Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm

06/10/2018 10:02 AM | Thời sự

Sau thời gian dài không được bán, người dân thôn Phụ Chính mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ để tránh kẻ lạ đến phá hoại báu vật của cả làng mình. Hiện tại cây báu vật này vẫn đang được gấp rút bán để lấy tiền phục vụ công trình công cộng ở địa phương.

Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm

"Báu vật" trăm tỷ trong ngôi chùa nhỏ

Cách thủ đô Hà Nội 20km về hướng Tây Nam, ngôi chùa thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) từ mấy chục năm nay vẫn xôn xao về chuyện cây sưa được đại gia trả giá trăm tỷ.

Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm - Ảnh 1.

Cận cảnh cây sưa trăm tỷ ở chùa Phụ Chính.

Tìm về đây vào sáng 3/10, cây sưa này nằm tọa lạc cạnh cổng vào, bên trong nhiều tốp công nhân vẫn đang làm công việc tu bổ lại ngôi chùa.

Cạnh đó, một số cụ lớn tuổi trong địa phương vẫn đang có mặt tại đây, ngắm nhìn cây sưa tiền tỷ này, thấy người lạ đến họ đều hỏi han vì tưởng rằng có người đến mua sưa.

Qua quan sát của PV, cây có chiều cao trên 10m, đường kính trên 1m, cỡ 2 người ôm. Tuy nhiên, tại phần nhánh cây bị cắt trước đây giờ đã bị chết khô, mục nát. Toàn bộ từ phần gốc đến thân của cây sưa đỏ được bảo vệ bằng những thanh sắt lớn.

Theo lời kể của vị trụ trì ngôi chùa, cây sưa này là loài sưa đỏ, có độ tuổi hơn 200 năm. Vào thời điểm giá gỗ sưa đắt đỏ, có người đã trả giá cây sưa này đến 100 tỷ đồng nhưng người dân địa phương nhất quyết không bán.

Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm - Ảnh 2.

Cây sưa được mắc "áo giáo sắt" để chống kẻ lạ cưa trộm.

Vị trụ trì ngôi chùa cũng cho biết, ban đầu cây sưa khủng này có 2 nhánh lớn, tuy nhiên sau đó 1 nhánh đã bị gãy đổ và được bán với giá 20,5 tỷ đồng vào năm 2010.

Vị chủ trì ngôi chùa này cho biết thêm, từ khi biết giá trị cây sưa khủng này, những người lạ đã tìm đến thôn để cưa trộm cây sưa đem bán.

Sau nhiều lần bất thành, đến giữa năm 2012, lợi dụng lúc trời mưa bão, các đối tượng đã cắt cửa khóa cổng, vào chùa chặt 1 nhánh ở cây sưa lớn.

"Từ sau sự việc đó, người dân địa phương đã dùng nhiều dây thép quấn quanh thân cây này nhằm mục đích ngăn cản kẻ trộm vào cưa trộm cây.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng đã thành lập tổ bảo vệ túc trực thường xuyên cạnh cây sưa để trông giữ cây", vị trụ trì cho hay.

Cây sưa sẽ được bán vào năm 2020

Đi cùng nỗi lo bị sưa tặc tấn công, người dân nơi đây vô cùng xót xa khi hiện tại cây sưa trăm tỷ này đang có dấu hiệu mục nát ở nhiều phần. Theo tìm hiểu của PV, đã từng có nhiều lần chính quyền địa phương lên phương án bán cây sưa này nhưng đều bất thành.

Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm - Ảnh 3.

Vết cắt trên thân cây trong lần kẻ trộm cưa trộm một nhánh của cây sưa này.

Ông Vũ Văn Tuyến – trưởng thôn Phụ Chính cho biết, thôn đã đề bạt nguyện vọng bán cây sưa này lên xã từ nhiều năm nay.

"Nếu giờ không bán, sợ một thời gian nữa cây sưa mục nát trở thành khúc củi sẽ chẳng còn giá trị. Nguyện vọng của người dân hiện nay là được bán cây sưa để tu bổ các công trình phúc lợi, làm đẹp cho quê hương", ông Tuyến chia sẻ.

Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm - Ảnh 4.

Cây sưa trăm tỷ nằm cạnh cổng chùa Phụ Chính.

Cùng ý kiến trên, vị trụ trì chùa Phụ Chính nói: "Giờ để cây sưa lại là không hợp lý, cây đang ngày một chết dần, nếu không bán chỉ sợ sau này bán không ai còn muốn mua thì thật quá lãng phí.

Chúng tôi chỉ hy vọng chính quyền địa phương bán cây sưa để có kinh phí trùng tu các công trình phúc lợi, lại không phải sống trong cảnh bất an, lo lắng cây bị chặt hạ như hiện nay".

Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm - Ảnh 5.

Cây sưa có dấu hiệu mục nát ở một số nơi.

Chia sẻ với chúng tôi vào sáng nay, nhiều cụ cao niên trong làng cho biết, người dân đã thống nhất đến năm 2020 khi ngồi chùa Phụ Chính được hoàn thành sẽ bán cây để trả kinh phí và phục vụ các công trình phúc lợi khác.

Chúng tôi tiếp tục liên hệ với UBND xã Hòa Chính để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện này. Chia sẻ với chúng tôi ông Nguyễn Văn Chính – Chủ tịch UBND xã Hòa Chính cho biết, địa phương từng nhiều lần đề xuất bán cây sưa này để tránh bị hư hại. 

Tuy nhiên việc nảy sinh nhiều khúc mắc giữa chính quyền địa phương với người dân, giữa người dân với người mua khiến việc mua bán không thể diễn ra.

Ly kỳ chuyện cây sưa giá trăm tỷ ở Hà Nội, người dân mất ăn mất ngủ thay nhau canh giữ, mặc áo giáp sắt để chống kẻ trộm - Ảnh 6.

Người dân địa phương cho biết đến năm 2020 sẽ bán cây sưa này để trùng tu ngôi chùa và làm các công trình phúc lợi.

Một nguyên nhân nữa, dù nhiều lần chính quyền địa phương lên phương án bán cây sưa này theo luật định để tránh tình trạng cây chết gây lãng phí, tuy nhiên do một nhóm các cụ cao niên trong làng không đồng tình.

"Đến thời điểm này đã có tín hiệu vui, cây sưa đã được cơ quan chức năng đồng ý cho bán, việc còn lại là chúng tôi đang làm đề xuất xin thành phố Hà Nội cho người dân địa phương tự sử dụng số tiền bán cây này thay vị nộp ngân sách theo quy định.

Hiện tại, trong lúc chờ đợi cấp trên duyệt, chúng tôi vẫn cử lực lượng bảo vệ và người dân thay nhau canh giữ cây sưa để tránh tình trạng kẻ lạ cưa mất", ông Chính thông tin.

Theo Ngọc Thắng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Đỉnh” như Techcombank: Lập kỷ lục 1 tỷ USD lợi nhuận năm 2021, CASA vượt mốc 50% vô địch ngành ngân hàng

Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn của Techcombank tăng từ 49% cuối quý 3 lên 50,5% cuối quý 4 nhờ khách hàng cá nhân. Lợi nhuận ngân hàng lập kỷ lục khi vượt 1 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Đọc thêm