng MXH khác cũng giảm đáng kể.

Quá trình hợp tác và rạn nứt với công ty quản lý

Về mối quan hệ với Vô Niệm Hàng Châu, Lý Tử Thất và Lưu Đồng Minh - CEO của công ty này bắt đầu hợp tác trên phương thức hợp đồng từ năm 2016. Theo đó, "tiên nữ đồng quê" chịu trách nhiệm sáng tạo nội dung, Vô Niệm Hàng Châu cung cấp dịch vụ quảng cáo và đẩy mạnh tên tuổi.

Năm 2017, 2 bên chuyển từ hợp tác hợp đồng sang hợp tác liên doanh, cùng thành lập công ty Tử Thất Tứ Xuyên, trong đó Lý Tử Thất là người đại diện pháp luật. Về cổ phần, Vô Niệm Hàng Châu nắm 51% và 49% còn lại thuộc về Lý Tử Thất. Với số lượng cổ phần chiếm ưu thế, Vô Niệm Hàng Châu nằm toàn quyền quản lý của Tử Thất Tứ Xuyên.

Dưới sự quản lý của Vô Niệm Hàng Châu, Lý Tử Thất không đi theo con đường livestream bán hàng hay nhận quảng cáo thông thường mà tập trung mở rộng thương hiệu Lý Tử Thất trên các sàn bán hàng thương mại điện tử như Tmall, Taobao,... Nữ YouTuber cũng tạo được ấn tượng ở tầm quốc tế, tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ và thu hút nguồn đầu tư từ các tập đoàn lớn.

Lý Tử Thất chuẩn bị hầu toà: Phía sau hình ảnh tiên nữ đồng quê nhẹ nhàng là cuộc tranh chấp căng thẳng về tiền và lợi ích - Ảnh 3.

Sau đó mâu thuẫn về quyền lợi kinh tế xảy ra, Lý Tử Thất muốn nhận về lợi ích kinh tế tương xứng sau 5 năm mang về lợi nhuận hàng tỷ NDT cho công ty. Lý Tử Thất cũng muốn rời đi vì cho rằng mình bị bóc lột sức lao động và danh tiếng nhưng không được Vô Niệm Hàng Châu chấp thuận. Sau hơn 6 tháng hòa giải riêng và trước tòa không có kết quả, tháng 10/2021 cô khởi kiện công ty quản lý Vô Niệm Hàng Châu.

Tháng 12/2021, Lý Tử Thất trả lời phỏng vấn và khẳng định cuộc sống của mình và bà nội ở quê không thay đổi nhiều, bản thân cũng chưa có nhà có xe . Cũng trong bài phỏng vấn này, cô cho biết không sợ thua kiện hay phải làm lại từ đầu: "Những thành quả bản thân tôi đạt được đến bây giờ đều là nhờ bản thân cố gắng và gặp may mắn chứ tôi không có giỏi giang. Tôi luôn tự quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. Tôi không sợ thay đổi, không sợ bắt đầu lại. Cuộc sống có ra sao tôi cũng chịu đựng được".

Lý Tử Thất chuẩn bị hầu toà: Phía sau hình ảnh tiên nữ đồng quê nhẹ nhàng là cuộc tranh chấp căng thẳng về tiền và lợi ích - Ảnh 4.

Sở dĩ nữ YouTuber đưa ra chia sẻ này là vì sự bất lợi đang nghiêng về phía nữ YouTuber. Bởi ở Tử Thất Tứ Xuyên, cô sở hữu cổ phần thấp hơn so với Vô Niệm Hàng Châu. Cô cũng không có tên trong hội đồng quản trị hay đảm nhận bất kỳ chức vụ quan trọng nào trong công ty này. Ngược lại hơn 200 thương hiệu được khai thác kinh tế dưới tên Lý Tử Thất đều đang do phía Vô Niệm Hàng Châu làm chủ.

Theo Sina, nếu không thể giải quyết ổn thỏa với Vô Niệm Hàng Châu, công sức và tiền bạc đổ vào việc xây dựng thương hiệu riêng của Lý Tử Thất xem như mất trắng.

Theo Huyền Trang

Cùng chuyên mục
XEM